Kết quả xét nghiệm giun đũa chó như thế nào là bất thường?

Xu hướng nuôi chó mèo tại nhà ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Điều này đã tạo điều kiện cho ký sinh trùng như giun đũa từ chó mèo lây nhiễm sang người. Để xác định chính xác cơ thể có bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo hay không cần tiến hành xét nghiệm. Vậy kết quả xét nghiệm giun đũa chó mèo như thế nào là bị lây nhiễm?

Các trường hợp nên tiến hành xét nghiệm kiểm tra lây nhiễm giun đũa chó mèo

Giun đũa chó mèo là một loại ký sinh trùng thường gặp ở ruột non của chó và mèo. Con người bị lây nhiễm giun đũa chó mèo có thể do tiếp xúc với ấu trùng của chúng trong tự nhiên hoặc ăn phải thực phẩm có chứa ấu trùng chưa nấu chín. Ấu trùng giun đũa chó mèo khi xâm nhập vào cơ thể sẽ di chuyển khắp nơi. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Để xác định bản thân có bị nhiễm giun đũa chó mèo hay không, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm giun đũa chó sẽ giúp bạn biết được tình trạng bệnh và hướng điều trị phù hợp. Vậy những trường hợp nào nên thực hiện xét nghiệm giun đũa chó mèo?

Các trường hợp nên tiến hành xét nghiệm kiểm tra lây nhiễm giun đũa chó mèo
  • Những người có thói quen thường xuyên vui đùa, vuốt ve, tiếp xúc gần với chó mèo. Đặc biệt là chó mèo được nuôi thả tự do 
  • Cơ thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, sốt cao, chán ăn, dị ứng, sụt cân nhanh chóng,…
  • Đối tượng thường xuyên và có sở thích ăn các món được chế biến từ thịt chó mèo hoặc thực phẩm chưa chín ký, rau sống,…

Đây là những trường hợp có nguy cơ cao nhiễm ấu trùng giun đũa. Để tránh những ảnh hưởng xấu do giun đũa gây ra cho sức khỏe, việc xét nghiệm sớm là điều vô cùng cần thiết.

Các phương pháp xét nghiệm ấu trùng giun đũa chó trên người

Có thể tiến hành xét nghiệm ấu trùng giun đũa chó thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm và cách thức thực hiện riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo có kết quả xét nghiệm giun đũa chó mèo chính xác, nhanh chóng, mọi người cần lựa chọn cơ sở y tế thực hiện uy tín, chất lượng.

Xét nghiệm máu

Phương pháp xét nghiệm máu được thực hiện phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này giúp chẩn đoán và sàng lọc tình trạng lây nhiễm giun đũa chó đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn cả.

Xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng

Để thực hiện phương pháp xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ sử dụng bộ kit ELISA với kháng nguyên ngoại tiết TES. Thông qua đó xác định kháng thể loại IgG của ấu trùng giun đũa trong cơ thể người bệnh.

Với phương pháp xét nghiệm này có thể cho ra 3 kết quả gồm: âm tính, chưa xác định và dương tính. Trong đó, kết quả âm tính khẳng định người làm xét nghiệm không bị nhiễm giun đũa. Kết quả chưa xác định cần được thực hiện xét nghiệm lại trong khoảng 2 – 3 tuần sau. Kết quả dương tính người làm xét nghiệm đã bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR

Phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR được thực hiện khá phức tạp. Phương pháp này giúp xác định chỉ điểm di truyền thong  ITS-1 và ITS-2 của gen nhân RNA hoặc gen ty thể giúp hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng cơ thể bị lây nhiễm giun đũa.

Xét nghiệm sinh học phân tử PCR

Với tính phức tạp, tỉ mỉ và chi tiết của mình, phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR chỉ được áp dụng trong nghiên cứu khoa học.

Xét nghiệm sinh thiết

Phương pháp xét nghiệm này sẽ cần tới sự can thiệp xâm lấn. Quy trình thực hiện phức tạp và gây “tổn thương” đối với cơ thể người bệnh nên phương pháp xét nghiệm sinh thiết mô rất ít được sử dụng.

Xét nghiệm sinh thiết tìm ký sinh trùng

Ngoài các phương pháp xét nghiệm kể trên, người ta có thể thực hiện chụp X-quang, CT- Scan… để xác định sự xuất hiện của giun đũa chó tại một số bộ phận trên cơ thể.

Kết quả xét nghiệm giun đũa chó như thế nào là bất thường?

Như đã đề cập ở trên, để xác định tình trạng nhiễm giun đũa chó mèo người ta thường sử dụng phương pháp xét nghiệm máu. Phương pháp này được tiến hành nhanh chóng, kết quả mang tính chính xác cao. Kết quả xét nghiệm giun đũa chó, mèo sẽ được thể hiện thông qua chỉ số  U/ml.

  • Kết quả âm tính: < 9 U/ml 
  • Kết quả chưa xác định: 9 – 11 U/ml
  • Kết quả dương tính: > 11 U/ml

Đối với kết quả xét nghiệm dương tính, người bệnh cần thực hiện thêm một số phương pháp xét nghiệm và sàng lọc lâm sàng khác như:

  • Xét nghiệm tổng phân tích máu
  • Xét nghiệm sinh hóa máu

Kết quả của các phương pháp xét nghiệm này sẽ góp phần khẳng định ấu trùng giun đũa đang tồn tại trong cơ thể người bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, dứt điểm.

Như vậy, dựa vào kết quả xét nghiệm giun đũa chó sẽ cho thấy người bệnh có bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó, mèo hay không. Nếu bạn đang muốn thực hiện xét nghiệm giun đũa chó, mèo hãy đến với Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant. Đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm uy tín, chất lượng cho kết quả nhanh, độ chính xác cao.

 

Đặt Lịch