10 dấu hiệu bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Ảnh 4: Ấu trùng sán ký sinh trong não gây đau đầu dữ dội, có thể nói ngọng, bị liệt hoặc đột tử (Nguồn: Internet)

Mặc dù ý nghĩ có ký sinh trùng khá khó chịu, nhưng ký sinh trùng phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. Chúng tôi thực sự thấy khá nhiều trường hợp như vậy. Không chỉ giới hạn ở các nước kém phát triển, ký sinh trùng tồn tại trên khắp thế giới và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai thuộc bất kỳ chủng tộc, giới tính hay tình trạng kinh tế xã hội nào. Chúng có thể gây ra vô số triệu chứng, chỉ một vài trong số đó ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nhưng tin tốt là có, chúng có thể điều trị được. Dưới đây là một số triệu chứng khi bị nhiễm ký sinh trùng.

Ký sinh trùng là gì?

Ký sinh trùng là bất kỳ sinh vật nào sống và ăn thịt một sinh vật khác. Ví dụ về ký sinh trùng bao gồm:

Vì ký sinh trùng có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau nên chúng có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Một số tiêu thụ thức ăn của bạn (từ bên trong cơ thể), khiến bạn đói sau mỗi bữa ăn và không thể tăng cân. Những người khác ăn hết các tế bào hồng cầu của bạn, gây thiếu máu. Một số đẻ trứng có thể gây ngứa, khó chịu và thậm chí mất ngủ.

Làm thế nào bị nhiễm ký sinh trùng?

<lớp yoastmark=

Có một số cách để ký sinh trùng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Thực phẩm và nước bị ô nhiễm
 • Thịt chưa nấu chín
 • Nước bị ô nhiễm
 • Trái cây và rau quả không sạch hoặc bị ô nhiễm
 • Dưới cùng bàn chân của bạn

Khi một người bị nhiễm ký sinh trùng, rất dễ dàng lây truyền nó. Nếu bạn bị nhiễm ký sinh trùng và không rửa tay sau khi đi vệ sinh, bạn có thể dễ dàng truyền trứng ký sinh trùng siêu nhỏ vào bất cứ thứ gì bạn chạm vào: tay nắm cửa phòng tắm, lọ muối, điện thoại hoặc bất kỳ ai bạn chạm vào. Du lịch nước ngoài là một cách khác mà ký sinh trùng nước ngoài có thể được đưa vào hệ thống của bạn. Cũng rất dễ nhiễm ký sinh trùng khi tiếp xúc với động vật.

10 dấu hiệu bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng

<lớp yoastmark=

Các dấu hiệu của ký sinh trùng thường được gây ra bởi các chất độc mà nó giải phóng vào máu người. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất:

 1. Táo bón không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc các triệu chứng khác của Hội chứng ruột kích thích
 2. Bạn đi du lịch nước ngoài và bị tiêu chảy trong chuyến đi
 3. Bạn đã bị ngộ độc thực phẩm và hệ tiêu hóa của bạn không được như cũ kể từ đó
 4. Bạn khó ngủ hoặc thức dậy nhiều lần trong đêm
 5. Kích ứng da hoặc phát ban không rõ nguyên nhân, nổi mề đay, bệnh hồng ban hoặc bệnh chàm
 6. Bạn nghiến răng khi ngủ
 7. Đau, nhức cơ hoặc khớp
 8. Mệt mỏi, kiệt sức, thay đổi tâm trạng, trầm cảm hoặc thường xuyên có cảm giác thờ ơ
 9. Bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng hoặc no sau bữa ăn của mình
 10. Bạn đã được chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt

Cách kiểm tra ký sinh trùng

Cách tốt nhất để kiểm tra ký sinh trùng là xét nghiệm phân. Hầu hết các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân thông thường nếu họ nghi ngờ có ký sinh trùng.

Những lựa chọn điều trị

<lớp yoastmark=

1.Thuốc điều trị.

Bác sĩ sẽ chọn loại thuốc hiệu quả nhất đối với ký sinh trùng cụ thể của bạn. Bạn có thể chỉ cần một liều hoặc bạn có thể phải dùng thuốc trong vài tuần. Hãy chắc chắn dùng thuốc đúng như được kê đơn nếu không thuốc có thể không có tác dụng.

2.Liệu pháp bổ sung và thay thế.

Các phương pháp điều trị y tế thông thường có thể loại bỏ ký sinh trùng nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn so với hầu hết các phương pháp điều trị thay thế. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thay thế có thể hữu ích cùng với các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn phải tìm ra loại sinh vật nào gây ra vấn đề của bạn trước khi bạn bắt đầu điều trị.

3.Hướng dẫn dinh dưỡng để giúp ngăn chặn ký sinh trùng phát triển:

 • Tránh các loại carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như những loại có trong thực phẩm tinh chế, trái cây, nước trái cây, các sản phẩm từ sữa và tất cả các loại đường, ngoại trừ mật ong.
 • Ăn tỏi sống, hạt bí ngô, lựu, củ cải đường và cà rốt, tất cả đều được sử dụng theo truyền thống để tiêu diệt ký sinh trùng.
 • Uống nhiều nước để giúp làm sạch hệ thống của bạn.
 • Ăn chất xơ, có thể giúp loại bỏ giun.
 • Probiotic (Lactobacillus acidophilus, Lactobacilus plantarum, Saccharomyces boulardii và bifidobacteria) giúp giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh nhưng chúng có thể không phù hợp ở một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.
 • Các men tiêu hóa sẽ giúp khôi phục đường ruột của bạn về trạng thái bình thường, điều này khiến ký sinh trùng không thể ở được.
 • Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Giảm liều nếu tiêu chảy phát triển.
 • Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch nhưng có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc kháng sinh và có thể không phù hợp với người nhiễm HIV/AIDS.

4.Các loại thảo mộc

Là một cách hiệu quả đã được chứng minh để củng cố các hệ thống của cơ thể. Như với bất kỳ liệu pháp nào, bạn nên làm việc với bác sĩ để chẩn đoán vấn đề của mình trước khi bắt đầu điều trị. Bạn có thể dùng các loại thảo mộc dưới dạng chiết xuất khô (viên nang, bột hoặc trà), glycerites (chiết xuất glycerine) hoặc cồn thuốc (chiết xuất rượu). Facebook