Giun Kim

giun-kim-phong-kham-benh-ky-sinh-trung

Giun kim, còn được gọi là giun chỉ, là loại giun ký sinh sống trong ruột và trực tràng của người bị nhiễm bệnh. Giun kim nhỏ và mỏng (dài khoảng ¼ inch đến ½ inch) và có màu trắng hoặc xám nhạt.Lượng lớn giun ở trong ruột có thể chiếm mất chất dinh dưỡng và gây đau bụng.

Nhiễm giun kim là gì?

<yoastmark class=

Nhiễm trùng giun kim được gọi là enterobzheim. Đây là loại nhiễm giun phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Mặc dù nhiễm giun kim cần được điều trị, nhưng nó thường không gây ra bất kỳ vấn đề y tế nghiêm trọng nào.

Nhiễm giun kim rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm giun kim, nhưng nhiễm trùng thường gặp nhất ở trẻ em. Người chăm sóc và thành viên gia đình của trẻ bị nhiễm bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Các trung tâm chăm sóc ban ngày, trường mầm non và trường học thường là nguồn lây nhiễm giun kim. Những người sống trong các viện cũng thường bị ảnh hưởng bởi giun kim.

Xem thêm: Sán Dây

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Các triệu chứng của nhiễm giun kim là gì?

Các triệu chứng của nhiễm trùng giun kim (enterobiasis) bao gồm:

 • Ngứa hậu môn, đặc biệt là vào ban đêm: Giun kim đẻ trứng quanh hậu môn vào ban đêm, gây ngứa và khó chịu. Trong khi các triệu chứng thường nhẹ, ngứa hậu môn có thể nghiêm trọng.
 • Mất ngủ: Vì ngứa hậu môn nặng hơn vào ban đêm nên những người bị nhiễm giun 
 • kim có thể khó ngủ, dẫn đến giảm tập trung, mệt mỏi và sụt cân.
 • Ngứa âm đạo: Ở phụ nữ, các triệu chứng cũng có thể bao gồm tiết dịch âm đạo (thấm) và ngứa ở vùng âm đạo.

Làm thế nào bạn bị nhiễm giun kim?

Nhiễm giun kim xảy ra khi ai đó nuốt phải trứng giun kim, thường theo cách sau:

 • Giun kim đẻ trứng trên da xung quanh hậu môn của người bị nhiễm bệnh.
 • Khi người đó chạm vào hoặc gãi vào hậu môn của mình, trứng sẽ dính vào ngón tay và móng tay.
 • Những quả trứng sau đó được chuyển đến các bề mặt và cho những người khác, những người nuốt chúng khi chạm vào miệng.
 • Trứng di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của người bị nhiễm bệnh và nở trong ruột.
 • Sau khi nở, giun cái tìm đường đến hậu môn để đẻ trứng.
 • Trứng giun kim có thể tồn tại trong 2-3 tuần trên ngón tay, dưới móng tay và trên các bề mặt như khăn trải giường, quần áo hoặc bồn cầu. Những quả trứng nhỏ chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Bạn có thể bị nhiễm giun kim khi ở gần người bị nhiễm bệnh không?

Đúng. Nhiễm giun kim cũng có thể lây lan qua:

 • Khăn trải giường và đồ lót: Trứng có thể lây lan qua tiếp xúc với khăn trải giường, khăn hoặc đồ lót bị ô nhiễm của người bị nhiễm bệnh.
 • Hít phải: Vì trứng rất nhỏ nên chúng có thể di chuyển trong không khí và hít vào. Sau khi hít vào, chúng di chuyển qua đường tiêu hóa, nở và đẻ trứng.
 • Chó và mèo: Trong khi giun kim thường lây truyền từ người sang người, thì chó và mèo có thể mang trứng trên lông của chúng và truyền sang người.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Nhiễm giun kim được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn hoặc con bạn bị ngứa hậu môn nặng hơn vào ban đêm, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, đặc biệt là ngứa hậu môn vào ban đêm. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập trứng giun kim bằng cách sử dụng “kiểm tra băng”. Để làm điều này:

Đặt một miếng băng trong suốt lên vùng hậu môn ngay khi người nhiễm bệnh thức dậy vào buổi sáng. Trứng sẽ dính vào băng dính.

Mang băng đến bác sĩ, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những quả trứng sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Tốt nhất là thực hiện kiểm tra băng ngay khi người đó thức dậy, trước khi tắm hoặc sử dụng phòng tắm. Bạn nên thực hiện kiểm tra băng một vài lần để có kết quả chính xác nhất.

Một cách khác để xác nhận chẩn đoán là xem giun kim. Khi người bệnh đang ngủ, giun kim trưởng thành sẽ chui ra khỏi trực tràng để đẻ trứng quanh lỗ hậu môn.

Những con giun nhỏ, mỏng, màu trắng xám có thể nhìn thấy quanh hậu môn hai đến ba giờ sau khi người đó ngủ thiếp đi. Những con giun trông giống như những sợi chỉ nhỏ, đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là giun kim. Bạn có thể chụp những con giun bằng băng keo trong hoặc cho bác sĩ biết rằng bạn đã nhìn thấy chúng.

Xem thêm: Giun Tóc

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Điều trị khi bị nhiễm giun như thế nào - nguồn internet
Điều trị khi bị nhiễm giun như thế nào – nguồn internet

Giun kim được điều trị như thế nào?

