Ăn đồ chiên có thực sự khiến chúng ta có nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng?

Ăn đồ chiên làm bạn dễ tức giận

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thường xuyên ăn đồ chiên rán (đặc biệt là khoai tây) với chứng trầm cảm và lo lắng — nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng sẽ là quá sớm nếu chỉ dựa trên những phát hiện này để “không ăn đồ chiên rán”.Nghiên cứu được công bố vào ngày 23 tháng 4 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) , phát hiện ra rằng ăn nhiều đồ chiên rán có liên quan chặt chẽ với khả năng trầm cảm và lo lắng cao hơn, đặc biệt là ở nam giới và những người trẻ tuổi.

Các mô hình ăn kiêng có mối liên hệ bất lợi với sức khỏe. Những phát hiện này “nêu bật tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ thực phẩm chiên đối với sức khỏe tinh thần,”

Nghiên cứu – và một số tiêu đề tin tức về nguy cơ sức khỏe tâm thần của khoai tây chiên – đã vấp phải sự hoài nghi từ các thành viên của cộng đồng chăm sóc sức khỏe.

Khoai tây chiên không khiến mọi người phải nhập viện vì trầm cảm
Khoai tây chiên không khiến mọi người phải nhập viện vì trầm cảm

LIÊN QUAN: Tật khúc xạ ở trẻ: Giải đáp những điều bạn chưa biết

Nghiên cứu đã thực sự tìm thấy mối liên hệ nào?

Để điều tra mức độ thường xuyên ăn đồ chiên rán có thể ảnh hưởng đến chứng trầm cảm và lo lắng như thế nào, các tác giả đã sử dụng dữ liệu của hơn 140.000 người từ ngân hàng sinh học và theo dõi họ trong trung bình 11 năm.

Thường xuyên ăn đồ chiên rán, “đặc biệt là khoai tây chiên,” có liên quan đến nguy cơ lo âu cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7%.

Các tác giả của bài báo đã chỉ ra acrylamide – một sản phẩm phụ được tạo ra trong thực phẩm giàu tinh bột khi chúng được chiên, nướng, quay hoặc nấu ở nhiệt độ cao – là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những thay đổi về sức khỏe tâm thần.

Acrylamide là một hóa chất được sử dụng để sản xuất giấy, dệt may, mỹ phẩm, nhựa và trong xử lý nước và nước thải. Vì hợp chất này có thể hình thành tự nhiên trong thực phẩm khi chúng được nấu ở nhiệt độ cao, nên hàm lượng acrylamide cao hơn có thể được tìm thấy không chỉ trong khoai tây chiên và khoai tây chiên, mà còn cả ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh mì nướng và thậm chí cả cà phê . Hiệp hội Ung thư .

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại acrylamide là “chất có thể gây ung thư ở người”.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại acrylamide là “chất có thể gây ung thư ở người”.

Nghiên cứu cá ngựa vằn

Một mô hình động vật phổ biến trong nghiên cứu vì sự tương đồng về gen của chúng với con người, theo Viện Y tế Quốc gia . Các tác giả viết rằng cá ngựa vằn tiếp xúc với acrylamide trong 180 ngày ít hòa đồng hơn và có “các hành vi giống như lo lắng và trầm cảm”, mặc dù họ thừa nhận hoạt động của cá không thể so sánh trực tiếp với sự lo lắng và trầm cảm của con người.

Leah Groppo, RD , chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Stanford Health Care ở Palo Alto, California, cho biết: “Ngay cả với cỡ mẫu lớn như vậy, thật khó để phân tích tác động của các hành vi khác nhau, chẳng hạn như ăn đồ chiên rán. không tham gia vào nghiên cứu. Cô ấy nói: Có rất nhiều biến số trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, ngay cả khi các tác giả đã cố gắng kiểm soát nhiều yếu tố.

“Tôi nghi ngờ ai đó nói rằng, ‘Aha, tôi đã tìm ra thủ phạm làm gia tăng chứng trầm cảm, [vì vậy] tất cả chúng ta nên tránh nó.’ Vì sức khỏe tinh thần của chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều thứ,” Groppo nói. “Và bất cứ khi nào bạn sử dụng mô hình động vật, chúng tôi phải cẩn thận về những gì chúng tôi ngoại suy từ đó,” cô ấy nói thêm.

