Các loại ký sinh trùng trên da

Người nhiễm ký sinh trùng trên da cần tuân thủ đúng căn dặn của bác sĩ về liều lượng thuốc, thời gian uống thuốc (Nguồn: Internet)

Ký sinh trùng trên da là những con bọ nhỏ màu đen đào hang dưới da của bạn và gây ngứa và các triệu chứng khó chịu khác. Đôi khi những con bọ nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng dưới kính hiển vi. Và mặc dù những con bọ nhỏ này thường có màu đen, nhưng màu sắc có thể khác nhau và thậm chí có thể khó phân biệt do kích thước của chúng.

Các dấu hiệu nhiễm trùng thường có thể nhìn thấy trên bề mặt da dưới dạng các đường đỏ hoặc nổi mụn. Để ký sinh trùng sống và phát triển, chúng phải có vật chủ. Ký sinh trùng phụ thuộc vào vật chủ của chúng để kiếm thức ăn và bảo vệ. Động vật và con người đều là vật chủ của đời sống ký sinh.

Ký sinh trùng trên da phổ biến

Một số loại ký sinh trùng trên da người. Dưới đây là một số thủ phạm phổ biến hơn và hình ảnh về diện mạo của chúng nếu chúng biến cơ thể bạn thành vật chủ của chúng.

Con chí

Trứng chấy trên tóc
Trứng chấy trên tóc

Những con bọ nhỏ này sống bằng cách hút máu từ vật chủ của chúng. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), ba loại chấy chính là chấy trên đầu, cơ thể và rận mu. Chấy sinh sản và lây lan nhanh chóng. Khi những người khỏe mạnh tiếp xúc gần với người chở những hành khách ngứa ngáy này, ký sinh trùng trên da này có thể lây sang họ và nhân lên. CDC báo cáo rằng chấy thường thấy nhất ở trẻ mẫu giáo và tiểu học.

CDC cũng tuyên bố rằng chấy rận trên cơ thể không phổ biến đối với những người có khả năng tắm rửa và giặt giũ ga trải giường và quần áo thường xuyên. Tuy nhiên, nó có thể lây lan nhanh chóng trong điều kiện sống đông đúc, khó duy trì vệ sinh tiêu chuẩn. Một số ví dụ là nạn nhân của thiên tai hoặc chiến tranh, những người vô gia cư và những người phải di dời. Trong hầu hết các trường hợp, rận trên cơ thể chỉ gây ngứa, nhưng chúng cũng có thể truyền các bệnh nghiêm trọng hơn như sốt phát ban .

Rận mu (hoặc cua) thích vùng sinh dục nhưng không giới hạn ở những vùng này. Loại rận này thường lây lan nhất qua quan hệ tình dục.

Chấy làm cho da của vật chủ bị ngứa, đưa máu lên bề mặt để dễ dàng ăn vặt.

Điều trị chấy bao gồm:

  • Dầu gội không kê đơn
  • Ivermectin do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê toa cho chấy rận kháng thuốc
  • Loại bỏ chấy và trứng có thể nhìn thấy khỏi da đầu, tóc, lông mày và lông mi

CDC cho biết để ngăn chấy quay trở lại, hãy ngâm lược và bàn chải trong nước nóng với dầu gội trị liệu và giặt tất cả mũ, khăn quàng cổ, ga trải giường và quần áo trong nước nóng. Niêm phong đồ chơi và các vật dụng không giặt được khác trong túi kín khí trong hai tuần.

Ghẻ

Ghẻ nốt quanh vùng hố cánh tay
Ghẻ nốt quanh vùng hố cánh tay

Loài ve đào hang này sử dụng da của vật chủ làm tổ cho ấu trùng non của nó. Ghẻ ghẻ có thể chui sâu vào các lớp da bên dưới và rất khó loại bỏ. Chúng lây lan qua tiếp xúc và sẽ làm cho da bị ngứa, đặc biệt là vào ban đêm khi bọ hoạt động mạnh hơn. Mụn nhọt, phát ban và hang là dấu hiệu của sự phá hoại. Ve có xu hướng lây nhiễm ở bàn tay, cổ tay, nách và háng nơi da mỏng hơn.

Điều trị ghẻ phải được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Không có phương pháp điều trị không kê đơn nào được FDA chấp thuận. Các phương pháp điều trị đã được phê duyệt bao gồm:

  • Benzyl benzoat
  • kem dưỡng da crotamiton
  • Ivermectin
  • kem tiêu sừng
  • Kem dưỡng da Lindane
  • kem permethrin
  • thuốc mỡ lưu huỳnh

Nếu bạn hoặc người sống chung với bạn bị nhiễm bệnh, hãy khử trùng tất cả các khu vực bằng cách hút bụi ghế sofa, thảm và thảm và giặt quần áo, vải lanh và các loại vải khác trong nước nóng. Cũng giống như chấy rận, bạn cần bọc kín đồ chơi và các vật dụng không giặt được khác trong túi kín trong hai tuần.

