Cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó có khó không? Cần lưu ý chỉ số nào?

Xu hướng nuôi chó mèo tăng cao trở thành yếu tố tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán chó mèo ở người vô cùng cao. Để phát hiện sớm cơ thể có nhiễm sán chó mèo hay không cần tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ chỉ ra chính xác người bệnh có nhiễm sán cho mèo hay không. Vậy cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó như thế nào? Chỉ số nào cho thấy người bệnh đã nhiễm sán chó mèo?

Tại sao cần xét nghiệm sán chó mèo trên người?

Sán chó là một loại ký sinh trùng. Chúng ký sinh ở chó và có thể bị đào thải ra môi trường thông qua quá trình vệ sinh của chó. Khi con người vuốt ve chó mèo hay tiếp xúc các vật dụng nhiễm sán chó từ trước sẽ trở thành vật chủ bị sán chó ký sinh.

Ký sinh sán chó sẽ di chuyển khắp cơ thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nếu không phát hiện sớm, sán chó có thể gây tổn thương mắt, nội tạng, hệ thần kinh. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong.

Tại sao cần xét nghiệm sán chó mèo trên người?

Bên cạnh dựa trên những dấu hiệu cơ thể gặp phải khi nhiễm sán chó, để biết được chính xác mọi người cần tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Sán chó được phát hiện sớm sẽ rất dễ trong việc điều trị dứt điểm.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó chi tiết

Khi cơ thể bị nhiễm sán chó mèo sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ,… Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện trên cơ thể do một số nguyên nhân khác. Chính vì vậy, để biết chính xác cơ thể có bị nhiễm sán chó mèo hay không cần tiến hành xét nghiệm. 

Cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó chi tiết

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm sán chó dựa trên phương pháp Toxocara canis hoặc xét nghiệm OD. Cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó không quá phức tạp. Tuy nhiên, để biết chính xác kết quả sẽ cần đến sự kiểm tra của bác sĩ chuyên môn. Theo đó, kết quả xét nghiệm sán chó sẽ được xác định dựa trên đơn vị U/ml.

  • Kết quả xét nghiệm cho giá trị nhỏ hơn 9 U/ml thì người làm xét nghiệm hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. 
  • Kết quả xét nghiệm chưa xác định khi giá trị mẫu xét nghiệm trong khoảng 9 – 11 U/ml.
  • Kết quả xét nghiệm dương tính, người bệnh bị nhiễm sán chó khi giá trị mẫu xét nghiệm trên 11 U/ml. Trong máu của người bệnh có xuất hiện kháng thể kháng kháng nguyên ấu trùng sán chó.

Tuy nhiên, xét nghiệm dương tính sán chó không đồng nghĩa thời điểm hiện tại người bệnh đang bị nhiễm. Bởi kháng thể kháng kháng nguyên ấu trùng sán chó có thể bị phát hiện bởi phương pháp xét nghiệm này trong khoảng 2 – 8 năm. Vậy nên để biết chính xác tình trạng bệnh lý còn cần dựa vào các dấu hiệu khác trên cơ thể người bệnh.

Chỉ số cần lưu ý khi đọc kết quả xét nghiệm sán chó

Chỉ số cần được lưu ý trong cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó chính là giá trị mẫu xét nghiệm. Chỉ số xét nghiệm được quy định theo đơn vị U/ml. Dựa trên chỉ số này, có thể xác định được tình trạng người làm xét nghiệm đang gặp phải. Cụ thể:

  • Giá trị mẫu xét nghiệm < 9 U/ml thì kết quả tương ứng với âm tính. Người bệnh không bị nhiễm sán chó.
  • Giá trị mẫu xét nghiệm trong khoảng 9 – 11 U/ml kết quả chưa xác định. Người bệnh cần được tiến hành kiểm tra bằng một số phương pháp khác kết hợp với theo dõi để có kết quả chính xác nhất.
  • Giá trị mẫu xét nghiệm > 11 U/ml kết quả dương tính. Người bệnh đã bị nhiễm sán chó.

Đơn vị xét nghiệm sán chó uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị xét nghiệm sán chó uy tín, hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng Galant. Đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xét nghiệm và điều trị bệnh lý do ký sinh trùng gây ra sẽ là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn.

Đến với Galant mọi người sẽ không cần phải mất thời gian chờ đợi và chịu đựng sự khó chịu trong dịch vụ thăm khám như các bệnh viện khác. Với mục tiêu mang đến cho bệnh nhân trải nghiệm thoải mái, chất lượng, Galant luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ. 

Galant đơn vị xét nghiệm sán chó uy tín, chất lượng

Đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao luôn nhiệt tình, tận tâm và chuyên nghiệp trong suốt quá trình thăm khám. Những thắc mắc, câu hỏi của người bệnh sẽ được giải đáp một cách tỉ mỉ, chi tiết. Đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái, dễ chịu và giảm bớt lo lắng trong quá trình khám, chữa bệnh.

Đi cùng với đó, Galant luôn chú trọng trong việc đầu tư trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại. Nhờ đó, quá trình xét nghiệm tại đơn vị được tiến hành nhanh chóng, mang đến kết quả chính xác. Người bệnh có thể rút ngắn thời gian chờ đợi và được tư vấn điều trị hiệu quả bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Galant luôn chú trọng trong việc đầu tư trang thiết bị

Trên đây là những thông tin giải đáp về cách đọc kết quả xét nghiệm sán chó. Nếu bạn đang gặp phải những dấu hiệu mắc sán chó mèo, hãy đến ngay với Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant để được xét nghiệm kịp thời.

 

Đặt Lịch