Bệnh Rụng Tóc

Khám và Điều trị Bệnh Rụng Tóc tại phòng khám Ký sinh trùng - Đa Khoa Galant

Bệnh rụng tóc là một tình trạng phổ biến tại Việt Nam, đây là hiện tượng có thể báo hiệu một số bệnh lý trên cơ thể con người. Ngoài ra thì khi bị rụng tóc, hình ảnh và giá trị thẩm mỹ cũng sẽ bị suy giảm, gây nên ám ảnh của không ít người. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chứng rụng tóc.

Cùng tìm hiểu về chứng bệnh rụng tóc.
Cùng tìm hiểu về chứng bệnh rụng tóc.

Rụng tóc là bệnh gì?

Bệnh rụng tóc là một hiện tượng mà khi số lượng tóc bị rụng đi nhiều hơn là số lượng tóc mọc mới. Một số trường hợp đặc biệt thì túc sẽ dừng mọc ra khiến gặp phải tình trạng đầu bị hói theo từng mảng hoặc là hói từng phần. Nếu như mắc phải chứng rụng tóc thì mỗi ngày bạn sẽ mất khoảng 30 sợi tóc trở nên. Khi mắc bệnh nặng thì số lượng tóc rụng mỗi ngày có thể lên tới hơn 100 sợi.

Tình trạng bị rụng tóc có thể sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian cố định hoặc là lâu dài. Chứng rụng tóc có thể là bởi cơ thể gặp phải một số thay đổi về sức khỏe, là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh lý nguy hiểm khác. Hiện nay thì rụng tóc sẽ được chia ra làm 3 loại với các mức độ khác nhau.

 • Rụng tóc từng vùng: trên đầu tóc sẽ rụng theo từng mảng tạo thành những vùng trống.
 • Rụng tóc toàn vùng: trên đầu tóc sẽ rụng hoàn toàn khiến cho da đầu mất hết tóc.
 • Rụng tóc toàn thân: trên cơ thể bất kỳ là tóc hay là lông cũng đều bị rụng.

Nguyên nhân của bệnh rụng tóc

Hiện nay thì bệnh rụng tóc vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên thì theo các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực y tế, hiện tượng bị rụng tóc có thể sẽ bị gây ra bởi:

Tiền sử gia đình

Trong trường hợp nếu như gia đình của bạn có người thân đã từng mắc phải các chứng bệnh liên quan tới rụng tóc, thì bạn cũng sẽ có tỷ lệ mắc phải rụng tóc cao hơn so với thông thường. Dựa theo tiền sử của gia đình thì khả năng gặp phải chứng rụng tóc cũng như là thời điểm mắc phải rụng tóc có thể sẽ được xác định phần nào.

Thay đổi nội tiết

Sự thay đổi về sinh lý hay nội tiết cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh rụng tóc. Đặc biệt đối với nữ giới thì việc thay đổi nội tiết dẫn tới rụng tóc là rất phổ biến. Những chị em phụ nữ khi đang mang thai, sinh con, mãn kinh…. thường bị rụng tóc nhiều. Những chứng bệnh liên quan tới thay đổi nồng độ hormone cũng khiến cho tóc có tỷ lệ gãy rụng.

Các bệnh ngoài da

Một số bệnh lý ngoài ra cũng sẽ khiến cho tóc bị gãy hoặc là rụng. Đặc biệt là các chứng bệnh như là lupus, liken phẳng…. những bệnh nấm da đầu, hắc lào, bệnh ngoài da ở trên vùng đầu… Các chứng bệnh này sẽ tác động tới da đầu và làm ảnh hưởng tới chân tóc, khiến cho sức khỏe của tóc bị giảm sút và gây ra hiện tượng gãy rụng.

Do sử dụng thuốc

Một số các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tim, huyết áp, ung thư, viêm khớp, tâm lý trầm cảm, stress… cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mắc phải bệnh rụng tóc. Đặc biệt là các loại thuốc khiến cho nội tiết của cơ thể thay đổi như là thuốc tránh thai khẩn cấp, khi lạm dụng sẽ khiến cho hormone bị suy giảm và gãy rụng tóc.

Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng rụng tóc.
Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng rụng tóc.