Rệp

Rệp cắn vào lưng
Rệp cắn vào lưng

Loại ký sinh trùng phổ biến này cư trú trong nệm, đi văng, ghế và các kẽ hở nhỏ của đồ nội thất và giấy dán tường. Rệp không cánh nở ra từ trứng và chúng có thể tồn tại nhiều năm ở nơi ẩn náu. Chúng cắn da người và lấy chất dinh dưỡng từ máu trong đêm.

Vết cắn của rệp để lại vết sưng hoặc nốt sần trên da và có thể gây ngứa dữ dội. Các vết cắn cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Gãi các khu vực bị ảnh hưởng có thể khiến da bị nhiễm trùng.

Để điều trị rệp , nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên dùng thuốc kháng histamine và steroid bôi tại chỗ hoặc uống để giảm triệu chứng và các loại kem sát trùng hoặc kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Giặt khăn trải giường và khăn tắm trong nước nóng và sấy khô ở nhiệt độ cao. Bọc nệm, lò xo hộp và gối trong — bạn đoán nó — túi kín khí.

Bọ chét

Bọ ve thường phổ biến nhất ở các loại cỏ cao, cỏ dại hoặc ranh giới của rừng. Ấu trùng lây nhiễm ở bàn chân trần, đặc biệt là giữa các ngón chân, cũng như mắt cá chân và quanh thắt lưng. Con ve bám vào da và vết cắn gây ra mụn nhỏ màu đỏ và ngứa dữ dội.

Phát ban cũng có thể xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khi ăn, ấu trùng rơi ra khỏi da. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị dùng thuốc kháng histamine và các loại kem hoặc thuốc bôi steroid tại chỗ để giảm triệu chứng .

Bọ ve

Bọ ve tự bám vào da bằng cách dùng hàm đâm vào da, nơi chúng có thể kiếm ăn trong nhiều ngày. Chúng thường được nhặt khi đi dạo trong rừng. Vết cắn của ve thường không đau nhưng có thể gây ngứa nhẹ. Bọ ve rất nhỏ và khó phát hiện! Sau một ngày ở trong rừng, hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng làn da của bạn xem có bất kỳ kẻ trốn theo tàu nào không.

Bọ ve có thể mang virus và vi khuẩn nghiêm trọng. Chúng có thể gây ra các bệnh như bệnh Lyme và Sốt đốm Rocky Mountain. Nếu những thứ này không được điều trị, chúng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Nếu bạn cảm thấy mình có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh do ve gây ra, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

CDC không khuyến nghị điều trị ve ngoài việc loại bỏ côn trùng khỏi da của bạn một cách cẩn thận . Họ bảo chúng tôi loại bỏ bọ chét bằng cách dùng nhíp kẹp nó càng gần da càng tốt, sau đó kéo ra với lực chậm, đều cho đến khi nó chui ra. Nếu các bộ phận trong miệng bị vỡ ra, hãy cố gắng loại bỏ chúng, nhưng nếu không thể, bạn có thể làm sạch khu vực đó và để vết thương tự lành.

Nấm ký sinh

Bị nhiễm nhiều nấm ngoài da - Ký sinh trùng trên da
Bị nhiễm nhiều nấm ngoài da – Ký sinh trùng trên da

Da của chúng ta — đặc biệt là những vùng ẩm, ấm — có thể là vật chủ của nhiều loại nấm (trong trường hợp này không phải nấm). Nấm là tên gọi chung cho một nhóm rộng lớn các sinh vật tạo ra bào tử thay vì hạt.

Một loại nấm gọi là trichophyton gây ra các bệnh nhiễm trùng như nấm da chân, ngứa ngáy (háng) và hắc lào (cơ thể và da đầu). Các sinh vật nấm khác bao gồm các loài nấm men như candida.

Nhiễm nấm gây mẩn đỏ, bong tróc và ngứa mãn tính trên da. Bào tử nấm có thể truyền từ người này sang người khác hoặc truyền sang người từ vật nuôi trong nhà. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng các loại kem chống nấm tại chỗ như clotrimazole hoặc ketoconazole, hoặc thuốc uống dưới sự chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Leo 

Phát ban dạng leo, còn được gọi là bệnh ấu trùng di chuyển trên da hoặc bệnh giun cát, do giun móc xuất hiện thường xuyên nhất trong phân chó và mèo gây ra.

Loại ký sinh trùng trên da này sẽ xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ nổi lên theo hình tròn hoặc đường mòn. Giun móc có thể lây lan rộng và gây ngứa da cực độ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều trị phát ban lan rộng bằng albendazole, ivermectin hoặc thiabendazole. Nó cũng sẽ tự hết sau vài tuần nếu bạn chọn không điều trị. Facebook