Hướng dẫn cách giảm ngứa khi bị sán chó an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn cách giảm ngứa khi bị sán chó an toàn, hiệu quả

Ngứa là một trong những biểu hiện dễ gặp phải khi bị lây nhiễm sán chó. Tình trạng ngứa có thể diễn ra dai dẳng, khó chịu. Nghiêm trọng có thể gây tổn thương vùng da bị ngứa hay sức khỏe con người. Vậy có cách giảm ngứa khi bị sán chó nào hiệu quả và an toàn?

Tay ngứa khó chịu khi nhiễm sán chó

Dấu hiệu khi bị lây nhiễm sán chó

Sán chó là một loại ký sinh trùng có thể lây nhiễm sang con người. Nguyên nhân lây nhiễm sán chó có thể xuất phát từ việc tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi chó mèo, khu vực bị ô nhiễm hoặc thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, thực phẩm sống,…

vòng đời của sán chó khi lây nhiễm

Khi bị lây nhiễm sán chó, cơ thể dễ xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, sốt, mệt mỏi,… Khi ấu trùng sán chó tập trung tại các vị trí như nội tạng, mắt hay hệ thần kinh còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như viêm gan, suy giảm thị lực, động kinh,…

Có thể thấy, các dấu hiệu khi lây nhiễm sán chó vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, với các triệu chứng như ngứa, sốt, mệt mỏi,… người bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Chính vì vậy, để nhận biết sớm và chính xác tình trạng bản thân có bị nhiễm sán chó hay không, mọi người cần tiến hành xét nghiệm.

Nguyên nhân gây ngứa khi bị lây nhiễm sán chó

Ngứa là dấu hiệu điển hình và dễ gặp nhất khi cơ thể bị lây nhiễm sán chó. Tuy nhiên, ngứa cũng có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, bạn cần theo dõi tình trạng ngứa để phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm sán chó.

Thông thường, ngứa do sán chó gây ra sẽ kéo dài, dai dẳng và không thể điều trị dứt điểm nếu dùng sai phương pháp. Cách giảm ngứa khi bị sán chó không đúng sẽ chỉ có tác dụng tạm thời. Ngứa có thể giảm bớt và tiếp tục tái phát nhiều lần. Vị trí ngứa trên cơ thể sẽ không cố định, có thể lan ra nhiều bộ phận khác.

Hai cánh tay nổi mẫn đỏ và ngứa khi nhiễm sán chó

Nguyên nhân gây ra ngứa khi bị nhiễm sán chó là do ấu trùng tiết ra chất độc trong quá trình di chuyển. Những chất độc này sẽ di chuyển trong máu. Cơ thể nhận biết thành phần có hại cho cơ thể sẽ tự động giải phóng histamin.

Nồng độ histamine tăng lên sẽ đồng thời xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, nóng da, phù mạch. Cơ thể sẽ bị ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Lượng ấu trùng sán chó càng lớn, tình trạng ngứa sẽ càng nghiêm trọng và kéo dài. 

Ảnh hưởng của tình trạng ngứa khi nhiễm sán chó đối với người bệnh

Tình trạng ngứa da do sán chó gây ra có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Ngứa sẽ xuất hiện đi kèm với các triệu chứng như nóng da, phù nề, mụn nước mọc lên rải rác,… Ngứa sẽ kéo dài dai dẳng, không dứt khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

Khi bị ngứa, người bệnh sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu trong cuộc sống và ảnh hưởng tới sức khỏe. Vị trí ngứa xuất hiện trên tay, lòng bàn tay hay chân sẽ gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Lượng ấu trùng lớn sẽ gây ra tình trạng ngứa càng nghiêm trọng. Việc gãi thường xuyên dễ gây ra việc trầy xước, nhiễm trùng nếu không xử lý đúng cách.

Triệu chứng ngứa khi nhiễm sán chó là cực kỳ khó chịu

Ngoài ra, triệu chứng ngứa có thể xuất hiện về đêm khuya, khiến người bệnh mất ngủ. Lâu ngày sẽ dẫn đến những tác động xấu tới tinh thần và sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, cách giảm ngứa khi bị sán chó thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm tình trạng ngứa trên da, mọi người cần tiến hành xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Cách giảm ngứa khi bị sán chó an toàn, hiệu quả

Ngứa do sán chó gây nên có thể tái phát nhiều lần nếu không điều trị đúng cách và dứt điểm. Vậy cách giảm ngứa khi bị sán chó nào hiệu quả? Để điều trị dứt điểm, an toàn tình trạng ngứa khi lây nhiễm sán chó mèo cần sử dụng thuốc điều trị phù hợp.

Bạn cần xét nghiệm và được tư vấn trước điều trị

Khi nghi ngờ bản thân bị ngứa do nhiễm sán chó, người bệnh cần đến cơ sở uy tín để tiến hành xét nghiệm kiểm tra. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng người bệnh gặp phải để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị sán chó như Albendazole, Mebendazole, Ivermectin và một số loại thuốc điều trị triệu chứng đi kèm khác.

Thời gian và liều lượng thuốc cần sử dụng trong điều trị của từng đối tượng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần thăm khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị do bác sĩ kê đơn. Sau khi ấu trùng, sán chó được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể, tình trạng ngứa trên da sẽ không còn xuất hiện.

Như vậy, cách giảm ngứa khi bị sán chó chính là tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh cần uống thuốc đúng liều lượng, thời gian để loại bỏ hết ấu trùng sán chó trong cơ thể. Khi ấu trùng được loại bỏ hoàn toàn, tình trạng ngứa sẽ không còn tái phát trở lại. Để xét nghiệm và có phương pháp điều trị sán chó an toàn, hiệu quả bạn có thể liên hệ với Phòng khám Đa khoa Galant.

 

Đặt Lịch