Triệu chứng của bệnh rụng tóc

Triệu chứng của bệnh rụng tóc có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Các triệu chứng có thể xảy ra một cách từ từ hoặc là bất ngờ, thời gian diễn ra triệu chứng cũng có thể là vĩnh viễn hoặc chỉ là tạm thời. Tác động của chứng rụng tóc sẽ gây ảnh hưởng ít nhất là tới da đầu, trong trường hợp nghiêm trọng hơn thì ảnh hưởng tới toàn thân.

 • Tóc bị gãy, rơi, rụng nhiều, khoảng vài chục cho tới cả trăm sợi mỗi ngày.
 • Cảm thấy trên da đầu có những vùng bị ngứa rát và rất là nóng.
 • Trên da đầu xuất hiện những mảng trống tròn, có màu hồng và mịn, không có tóc mọc.
 • Tóc rụng thành những mảng lớn có hình tròn, những vùng này ngày càng nhiều và rộng hơn.
 • Mỗi khi thực hiện hành động chải tóc  thì sẽ thấy tóc mắc lại ở trên lược cực kỳ nhiều.
 • Khi đi tắm, gãi hoặc vò da đầu sẽ thấy tóc rụng và mắc vào tay.
 • Có nhiều tóc rụng và rơi ra sàn nhà, khi quét nhà sẽ thấy được cả nhúm tóc bị gãy rụng.
 • Da đầu thường xuyên bị ngứa, đưa tay lên gãi hoặc vuốt thì tóc gãy rụng ngay lập tức.

Phương pháp điều trị bệnh rụng tóc

Để điều trị bệnh rụng tóc thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo điều kiện của người mắc rụng tóc hoặc là theo sở thích, cơ địa… bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cụ thể, thậm chí là kết hợp nhiều cách khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị bằng thuốc

Để điều trị cho những người mắc phải chứng rụng tóc thì có hai loại thuốc thường được sử dụng nhất đó chính là Minoxidil cùng với Fin…de. Trong này thì Minoxidil sẽ là thuốc điều trị chính, được dùng ở dạng bọt hoặc là dung dịch dạng lỏng. Thuốc sẽ được dùng hàng ngày để thoa đều lên toàn bộ da đầu hay là các phần da bị rụng tóc. Tần suất dùng thuốc là hai lần mỗi ngày.

Điều trị bằng thuốc là phương pháp phổ biến.
Điều trị bằng thuốc là phương pháp phổ biến.

Sử dụng thuốc Minoxidil sẽ giúp cho tình trạng rụng tóc được giảm bớt lại, cũng như là giúp cho tóc được kích thích để mọc ra. Đối với nam giới có da đầu khỏe thì thường được chỉ định loại thuốc Minoxidil 5%, còn với nữ giới hoặc những người có da nhạy cảm thì nên sử dụng thuốc Minoxidil 2% mà thôi. Ngoài ra thì thuốc Fin…de cũng được sử dụng nhưng ở dạng uống và chỉ áp dụng ở ban giới.

Xem thêm: Bệnh Viêm Nang Lông

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị bệnh rụng tóc cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt khi mắc phải chứng rụng tóc vĩnh viễn thì việc cấy ghép thường được ưu tiên lựa chọn. Khi phẫu thuật thì bác sĩ có chuyên môn sẽ thực hiện phục hồi cho tóc ở trên da đầu bằng cách cấy ghép tóc lên. Tuy nhiên thì phương pháp này có thể sẽ tạo ra cảm giác đau đớn, cũng như là cần chi phí khá là cao.

Các phương pháp khác

Còn rất nhiều phương pháp khác để điều trị chứng rụng tóc như là sử dụng laze. Bằng cách dùng những tia laze thì tóc sẽ được giảm rụng cũng như là kích thích để tóc được mọc lại. Ngoài ra thì có một phương pháp không hẳn là điều trị mà chỉ là khắc phục hiện tượng đầu không có tóc hoặc là hói, đó chính là sử dụng tóc giả. Phương pháp dùng tóc giả chủ yếu là giúp khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho người rụng tóc.

Cách phòng tránh bệnh rụng tóc

Để phòng tránh được bệnh rụng tóc là rất khó, chủ yếu là chúng ta cần phải đảm bảo sức khỏe, sinh lý, nội tiết của cơ thể đạt trạng thái bình thường hoặc tốt nhất. Ngoài ra thì chúng ta cũng cần tránh những tác động đến tóc hay da đầu khiến tóc bị gãy rụng.

