Cách đọc các chỉ số xét nghiệm sán chó để nhận biết tình trạng bệnh

Để xác định một người nào đó có bị nhiễm sán chó hay không, các bác sĩ thường chỉ định một số xét nghiệm cụ thể. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến xét nghiệm miễn dịch huyết thanh. Cách đọc chỉ số xét nghiệm sán chó đối với loại hình xét nghiệm này tương đối đơn giản. 

Cách đọc các chỉ số xét nghiệm sán chó

Hướng dẫn đọc chỉ số xét nghiệm sán chó

Đối với xét nghiệm miễn dịch huyết thanh, người bệnh cần quan tâm đến chỉ số (U). Bởi sự tăng giảm của chỉ số này phản ứng nhiều điều về tình trạng cơ thể, cho biết ký sinh trùng Echinococcus đã xâm nhập vào cơ thể hay chưa. 

Sau đây là cách đọc chỉ số sau khi nhận kết quả xét nghiệm sán chó bằng phương pháp xét nghiệm miễn dịch huyết thanh. 

 • Kết quả âm tính nếu 0 – < 9.0 (U): Người bệnh chưa bị nhiễm ký sinh trùng sán chó. Tất nhiên không ngoại trừ trường hợp sán chó mới thâm nhập vào cơ thể người bệnh, tình trạng bệnh còn ở trong giai đoạn đầu. 
 • Chưa thể xác định kết quả nếu 9.0 – 11.0 (U): Sau khoảng 2 đến 3 tuần, người bệnh cần tiếp tục làm lại xét nghiệm. 
 • Kết quả dương tính nếu > 11.0 (U): Người bệnh đã bị nhiễm sán chó. Để khẳng định kết quả, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm một vài loại hình xét nghiệm cần thiết khác. Chẳng hạn như xét nghiệm phân tích máu tổng thể, xét nghiệm sinh hóa máu. 

Độ nhạy của xét nghiệm miễn dịch huyết thanh tương đương 96.92%, độ đặc hiệu cũng xấp xỉ 98.63%. 

Thời gian trả kết quả xét nghiệm sán chó thường là trong vòng 24 giờ trở lại. Tốc độ phân tích nhanh hay chậm còn tùy thuộc hệ thống máy móc, trình độ vận hành của kỹ thuật viên. Vì thế mà muốn nhận kết quả nhanh và chính xác, bạn nên lựa chọn phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại. 

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm sán chó? 

Trẻ em dưới 10 tuổi và người trưởng thành hay tiếp xúc với chó mèo là đối tượng nằm trong nhóm cơ cao bị nhiễm sán chó. Muốn phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bạn nên đi làm xét nghiệm sán chó định kỳ 2 lần / năm. 

Đặc biệt nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường, đặc trưng của tình trạng nhiễm ký sinh trùng Toxocara Canis, bạn cần làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. 

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm sán chó

Dấu hiệu nhiễm sán chó ở người trưởng thành

 • Cơ thể thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, kém tập trung, đau đầu
 • Trên da xuất hiện phát ban kèm triệu chứng ngứa rát, nhiều cục u mọc dưới da
 • Hay xuất hiện triệu chứng khó thở, ho khan kéo dài 
 • Đường tiêu hóa bị rối loạn, các cơn đau bụng và tiêu chảy xuất hiện không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu nhiễm sán chó ở trẻ em

 • Trẻ hay bị đau bụng, đi ngoài không kiểm soát
 • Trên da xuất hiện phát ban kèm triệu chứng ngứa rát
 • Trẻ có dấu hiệu chán ăn, nôn ói mỗi khi ăn
 • Trẻ thường xuyên thở khò khè, viêm họng hạt, sốt cao 
 • Những cơn đau đầu, đau tứ chi xuất hiện với tần suất thường xuyên 
 • Khi tình trạng bệnh trở nặng, trẻ thậm chí còn bị hôn mê

Quy trình xác định một người nào đó có bị nhiễm sán chó hay không

Để xác định xem ai một người nào đó có đang bị nhiễm sán chó hay không, các bác sĩ thường áp dụng quy trình xét nghiệm kết hợp nhiều phương pháp chẩn đoán. 

Xác định bị nhiễm sán chó

Bước 1: Chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu, tìm kiếm sự tồn tại của ấu trùng sán chó trong máu. 

Bước 2: Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính hoặc chưa thể xác định chính xác sự tồn tại của ký sinh trùng, người bệnh tiếp tục được chỉ định làm thêm xét nghiệm khác. 

Bước 3: Trường hợp phát hiện những khối u nhỏ dưới da hoặc dấu hiệu bất thường liên quan đến gan, người bệnh cần phải chụp CT hoặc chụp MRI. 

Bước 4: Thông báo kết quả và hướng điều trị cụ thể nếu người bệnh đã bị nhiễm sán chó. 

GALANT – Phòng khám Đa khoa chuyên về bệnh lý ký sinh trùng

Phòng khám Đa khoa GALANT là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên về xét nghiệm, điều trị bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng. 

Hiện nay, GALANT có chi nhánh hoạt động tại TPHCM, thăm khám 24/7. Ngoài dịch vụ xét nghiệm trực tiếp tại phòng khám, GALANT cũng sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà theo yêu cầu. 

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa GALANT hiện đã liên kết với cơ quan bảo hiểm, cho phép khách hàng thanh toán phí dịch vụ thăm khám bằng BHYT. Nhờ đó, khách hàng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí. 

Đội ngũ y bác sĩ làm việc tại GALANT có trình độ chuyên môn cao, đủ khả năng chẩn đoán, tư vấn chữa trị hiệu quả bệnh lý về ký sinh trùng. Bên cạnh đó, dàn máy móc hiện đại tại phòng khám luôn được vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo cho ra kết quả phân tích chính xác. 

Mong rằng với phần chia sẻ kiến thức chi tiết trên đây, bạn đã biết cách đọc chỉ số xét nghiệm sán chó. Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm, bạn hãy tin tưởng vào hệ thống Phòng khám Đa khoa GALANT.

Đặt Lịch