Các phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng và một số thông tin liên quan

Ký sinh trùng là những vi sinh vật ký sinh vào vật chủ để duy trì sự sống. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Để phát hiện sự có mặt của ký sinh trùng, mọi người cần tiến hành xét nghiệm. Vậy có những phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng nào? Đơn vị thực hiện xét nghiệm KST uy tín, chất lượng?

Tại sao cần xét nghiệm ký sinh trùng?

Ký sinh trùng được phân thành nhiều loại khác nhau và có thể lây nhiễm vào trong cơ thể người. Mọi người có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng như sán chó mèo, giun đũa, giun móc, sán lá dây,…

Ký sinh trùng thường phát triển âm thầm, hút đi dinh dưỡng của cơ thể và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, những biến chứng do ký sinh trùng gây ra có thể làm tổn thương cơ thể vĩnh viễn, thậm chí là tử vong.

Cơ thể khi bị nhiễm ký sinh trùng có thể xuất hiện một vài triệu chứng như nổi mẩn ngứa, sốt, đau bụng, tiêu chảy, người mệt mỏi,… Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xuất phát từ các bệnh lý khác. Chính vì vậy, để biết chính xác về ký sinh trùng mọi người cần tiến hành xét nghiệm.

Tại sao cần xét nghiệm ký sinh trùng

Xét nghiệm ký sinh trùng giúp chẩn đoán chính xác loại ký sinh trùng người bệnh bị lây nhiễm. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao. Việc xét nghiệm để phát hiện ký sinh trùng rất quan trọng, giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh lý, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Các phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng hiện nay

Xét nghiệm kiểm tra ký sinh trùng sẽ giúp phát hiện sự tồn tại của loại vi sinh vật đang ký sinh trong cơ thể. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xét nghiệm giúp tìm ra ký sinh trùng. Tùy thuộc vào từng tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Xét nghiệm phân

Soi phân tìm ký sinh trùng

Nhắc đến xét nghiệm phân khiến mọi người cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, trong các phương pháp tìm kiếm ký sinh trùng, xét nghiệm phân đóng vai trò quan trọng. Xét nghiệm phân giúp tìm ra ký sinh trùng chính xác, rút ngắn thời gian và chi phí điều trị hiệu quả.

Với xét nghiệm phân, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện 1 trong 2 phương pháp gồm:

  • Soi phân trực tiếp: Phương pháp này sẽ giúp tìm ra trứng, ấu trùng tồn tại trong phân.
  • Soi phân tươi tập trung: Hỗ trợ việc tìm kiếm trứng của giun 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu xác định nhiễm ký sinh trùng

Xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm tìm kiếm ký sinh trùng được áp dụng phổ biến hơn cả hiện nay. Phương pháp này cho kết quả chính xác, nhanh chóng. Đối với xét nghiệm máu, người ta có thể thực hiện theo 3 phương pháp khác nhau gồm:

  • Xét nghiệm miễn dịch sinh học: Phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng này sẽ sử dụng mẫu máu của người bệnh. Tìm kiếm các kháng thể hoặc kháng nguyên ký sinh trùng xuất hiện trong máu của người bệnh. Phương pháp này thường được áp dụng trong các trường hợp người bệnh mới lây nhiễm ký sinh trùng, lượng ký sinh trùng trong cơ thể thấp,…
  • Phết mẫu máu lên tiêu bản: Phương pháp này được thực hiện thông qua sử dụng mẫu máu người bệnh và phết lên bề mặt tiêu bản. Bác sĩ sẽ nhuộm bằng kỹ thuật thích hợp và đem soi dưới kính hiển vi. Thông qua đó tìm thấy được sự hiện diện của ký sinh trùng trong máu của người bệnh.
  • Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi: Phương pháp xét nghiệm máu này thường ít khi được áp dụng. Theo đó, phương pháp này được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt khi người bệnh bị lây nhiễm sán lá gan hay một số loại ký sinh trùng khác khiến công thức máu biến đổi. Phương pháp này góp phần giúp cho chẩn đoán của bác sĩ chính xác hơn.

Xét nghiệm thông qua mẫu tóc, móng tay, da

Soi mẫu tóc, móng tay, da

Phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng có thể lấy mẫu từ móng tay, tóc hoặc da. Các mẫu bệnh phẩm này sẽ được bác sĩ tiến hành thu thập bằng kỹ thuật phù hợp. Tùy thuộc vào từng mẫu bệnh phẩm, bác sĩ có thể tiến hành soi tìm ký sinh trùng trực tiếp, nhuộm, KOH,… Thông qua đó tìm thấy sự xuất hiện của ký sinh trùng tồn tại trên các mẫu bệnh phẩm này.

Phương pháp xác định ký sinh trùng lây nhiễm vào cơ thể thông qua chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh các phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng đề cập ở trên, bác sĩ có thể thông qua hình ảnh để chẩn đoán tình trạng lây nhiễm của người bệnh. Phương pháp soi âm và chụp CT sẽ góp phần tìm kiếm sự xuất hiện của ký sinh trùng tại các bộ phận nội tạng trong cơ thể.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nghi ngờ ký sinh trùng gây tổn thương tới hệ thần kinh, phương pháp chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ,… sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Nếu bạn đang muốn thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng, Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant sẽ là địa chỉ đáng tin cậy. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, quá trình xét nghiệm sẽ được tiến hành nhanh chóng, cho kết quả chính xác. 

 

Đặt Lịch

Tìm hiểu thêm:  Khi nào bạn nên đi xét nghiệm sán chó và địa chỉ xét nghiệm uy tín