Các loại thuốc trị sán chó thường dùng và một số lưu ý kèm theo

Ở Việt Nam có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo. Chính vì thế, bệnh sán chó cũng tương đối phổ biến do lây nhiễm ấu trùng Toxocara spp từ chó. May mắn là bệnh này không quá nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện kịp thời và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Vậy thuốc trị sán chó nên dùng loại nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Dưới đây là những thông tin cần lưu ý.

Tư vấn và điều trị sán chó

Thuốc trị sán chó cần dùng những loại nào?

Để điều trị dứt điểm bệnh sán chó ở người thì không thể uống 1 hoặc 2 loại thuốc trong một vài ngày là khỏi. Hiệu quả điều trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ nhiễm bệnh, miễn dịch của bệnh nhân, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Trong đó, bác sĩ phải là người có chuyên môn về bệnh sán chó để đưa ra liệu trình sử dụng thuốc phù hợp với mức độ của bệnh. Tùy theo mức độ bệnh, điều trị bệnh sán chó ở người, bác sĩ có thể sẽ kết hợp một số loại thuốc sau đây để tăng tác dụng hiệp đồng:

  • Thuốc kháng viêm
  • Thuốc diệt ký sinh trùng
  • Thuốc kháng H2
  • Thuốc giảm ngứa, dị ứng
  • Thuốc bảo vệ gan
các loại thuốc điều trị sán chó

Các loại thuốc trị sán chó thường dùng

Hiện nay có một số loại thuốc trị sán chó thường được bác sĩ kê đơn và có hiệu quả cao trong điều trị sán chó ở người. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc sau đây:

Thuốc Albendazole

Albendazole là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh giun sán. Đặc biệt, thuốc có hiệu quả đối với bệnh nhiễm trùng sán dây. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 200mg hoặc 400mg và sử dụng theo đường uống.

thuoc-dieu-tri-san-cho-Stella400mg

Để điều trị bệnh sán chó, người bệnh cần uống thuốc Albendazole sau bữa ăn. Có thể nhai hoặc nghiền nát thuốc và uống cùng với nước. Liều lượng thuốc được sử dụng tùy thuộc vào cân nặng, mức độ nhiễm bệnh và khả năng hấp thu của mỗi người. Thông thường liều dùng sẽ là 1-2 lần/ ngày, liệu trình uống thuốc là 28 ngày liên tiếp. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể. Người bệnh cần tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng cần lưu ý, thuốc Albendazole có thể gây nên một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng.

Thuốc Thiabendazole

Thiabendazole có công dụng trị bệnh sán chó và một số loại giun thân tròn như giun kim, giun móc, giun lươn. Thuốc này không chỉ có tác dụng diệt trứng, ấu trùng mà còn ngăn chặn chúng phát triển khi bị đào thải ra môi trường.

Thiabendazole thường được chỉ định điều theo phác đồ điều trị bệnh sán chó của bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng. Đặc biệt, thuốc có hiệu quả trong các trường hợp lờn thuốc. Giá thành thuốc Thiabendazole không cao nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng.

Liều lượng sử dụng thuốc trị sán chó Thiabendazole sẽ do bác sĩ chỉ định. Thuốc không dùng cho bệnh nhân có trọng lượng dưới 13,6kg. Để không có tác dụng phụ, thuốc cần được uống sau khi ăn no.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thuốc Thiabendazole có thể gây nên một số tác dụng phụ như mờ mắt, chán ăn, đau bụng, nôn ói, vàng da, mệt mỏi,…

Thuốc Mebendazole

Mebendazole được sử dụng để tẩy giun, sán, điều trị ấu trùng sán trong nội tạng.. Đặc biệt thuốc có hiệu quả tốt trong điều trị nhiễm trùng gây nên bởi giun kim, giun đũa, giun móc. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén 100mg và 500mg. Người bệnh có thể dùng bằng cách nhai và nuốt trực tiếp. Liều lượng được chỉ định là 1 viên/lần. 

thuoc-dieu-tri-san-cho-Thiabendazole500

Thuốc Mebendazole ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên một số người khi sử dụng vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, đau đầu.

Thuốc Ivermectin

Thuốc Ivermectin được dùng để điều trị nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra trong đó có ấu trùng sán, ấu trùng giun lươn, giun đũa, giun móc, giun chỉ. Ivermectin không diệt được giun trưởng thành. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén hình tròn màu trắng hàm lượng 3mg hoặc 6mg. Thuốc dùng qua đường uống khi bụng đói để tránh ngăn cản sự hấp thu của thuốc. 

Ivermectin6AT

Thuốc Ivermectin chỉ được bác sĩ chỉ định khi có kết quả xét nghiệm chứng minh bệnh lý về ký sinh trùng. Thuốc không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị sán chó ở người

Để thuốc trị sán cho phát huy hiệu quả tốt và không gây tác dụng phụ, khi sử dụng thuốc nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Trước tiên người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng, cách dùng mà bác sĩ chỉ định.
  • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và đang nuôi con bú. Việc sử dụng nếu cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ. 
  • Không sử dụng thuốc quá liều vì có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.
  • Với loại thuốc trị sán chó như Albendazole thi cần dùng đều đặn, thường xuyên theo lộ trình. Cần đánh dấu lịch để ghi nhớ thời điểm sử dụng và thời điểm ngừng thuốc. 
  • Song song với việc sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp vệ sinh ăn uống thật tốt, tránh xa các nguồn lây nhiễm ấu trùng sán chó. Nếu chó mèo trong nhà bị nhiễm bệnh cần phải điều trị dứt điểm cho chúng.

Lời kết

Bệnh sán chó khiến người bệnh gặp nhiều hệ lụy về sức khỏe và phiền toái trong cuộc sống. Bởi vậy nếu thấy có các triệu chứng như ngứa khắp cơ thể, mẩn đỏ, phân có sợi chỉ trắng,…bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa như phòng khám bệnh ký sinh trùng Galand. Nếu bị bệnh, bác sĩ sẽ kê thuốc trị sán chó phù hợp để điều trị dứt điểm, giúp bạn trở lại cuộc sống bình thường.

Đặt Lịch