Danh sách thuốc trị sán mèo cho người đang được sử dụng phổ biến

Thuốc trị sán mèo cho người trên thị trường hiện giờ gồm nhiều loại. Trong văn bản hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh lý ký sinh trùng, Bộ Y Tế có giới thiệu một số loại thuốc áp dụng cho từng phác đồ điều trị cụ thể. Vậy đó là những loại thuốc nào? 

Các loại thuốc trị sán mèo cho người

Albendazol, Thiabendazol và Ivermectin là những loại thuốc trị sán chó cho người. Thời gian dùng thuốc thay đổi theo tình trạng bệnh, phác đồ điều trị cụ thể. 

Thuốc Albendazol

Thuốc trị giun sán mèo Albendazole

Albendazol là loại thuốc chuyên dùng trong điều trị bệnh lý ký sinh trùng, đóng gói theo dạng viên nén. Cả người lớn và trẻ em khi bị sán mèo đều có thể sử dụng loại thuốc này. 

Mỗi đợt dùng Albendazol kéo dài trong từ 14 đến 21 ngày. Sau mỗi đợt dùng thuốc, người bệnh cần tạm ngưng trong khoảng 14 ngày, thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. 

Đối với người lớn, liều dùng mỗi ngày tương đương 800mg chia thành 2 lần uống. Còn với trẻ em, liều dùng lại phụ thuộc theo số cân (ứng với mỗi kg là 15mg), không vượt quá 800mg / ngày. 

Thuốc Albendazol nên uống sau bữa ăn. Ngay cả khi đã hết triệu chứng, người bị nhiễm sán mèo vẫn phải dùng thuốc theo hết liệu trình hướng dẫn của bác sĩ. 

Trường hợp enzyme gan tăng cao, người bệnh không tiếp tục dùng thuốc. Chỉ khi nào chỉ số này quay về mức bình thường, người bị nhiễm sán mèo mới dùng lại thuốc Albendazol. 

Thuốc Thiabendazol

Thuốc điều trị sán mèo Thiabendazole500

Thiabendazol có tác dụng điều trị sán mèo gần tương tự như Albendazol. Loại thuốc này chủ yếu được chỉ định khi bệnh nhân bị nhiễm ấu trùng sán mèo, sán chó xâm nhập vào cơ quan nội tạng, mắt, dưới da. 

Thuốc Thiabendazol đặc biệt hiệu quả trong điều trị ấu trùng gây u nhú. Vì thế phần lớn người bệnh nhiễm sán mèo xuất hiện u dưới da thường được chỉ dùng loại thuốc này. 

Mỗi đợt dùng thuốc Thiabendazol kéo dài trong khoảng 7 ngày, liều dùng phụ thuộc theo cân nặng của người bệnh nhưng không quá 3.000mg/ngày. 

Lưu ý, Thiabendazol không dùng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi, người có cân nặng dưới 13.6kg. 

Thuốc Ivermectin

Thuốc điều trị sán mèo Ivermectin6AT

Ivermectin cũng là một trong số những loại thuốc trị sán mèo cho người khá phổ biến hiện nay. Thuốc Ivermectin được chỉ định trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với phác đồ điều trị bằng Albendazol và Thiabendazol. 

Trẻ em nhiễm ký sinh trùng từ 5 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc Ivermectin. Liều dùng tính theo cân nặng của người bệnh, khoảng 0.2mg / kg. 

Thuốc Ivermectin có thể được dùng đồng thời cùng thuốc Corticosteroid. Nhằm hỗ trợ chống viêm, hạn chế tình trạng bệnh diễn biến nặng. 

Lưu ý, thuốc Ivermectin cần được uống trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 tiếng. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị viêm màng não, trẻ em dưới 5 tuổi,.. Là những đối tượng không nên dùng thuốc trị ký sinh trùng Ivermectin. 

Lưu ý khi dùng thuốc trị sán mèo cho người 

Muốn thuốc phát huy hiệu quả tác dụng trị bệnh, người bệnh phải chú ý dùng theo đúng liều lượng, giãn cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên tự ý dùng thuốc nếu chưa thăm khám cụ thể.

Dùng đúng liều lượng 

Mỗi loại thuốc trị sán chó cho người là có thành phần riêng biệt, yêu cầu cụ thể về liều dùng. Người bệnh khi sử dụng thuốc cần tuân thủ liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tăng hay giảm liều lượng. 

Trong phác đồ điều trị sán chó, sán mèo ban hành bởi Bộ Y Tế có đề cập khá chi tiết liều lượng sử dụng cho từng loại thuốc. Bên cạnh đó, liều lượng sử dụng từng loại thuốc cũng có thể thay đổi theo tình trạng bệnh thực tế. 

Giãn cách sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ

Giãn cách sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ

Thường thì sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tạm ngừng dùng thuốc một thời gian. Chẳng hạn với thuốc Albendazol, thời gian giãn cách vào khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, người bệnh cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra kết quả trước và sau khi dùng thuốc. 

Nói chung, người bệnh nên thực hiện dẫn cách theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, để cơ thể có thời gian thích nghi với phác đồ điều trị. 

Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám 

Thuốc trị sán mèo cho người hiện được bày bán khá rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên nếu chưa thăm khám cụ thể, bạn không nên tự ý dùng thuốc. Bởi mỗi loại thuốc vẫn ít nhiều gây tác dụng phụ cho người dùng. 

Nếu dùng không đúng liều lượng, không đúng với tình trạng bệnh, bạn dễ gặp phải một số tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm. 

Kiên trì theo đuổi hết liệu trình

 

Kiên trì theo đuổi hết liệu trình điều trị

Mỗi đợt dùng thuốc trị sán mèo thường kéo dài từ 7 đến 21 ngày. Bạn cần kiên trì áp dụng liệu trình mà bác sĩ đã hướng dẫn. Ngay cả khi những dấu hiệu bệnh thuyên giảm, bạn vẫn phải dùng hết số thuốc theo liệu trình được bác sĩ đặt ra. 

GALANT – chuyên xét nghiệm, điều trị bệnh lý ký sinh trùng 

GALANT – chuyên nhận xét nghiệm, điều trị sán chó

Phòng khám Đa khoa GALANT hiện hỗ trợ dịch xét nghiệm nhanh, điều trị tất cả bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng. Nếu nghi ngờ bị nhiễm sán mèo hay bất kỳ loại ký sinh trùng nào khác, bạn hãy lựa chọn dịch vụ tại GALANT. 

Ngoài xét nghiệm, điều trị trực tiếp tại phòng khám, GALANT đang triển khai cả dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà, tư vấn điều trị online. Người bệnh có thể nhận kết qua email hoặc yêu cầu gửi kết quả về tận địa chỉ. 

Đơn vị chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thanh toán phí xét nghiệm, khám chữa bằng BHYT. Nhờ vậy, người bệnh sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí. 

Nếu có nhu cầu dùng thuốc trị sán mèo cho người, bạn nên tham khảo tư vấn điều trị tại GALANT trước. Để cập nhật bảng giá hoặc yêu cầu giải đáp dịch vụ thăm khám, bạn hãy liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của phòng khám theo hotline 0914594247.

 

Đặt Lịch