Giun kim được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng dạng uống (uống) để tiêu diệt giun. Bạn sẽ cần uống một liều ngay lập tức và một liều khác hai tuần sau đó để đảm bảo rằng tất cả giun đã biến mất. Để giảm nguy cơ tái nhiễm, các bác sĩ nhi khoa khuyên các thành viên trong gia đình và người chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh cũng nên được điều trị.

Các loại thuốc dùng để điều trị giun kim là:

 • pyrantel pamoate
 • Mebendazol
 • Albendazol
 • Pyrantel pamoate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị giun kim. Nó có sẵn mà không cần toa bác sĩ (over-the-counter).

Tác dụng phụ của việc điều trị giun kim là gì?

Trước khi sử dụng pyrantel pamoate, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nếu trẻ bị nhiễm bệnh dưới 2 tuổi. Tác dụng phụ của pyrantel pamoate bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • Đau bụng
 • Đau đầu
 • Đối với cả ba loại thuốc, tác dụng phụ bao gồm rối loạn tiêu hóa.

Các biến chứng liên quan đến giun kim là gì?

Mặc dù các biến chứng nghiêm trọng hiếm gặp có thể dẫn đến:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Khi người bệnh gãi vùng hậu môn, vùng da này có thể bị chảy máu và nhiễm trùng.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) : Ở phụ nữ, giun có thể di chuyển đến âm đạo và gây nhiễm trùng.
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa và bụng: Trong một số ít trường hợp, có liên quan đến viêm ruột thừa , viêm túi thừa (sự phát triển của các túi trong ruột già), viêm âm đạo và niêm mạc tử cung.

Tôi có thể làm gì để giúp giảm các triệu chứng nhiễm giun kim?

 • Để giảm ngứa, bạn có thể:
 • Rửa vùng hậu môn bằng nước ấm và xà phòng.
 • Sử dụng kem hydrocortisone 1% trên vùng da quanh hậu môn.
 • Tránh làm trầy xước khu vực.

PHÒNG NGỪA

Phòng ngừa như thế nào - nguồn internet
Phòng ngừa như thế nào – nguồn internet

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa nhiễm giun kim?

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm giun kim là thực hiện vệ sinh sạch sẽ theo các cách sau:

Rửa tay thường xuyên: Sử dụng xà phòng và nước ấm, rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã, trước khi cầm thức ăn hoặc chạm vào miệng hoặc mũi và sau khi vuốt ve chó hoặc mèo. Hãy chắc chắn rằng con bạn cũng rửa tay.

Giữ các bề mặt sạch sẽ: Làm sạch đồ chơi, quầy, nhà vệ sinh, đồ dùng, bát đĩa và các bề mặt khác thường xuyên bằng xà phòng và nước để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tắm thường xuyên: Những người bị giun kim nên tắm hàng ngày để loại bỏ một số trứng ra khỏi da. Tắm vòi sen hiệu quả hơn tắm bồn vì nước tắm có thể bị nhiễm trứng. Những người bị nhiễm không nên tắm chung với người khác cho đến khi hết nhiễm trùng.

Cắt móng tay của bạn: Để tránh chuyển trứng, hãy giữ cho móng tay của bạn sạch sẽ và cắt tỉa.

Tránh chạm vào vùng hậu môn: Đảm bảo trẻ em không chạm hoặc gãi vùng bị ảnh hưởng.

Giặt khăn trải giường, khăn tắm và quần áo lót thường xuyên: Giặt khăn trải giường mỗi ngày cho đến khi điều trị xong. Cẩn thận không giũ quần áo ra trước khi giặt vì trứng có thể rơi vãi và lây lan nhiễm trùng.

Lợi ích khi điều trị giun kim tại Galant

Đến với Galant, người bệnh sẽ được các chuyên gia đầu ngành và nhiều bác sĩ giỏi thăm khám cẩn thận (Nguồn: Internet)
Đến với Galant, người bệnh sẽ được các chuyên gia đầu ngành và nhiều bác sĩ giỏi thăm khám cẩn thận (Nguồn: Internet)

Đến với Galant, người bệnh sẽ được các chuyên gia đầu ngành và nhiều bác sĩ giỏi thăm khám cẩn thận. Đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp thực hiện lấy mẫu mô, mẫu vật phẩm sinh thiết, mẫu máu nhanh, không đau, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

Cùng với đó chúng tôi chỉ thực hiện những xét nghiệm y tế cần thiết khi kiểm tra tình trạng nhiễm giun kim. Đặc biệt các xét nghiệm y tế tại Galant cho kết quả chẩn đoán chính xác đến 100% với chi phí tối ưu nhất cho người bệnh. 

Sau thời gian điều trị, bác sĩ của Galant sẽ ghi chú lịch tái khám cho từng bệnh nhân cụ thể nhất. Trong mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra xem có bị mắc lại giun đũa chó mèo hay không. 

Galant cam đoan bệnh nhân được trị dứt điểm ký sinh trùng Toxocara trong thời gian ngắn nhất. 

Nếu có bất cứ yêu cầu cần tư vấn nào về giun kim, giun tóc, giun lươn… quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline của Galant để được hỗ trợ nhanh nhất. Facebook

Tìm hiểu thêm về các loại ký sinh trùng khác

Sán chóSán mèoSán sơ mít  – Sán dâySán lá gan nhỏGiun lươnGiun mócGiun tócGiun đũa