Thông điệp về cách để khỏe mạnh nói chung

Thực phẩm có chất xơ
Thực phẩm có chất xơ

Cô ấy nói, nếu bạn đang chạy loanh quanh và không có thời gian để lên kế hoạch và bạn lấy một chiếc bánh mì kẹp phô mai và khoai tây chiên cho bản thân hoặc con bạn, thì điều đó không nên đẩy bạn vào vòng xoáy diệt vong, cô ấy nói. “Đôi khi bạn có thể cần hoặc muốn ăn những loại thực phẩm này. Tôi không nghĩ phỉ báng họ là hữu ích,” Groppo nói.

Bà nói: “Việc cho rằng một số loại thực phẩm nào đó là xấu hoặc không tốt cho sức khỏe và đánh giá bản thân hoặc người khác vì đã ăn chúng có thể gây tổn hại. “Điều đó không bao giờ giúp tạo ra những thay đổi lành mạnh và có lẽ nó cũng không giúp ích gì cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần băng thông tinh thần để tạo ra những thay đổi lành mạnh, và nếu bạn đang dành tất cả thời gian của bộ não này để cảm thấy tồi tệ khi ăn một thứ gì đó như khoai tây chiên, thì bạn có thể đánh mất điều đó.”

LIÊN QUAN: Lượng đường trong máu cao và thấp ý nghĩa gì?

“Cách chúng ta ăn chỉ là một trong nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta”

Cô ấy nói: “Nhìn chung, khi chúng ta ăn thực phẩm giàu chất xơ hơn – trái cây, rau, thực vật – những thứ này sẽ nuôi dưỡng cơ thể và giúp cơ thể chúng ta hoạt động theo cách nó muốn.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên PLoS One cho thấy các triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể ở một nhóm thanh niên sau khi họ tuân theo chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải trong ba tuần.

So với nhóm không thay đổi chế độ ăn uống, những người ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh có trong chế độ ăn kiêng kiểu Med đã thấy điểm của họ trên thang đo trầm cảm giảm từ mức trung bình xuống mức bình thường, và họ báo cáo theo các nhà nghiên cứu, mức độ lo lắng và căng thẳng thấp hơn.

Tập trung vào một mô hình ăn uống lành mạnh và các mục tiêu thực tế

Không ăn đồ chiên thường xuyên
Không ăn đồ chiên thường xuyên

Các hướng dẫn chế độ ăn uống mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) nhấn mạnh các mô hình ăn kiêng thay vì các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng riêng lẻ. Alice H. Lichtenstein, DSc , chủ tịch nhóm viết cho tuyên bố AHA, đồng thời là nhà khoa học cấp cao và giám đốc nhóm dinh dưỡng tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người về Lão hóa của USDA tại Đại học Tufts, cho biết việc minh họa một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định là không hữu ích. ở Boston, trong một cuộc phỏng vấn trước đây.

“Hãy ngừng suy nghĩ về thực phẩm theo nghĩa tốt hay xấu. Nếu bạn yêu thích một món ăn, bạn có thể thưởng thức nó. Tiến sĩ Lichtenstein nói: Chỉ cần không ăn nó thường xuyên hoặc với khẩu phần lớn.

Nếu bạn muốn thay đổi cách ăn uống của mình, Groppo khuyên bạn nên đặt ra những mục tiêu nhỏ và thực tế. “Ví dụ, nếu bạn hoàn toàn không ăn trái cây, hãy thêm một miếng trái cây vào năm ngày một tuần. Nếu bạn muốn ăn nhiều rau hơn, hãy cố gắng đưa chúng vào bữa ăn vài ngày một tuần,” cô nói.

Groppo cho biết, ngay cả khi bạn không nhận thấy sự thay đổi trên cân, những thay đổi nhỏ này sẽ có lợi cho sức khỏe về lâu dài. Facebook