Lượng đường trong máu cao và thấp ý nghĩa gì?

Lưu ý để có đường huyết ổn định

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào việc bạn bị tăng đường huyết hay hạ đường huyết. Tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo và ổn định lượng đường trong máu của bạn.

Một trong những thách thức của việc kiểm soát bệnh tiểu đường là duy trì lượng đường (glucose) trong máu ổn định. Ngay cả khi siêng năng, một số tình huống có thể gây ra đường trong máu cao hoặc  tăng đường huyết , trong khi những tình huống khác có thể gây ra đường trong máu thấp hoặc  hạ đường huyết .

Rốt cuộc, không chỉ lượng carbohydrate ảnh hưởng đến lượng glucose chảy trong máu khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Căng thẳng về cảm xúc và một số loại thuốc nhất định có thể làm tăng đường trong máu của bạn và tăng cường hoạt động có thể khiến đường trong máu giảm xuống. Đôi khi, lượng đường trong máu của mọi người tăng đột biến vào sáng sớm do “hiện tượng bình minh”, một đợt tăng hormone tạm thời xảy ra khi cơ thể chuẩn bị thức dậy .

Kiểm soát đường trong máu của bạn

Kiểm tra đường huyết trong máu thường xuyên
Kiểm tra đường huyết trong máu thường xuyên

“Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường trong máu là đặc biệt quan trọng. “Mức độ quá thấp hoặc quá cao có thể dẫn đến  các biến chứng ảnh hưởng đến thận, tim và thị lực của bạn, làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, cần các biện pháp can thiệp tốn kém hoặc thậm chí gây tử vong”.

Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng để phát hiện ra các dấu hiệu của cả cấp độ cao và thấp, thì bạn càng có thể nhanh chóng và dễ dàng đưa chúng trở lại phạm vi mong muốn và giữ gìn sức khỏe.

Lượng đường phù hợp với bạn là bao nhiêu?

Câu trả lời hơi khác nhau đối với mọi người và bác sĩ có thể giúp bạn xác định chính xác câu trả lời của mình. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA)  thường khuyên bạn nên cố gắng duy trì các mục tiêu về lượng đường trong máu sau:

 • Từ 80 đến 130 miligam mỗi decilit (mg/dL) trước bữa ăn
 • Ít hơn 180 mg/dL hai giờ sau bữa ăn

Bước đầu tiên để duy trì trong các phạm vi này và điều chỉnh đường trong máu cao và thấp trong suốt quá trình đó là theo dõi lượng đường trong máu của bạn bằng máy đo đường huyết.

Các hướng dẫn lâm sàng khuyến nghị rằng bất kỳ ai dùng insulin nên kiểm tra lượng đường trong máu của họ ít nhất bốn lần mỗi ngày và nhiều nhất là 12 lần mỗi ngày. Những người đang mang thai hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh cũng cần kiểm tra đường trong máu thường xuyên hơn. Các yếu tố làm tăng tần suất thử nghiệm lý tưởng bao gồm loại insulin, mức độ kiểm soát glucose trong quá khứ và các triệu chứng. Một số người mắc bệnh tiểu đường có thể được hưởng lợi từ việc theo dõi lượng đường trong máu liên tục, một thiết bị cho phép bạn đọc mà không cần chích ngón tay cứ sau 5 phút.

Đường huyết cao (Tăng đường huyết)

Tập thể dục
Tập thể dục

Nồng độ glucose cao xảy ra khi cơ thể không có đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách để vận chuyển glucose từ máu đến các cơ, cơ quan và mô của cơ thể để làm nhiên liệu. Kết quả là lượng đường trong máu tích tụ lại.

“Tăng đường huyết thường xảy ra khi bạn tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn hoặc khẩu phần thức ăn lớn hơn bình thường, nếu bạn không dùng đủ insulin hoặc thuốc trị tiểu đường khác theo quy định và nếu bạn giảm mức độ hoạt động thể chất “. Mức độ căng thẳng tăng cao cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các loại thuốc không liên quan đến bệnh tiểu đường được biết là làm tăng đường trong máu bao gồm steroid, thuốc tránh thai và nhiều loại thuốc điều trị bệnh tâm thần.

Xem thêm: Các bệnh cơ xương khớp thường gặp ở nhân viên văn phòng

Dấu hiệu của lượng đường trong máu cao bao gồm đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, da khô hoặc ngứa, cảm thấy khát nước, nhiễm trùng thường xuyên hơn và ăn nhiều thức ăn hơn nhưng không tăng cân như bình thường. 

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra các triệu chứng này thông qua nhiều cơ chế khác nhau 

Ví dụ, lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh khắp cơ thể. Chúng cũng có thể lấy đi năng lượng của các cơ quan và có thể khiến chất lỏng tích tụ trong mắt. Và trong nỗ lực đưa lượng đường trong máu của bạn về mức khỏe mạnh hơn, cơ thể bạn thường sẽ tăng lượng nước tiểu.

Chỉ số đường huyết trên 180 miligam mỗi decilit (mg/dL) được coi là trên mức bình thường và có thể gây ra các triệu chứng này, mặc dù có thể có lượng đường trong máu cao mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo Đại học Michigan, chỉ số trên 300mg/dL có thể nguy hiểm, khuyến nghị thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có hai hoặc nhiều chỉ số 300 mg/dL liên tiếp. Trong những trường hợp nghiêm trọng, lượng đường trong máu rất cao (trên 300mg/dL) có thể dẫn đến hôn mê. Nếu bạn bị rối loạn tâm thần, buồn nôn hoặc chóng mặt, hãy đến phòng cấp cứu.