Hãy luôn phòng tránh bệnh rụng tóc.
Hãy luôn phòng tránh bệnh rụng tóc.
 • Khi gội đầu hoặc là chải tóc thì luôn thực hiện các thao tác một cách nhẹ nhàng.
 • Không nên dùng dây buộc tóc một cách quá chặt mà nên thoải mái.
 • Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ ăn uống có dinh dưỡng cân bằng.
 • Không nên thực hiện các hành độc kéo, xoắn tóc thường xuyên.
 • Hạn chế việc sử dụng khăn hoặc máy sấy tóc để làm khô mà nên để tóc khô tự nhiên.
 • Không nên chải tóc khi mà tóc chưa khô, không nên dùng lược có răng quá dày để chải tóc.
 • Nên sử dụng dầu xả giúp cho tóc mượt mà hơn, hạn chế được tình trạng gãy rụng.

Bệnh rụng tóc cảnh báo điều gì?

Như đã đề cập ở đầu của bài viết, thì bệnh rụng tóc cũng có thể sẽ là cảnh báo về sức khỏe, liên quan tới những bệnh lý khác trên cơ thể.

Xem thêm: Bệnh Da Đầu

Cơ thể thiếu chất

Để tóc được khỏe mạnh và óng mượt thì cần phải có cực kỳ nhiều dưỡng chất. Đặc biệt là đối với nữ giới thì tóc dài sẽ cần lượng dưỡng chất lớn hơn rất nhiều. Chính bởi vậy mà khi tóc gãy rụng có thể là bởi cơ thể bị thiếu máu, thiếu dinh dưỡng hoặc là bởi đến ngày kinh nguyệt, mang thai hay sinh con…. toàn bộ những điều này đều khiến cơ thể bị thiếu đi sức sống.

Các bệnh da đầu

Khi bị rụng tóc nhiều thì tỷ lệ cao là bạn đã mắc phải một số chứng bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm da đầu. Các chứng bệnh này có thể là nấm tóc, nấm đầu…. khiến cho những vùng da đầu trở thành tế bào chết lan rộng ra. Chính điều này gây ra việc rụng tóc cũng như là da đầu bị viêm nhiễm. Nếu như không kiểm tra sớm và điều trị thì rất có thể tình trạng hói đầu sẽ xảy ra.

Khi bị rụng tóc có thể bạn đã mắc phải bệnh lý về da đầu.
Khi bị rụng tóc có thể bạn đã mắc phải bệnh lý về da đầu.

Buồng trứng đa nang

Một trong số những nguyên nhân gây ra rụng tóc đó chính là nội tiết thay đổi. Việc mang thai, sinh con, đến kỳ kinh nguyệt…. đều là hiện tượng bình thường, tuy nhiên còn một điều nữa có thể gây ra sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết ở nữ giới đó chính là hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này mặc dù tóc bị gãy rụng nhiều, thế nhưng lông ở những vùng khác trên toàn thân thì lại phát triển hơn bình thường.

Bệnh về tuyến giáp

Nếu như buồng trứng đa nang là hiện tượng bệnh lý gây thay đổi nội tiết ở nữ giới, thì các bệnh lý về tuyến giáp lại khiến nội tiết ở cả nam giới bị thay đổi. Đây là chứng bệnh làm cho tuyến giáp hoạt động kém, nếu như là suy giảm giáp thì lượng hormone bị giảm sút còn cường giáp thì lượng hormone lại sản sinh quá nhiều. Hormone thay đổi khiến cho việc trao đổi chất mất ổn định và gây bệnh rụng tóc.

Rối loạn miễn dịch

Khi mắc chứng rụng tóc thì rất có thể hệ miễn dịch của bạn đang bị rối loạn. Chính bởi vậy mà những nang tóc đã bị nhầm lẫn là dị nguyên lạ xâm nhập, cơ thể sẽ đào thải những tế bào nang tóc này và gây nên hiện tượng tóc gãy rụng nhiều. Đây là chứng bệnh lý rất nguy hiểm bởi nó khiến cho tóc rụng nhanh hơn so với thông thường, cần được đặc biệt chú ý.

Trên bài viết là những thông tin liên quan về bệnh rụng tóc, mong rằng có thể mang lại được sự hữu ích đến với bạn đọc, giúp các bạn phòng tránh cũng như điều trị được chứng rụng tóc. Chúc bạn thành công. Facebook