Cách điều trị bệnh sán chó như thế nào? Thời gian điều trị bao lâu?

Cách điều trị bệnh sán chó áp dụng tại phần lớn cơ sở y tế hiện nay đều khá giống nhau. Phương pháp điều trị chỉ định cho từng người bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Trong bài viết sau đây, GALANT sẽ tổng hợp đến bạn một số phương pháp trị sán chó phổ biến nhất hiện nay. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán chó

Bệnh sán chó gây ra bởi loại sán dây thuộc họ Echinococcus. Ấu trùng sán chó sau khi xâm nhập thành công vào cơ thể có xu hướng tấn công nhiều hệ cơ quan nội tạng, di chuyển lên mắt và não bộ. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh sán chó

Đến một giai đoạn nào đó, nang sán bắt đầu chèn ép nên phủ tạng, các khu vực xung quanh, gây ra biến chứng nguy hiểm. Nếu nang sán bị vỡ, cơ thể người bệnh sẽ rơi vào tình trạng nhiễm độc. Lúc này, nang sán thứ phát dần phát triển mạnh. 

Nang thứ phát có thể âm thầm phát triển từ 2 đến 5 năm. Trong giai đoạn này, người bệnh có nguy cơ tử vong nếu nang sán bị vỡ. 

Khi loại ký sinh trùng này xâm nhập thành công lên não bộ, chúng thậm chí còn khiến người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê, co giật. 

Cách điều trị sán chó phổ biến nhất

Dùng thuốc và phẫu thuật là 2 cách điều trị sán chó được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng. Trong đó, phần lớn người bệnh trong giai đoạn đầu bị nhiễm sán chó đều được chỉ định dùng thuốc. 

Dùng thuốc

Albendazol, Thiabendazole và Ivermectin là 3 loại thuốc dùng phổ biến nhất dùng trong điều trị sán chó. Bộ Y Tế đã công bố phác đồ điều trị cụ thể ứng với từng loại thuốc. 

Dùng thuốc trị sán chó

Điều trị bằng thuốc Albendazol

Mỗi đợt dùng thuốc Albendazol kéo dài từ 2 đến 3 tuần, tùy theo mức độ nặng nhẹ. Loại thuốc này cần được uống sau bữa ăn. Sau đây là liều lượng tham khảo:

  • Liều lượng áp dụng cho người trưởng thành: Khoảng 800mg / ngày, uống 2 lần mỗi ngày. 
  • Liều lượng áp dụng cho trẻ nhỏ: Tính theo cân nặng, từ 10mg đến 15mg/kg, uống 2 lần mỗi ngày. 

Sau khoảng 2 tuần dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm để kiểm chứng kết quả. Liều lượng và thời gian dùng thuốc có thể điều chỉnh. Trong thời gian này, mọi người nên tuân thủ thực hiện theo phác đồ điều trị.  

Điều trị bằng thuốc Thiabendazole

Thuốc Thiabendazole chủ yếu được chỉ định cho người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng xâm nhập vào cơ quan nội tạng. Mỗi đợt điều trị khi sử dụng loại thuốc này kéo dài liên tục trong 7 ngày. Liều lượng sử dụng tùy theo cân nặng của người bệnh. Cụ thể, bạn hãy tham khảo bảng tổng hợp liều lượng sau:

Khoảng cân nặng của người bệnh  Liều lượng / ngày
Từ 13.6kg – 22.6kg 500mg
Từ 22.6kg – 34kg 1.000mg
Từ 34kg – 45kg 1.500mg
Từ 45kg – 56kg 2.000mg
Từ 56kg – 68kg 2.500mg
Trên 68 kg 3.000mg

Bảng tham khảo liều lượng sử dụng thuốc theo cân nặng

Lưu ý khi dùng thuốc Thiabendazole, người bệnh cần uống thành 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. 

Điều trị bằng thuốc Ivermectin

Trường hợp người bệnh không thể dùng thuốc Albendazol và Thiabendazole, bác sĩ mới chuyển sang chỉ định điều trị bằng Ivermectin. Liều dùng loại thuốc này tùy theo cân nặng của người bệnh (0.2mg / kg). Mỗi ngày, người bệnh uống làm 2 lần. 

Phẫu thuật

Trường hợp sán chó xâm nhập vào nhiều hệ cơ quan, hình thành các khối u, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh làm phẫu thuật. Song song với đó, người bị nhiễm ký sinh trùng sán chó cần dùng một số loại thuốc theo chỉ định. 

Thời gian điều trị sán chó kéo dài trong bao lâu? 

Trường hợp điều trị bằng thuốc, người bệnh không cần phải nằm viện nếu tình trạng bệnh chưa trở nặng. Mỗi đợt điều trị bằng thuốc kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Người bị nhiễm sán chó ở giai đầu chỉ cần điều trị từ 1 đến 3 đợt. Tổng thời gian chữa trị chỉ rơi vào khoảng 1 đến 3 tháng. 

Tất nhiên nếu tình trạng bệnh đã trở nặng thì thời gian điều trị chắc chắn kéo dài hơn. Tuy nhiên, mỗi đợt điều trị bằng thuốc cũng không quá 1 tháng. 

Nhìn chung, thời gian trị bệnh sán chó không quá dài. Nếu thực hiện kiểm tra định kỳ, chữa trị sớm, ký sinh trùng sán chó xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng được loại bỏ. 

GALANT – chuyên nhận xét nghiệm, điều trị sán chó

Phòng khám Đa khoa GALANT là cơ sở y tế hàng đầu chuyên về xét nghiệm và điều trị bệnh lý ký sinh trùng. Hiện nay, GALANT nhận làm tất cả các loại hình xét nghiệm, trả kết quả nhanh và chính xác. 

Khách hàng có thể đến trực tiếp phòng khám để xét nghiệm hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Song song với đó, GALANT hỗ trợ cả hình thức tư vấn thăm khám và điều trị từ xa, tiết kiệm thời gian đi lại cho người bệnh. 

GALANT – Tiếp nhận xét nghiệm, điều trị sán chó

Nếu tham gia BHYT, khách hàng có thể thanh toán chi phí xét nghiệm và điều trị bằng BHYT tại GALANT. Tỷ lệ chi trả bảo hiểm tại đây gần tương tự như tại các bệnh viện công. 

GALANT hiện áp dụng nhiều cách điều trị sán chó tiên tiến, đảm bảo tỷ lệ khỏi bệnh cao. Nếu có nhu cầu xét nghiệm và điều trị bệnh lý ký sinh trùng, bạn hãy tin tưởng lựa chọn Phòng khám Đa khoa. Để đặt lịch khám, bạn cần để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY

Đặt Lịch