Đường huyết cao
Đường huyết cao

Các cách điều trị lượng đường trong máu cao bao gồm:

 • Uống thuốc theo chỉ dẫn: Bỏ liều hoặc dùng insulin hoặc các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác vào thời điểm không chính xác có thể dẫn đến sự dao động lớn về lượng đường trong máu lên hoặc xuống. 
 • Ăn carbohydrate trong chừng mực. ADA khuyến nghị số lượng carb cá nhân cho mọi người mắc bệnh tiểu đường . Lượng tiêu thụ cao hơn có thể dẫn đến tăng đường huyết và lượng tiêu thụ thấp hơn gây hạ đường huyết. Đếm lượng carbs bằng cách sử dụng một ứng dụng chẳng hạn như  ứng dụng chế độ ăn kiêng keto Carb Manager , được xếp hạng hàng đầu và tải xuống miễn phí trên App Store và Google Play. Nó không chỉ dành cho những người ăn kiêng ketogenic ; với phiên bản miễn phí, bạn có thể ghi lại thức ăn, theo dõi lượng carb và calo, theo dõi quá trình giảm cân và ghi nhật ký tập luyện. 
 • Tập thể dục thường xuyên với sự hướng dẫn của bác sĩ. Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu trong thời gian ngắn bằng cách sử dụng glucose làm nhiên liệu. Nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu trong thời gian dài bằng cách tăng cường sức khỏe insulin. 

Đường huyết thấp (Hạ đường huyết)

Lượng đường trong máu thấp xảy ra khi có quá ít glucose trong máu để tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho các cơ quan, cơ và mô của bạn. Thường xảy ra nhất khi bạn không ăn đủ thức ăn, đặc biệt là thực phẩm chứa carb, khi bạn dùng thuốc hạ đường huyết và mức độ hoạt động thể chất. Mức độ có thể giảm dần hoặc đột ngột.

Khi lượng glucose trong máu giảm xuống mức quá thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giải phóng epinephrine , còn được gọi là adrenaline hoặc hormone “chiến đấu hay bỏ chạy”. Epinephrine làm tăng nhịp tim của bạn và có thể gây đổ mồ hôi, run rẩy, lo lắng và khó chịu. Nếu không đủ glucose có thể đến não, kết quả có thể là khó tập trung, suy nghĩ lẫn lộn và nói lắp. Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc thiếu glucose trong não có thể dẫn đến co giật, hôn mê và thậm chí tử vong, cô ấy nói.

Xem thêm:Suy giãn tĩnh mạch: Triệu chứng và biện pháp điều trị

Những người có mức đường huyết thấp (thấp hơn 70 mg/dL) có thể sử dụng “Quy tắc 15-15” của ADA, khuyến nghị mọi người tiêu thụ 15 g carbs, đợi 15 phút và kiểm tra lại mức độ của họ. Nếu con số vẫn còn thấp, hãy lặp lại cho đến khi đạt ít nhất 70 mg/dL. Bạn nên kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết truyền thống, không phải máy theo dõi đường huyết liên tục, do thời gian trễ của máy sau.

Bạn có thể tìm thấy 15g carbs trong:

 • 1 lát bánh mì
 • 1 miếng trái cây tươi nhỏ
 • 1 cốc sữa chua
 • ½ đến 1 cốc nước trái cây, sữa tách béo hoặc soda thông thường
 • Ba đến bốn viên kẹo cứng (chẳng hạn như Jolly Rancher hoặc Werther’s Original )
 • Viên nén glucose (chẳng hạn như ReliOn và TRUEplus ) như được ghi trên nhãn
 • Gel glucose (chẳng hạn như Glutose 15 và Insta-Glucose ) như được ghi trên nhãn

Khi mức glucose của bạn trở lại bình thường, ADA khuyên bạn nên tiếp tục và ăn bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ theo lịch trình tiếp theo của bạn, điều này sẽ giúp ngăn mức đường giảm trở lại.

Thực phẩm chứa đường
Thực phẩm chứa đường

Nhưng nếu các triệu chứng của bạn không dừng lại, hãy gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu bạn có nhiều hơn hai lần đo đường trong máu dưới 70 mg/dL trong một tuần, hãy thông báo cho bác sĩ và xem xét kế hoạch điều trị của bạn.

Một Vài Lưu Ý Cuối Cùng Về Việc Giữ Đường Huyết Ổn Định

Lưu ý để có lượng đường trong máu ổn định
Lưu ý để có lượng đường trong máu ổn định

“Thực hiện một cách tiếp cận tích cực, có chủ ý đối với đường trong máu của bạn là rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể của bạn. Cô ấy nói, tránh đường trong máu quá cao hoặc quá thấp sẽ giúp bạn tránh được các triệu chứng bất lợi và biến chứng sức khỏe, đồng thời duy trì trong phạm vi mục tiêu có thể giúp bạn cảm thấy tốt nhất và làm bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống.

Kiểm tra đường trong máu của bạn thường xuyên, lắng nghe cơ thể của bạn và đừng bao giờ ngần ngại liên hệ với bác sĩ của bạn. Facebook