Ký sinh trùng ở chó và mèo

Ký sinh trùng ở chó và mèo.

Chó và mèo có thể trở thành nạn nhân của nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Nhiều loại ký sinh trùng ở chó và mèo nên bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu phân trong kỳ khám sức khỏe hàng năm cho thú cưng của bạn để kiểm tra các dấu hiệu của ký sinh trùng đường ruột. Ký sinh trùng đường ruột không phải là hiếm, đặc biệt là ở động vật non, đó là lý do tại sao khám sức khỏe rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt cho thú cưng của bạn.

Được kiểm tra bằng phần - Ký sinh trùng ở chó mèo(Nguồn: Internet)
Được kiểm tra bằng phần – Ký sinh trùng ở chó mèo (Nguồn: Internet)

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của những ký sinh trùng này là tiêu chảy, sụt cân, lông xỉn màu, ho và mệt mỏi. Với một số loại ký sinh trùng, bạn có thể nhìn thấy giun trong phân, bộ đồ giường hoặc dưới đuôi của thú cưng. Chó con và mèo con đặc biệt có nguy cơ bị biến chứng sức khỏe do ký sinh trùng đường ruột và trong trường hợp nghiêm trọng, những ký sinh trùng này có thể gây tử vong. Một rủi ro khác là do một số bệnh nhiễm ký sinh trùng là “zoonotic”, có nghĩa là chúng có thể truyền sang người. Những ký sinh trùng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn và trẻ em, bao gồm cả viêm sẹo.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu phân để kiểm tra sự hiện diện của những quả trứng cực nhỏ do giun trưởng thành đẻ ra. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ trộn mẫu với dung dịch làm cho trứng dễ nhìn thấy hơn dưới kính hiển vi.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm mẫu phân thông thường có thể không đủ để chẩn đoán ký sinh trùng. Ví dụ, việc phát hiện ký sinh trùng đơn bào giardia cần thêm một dung dịch đặc biệt vào mẫu. Trong một trường hợp khác, xét nghiệm trứng sán dây đôi khi có thể gây ra âm tính giả. Và nếu giun đường ruột lây nhiễm cho chó hoặc mèo chưa đủ trưởng thành để sản xuất trứng, xét nghiệm mẫu phân sẽ cho kết quả âm tính – đó là lý do tại sao đôi khi cần thực hiện nhiều xét nghiệm phân trong một khoảng thời gian để chẩn đoán thành công nhiễm ký sinh trùng đường ruột .

Sau khi chẩn đoán, giun đường ruột có thể được điều trị bằng cách sử dụng dung dịch tẩy giun. Các loại ký sinh trùng khác cần các loại thuốc khác nhau để điều trị. Có một số phương pháp điều trị giun đường ruột không kê đơn, nhưng những phương pháp này không hiệu quả lắm. Bác sĩ thú y có các loại thuốc tẩy giun mạnh và hiệu quả nhất hiện có để điều trị cho thú cưng của bạn.

Phòng ngừa

  • Ngăn ngừa nhiễm trùng do ký sinh trùng đường ruột phụ thuộc nhiều vào thực hành vệ sinh tốt.
  • Dọn dẹp phân của thú cưng của bạn càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.
  • Hãy chắc chắn rằng thú cưng của bạn có nguồn nước sạch và trong lành, bởi vì những ký sinh trùng này thường có thể được tìm thấy trong nước bị ô nhiễm.
  • Ngăn không cho thú cưng của bạn ăn đất hoặc cỏ, những thứ có thể chứa trứng ký sinh trùng.
  • Hãy nhớ rằng phân của những con chó khác có thể bị nhiễm khuẩn – hãy chắc chắn rằng con chó của bạn không tương tác với những thứ này khi đi dạo.
  • Sử dụng thuốc phòng ngừa giun tim hàng tháng cho thú cưng của bạn.
  • Sử dụng phương pháp điều trị ngăn ngừa bọ chét hàng tháng để ngăn chặn sự lây truyền ký sinh trùng cho vật nuôi của bạn khỏi bọ chét bị nhiễm bệnh.
  • Đừng để bản thân hoặc gia đình bạn bị nhiễm bệnh–hãy rửa tay sau khi chơi với thú cưng của bạn và đảm bảo rằng các khu vui chơi ngoài trời dành cho con bạn, chẳng hạn như hộp cát, không chứa bất kỳ phân động vật nào.

Các loại ký sinh trùng đường ruột

Giun đũa

Ảnh 2: Mèo là trung gian lây truyền bệnh giun đũa mèo cho người thông qua phân có chứa trứng ấu trùng Toxocara cati - Ký sinh trùng ở chó mèo (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Mèo là trung gian lây truyền bệnh giun đũa mèo cho người thông qua phân có chứa trứng ấu trùng Toxocara cati – Ký sinh trùng ở chó mèo (Nguồn: Internet)

Loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất, giun đũa lây nhiễm cho chó và mèo thông qua tiếp xúc với phân, nơi giun đũa nở ra ấu trùng của chúng. Vật nuôi có thể bị nhiễm giun đũa do ăn phải đất bị nhiễm bệnh, liếm lông và bàn chân tiếp xúc với nguồn bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với gián mang trứng giun đũa.

Giun đũa nguy hiểm nhất đối với chó con và mèo con, vì ký sinh trùng sẽ hút chất dinh dưỡng ra khỏi cơ thể vật nuôi, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, các vấn đề về hô hấp và tắc nghẽn đường ruột. Chó và mèo cái bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho con non khi bú mẹ, nhưng chỉ chó mới có thể truyền bệnh cho chúng khi còn trong bụng mẹ.

Có lây cho người không

Giun đũa cũng có thể lây nhiễm sang người qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc với da. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương nội tạng khi ấu trùng xâm nhập vào các cơ quan và di chuyển khắp cơ thể.

Giun đũa có thể đẻ hơn 200.000 quả trứng mỗi ngày, điều này rất quan trọng để phát hiện nhiễm trùng sớm trước khi bất kỳ biến chứng sức khỏe nào xảy ra. Các triệu chứng ở thú cưng của bạn có thể bao gồm bụng phệ, chậm lớn, ho và nôn mửa. Bạn có thể nhìn thấy giun đũa trong phân của thú cưng–chúng mảnh, dài và nhợt nhạt.

Giun móc

Ảnh 5: Những người thường xuyên tiếp xúc thân thiết với mèo chính là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm sán mèo (Nguồn: Internet)
Ảnh 5: Những người thường xuyên tiếp xúc thân thiết với mèo chính là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm sán mèo (Nguồn: Internet)

Là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến thứ hai, giun móc được tìm thấy ở chó và mèo, nhưng phổ biến nhất là ở chó. Thú cưng có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với ấu trùng giun móc xâm nhập vào cơ thể chúng qua da hoặc niêm mạc miệng. Chó con có thể bị nhiễm bệnh khi uống sữa bị nhiễm khuẩn từ mẹ của chúng, nhưng điều này không xảy ra ở mèo.

Giun móc cắn vào niêm mạc ruột và hút máu của vật chủ. Điều này có thể gây mất máu, suy nhược và suy dinh dưỡng, đặc biệt nguy hiểm đối với mèo con, chó con và vật nuôi lớn tuổi.

Giống như giun đũa, giun móc có thể lây nhiễm sang người qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc với da. Nuốt phải có thể gây ra các triệu chứng đường ruột, trong khi nhiễm trùng qua tiếp xúc với da có thể gây ngứa và mẩn đỏ khi ấu trùng giun móc di chuyển qua da.

Sán dây

Sán dây lợn có thân hình dẹt giống sợi dây, màu đặc trưng hơi vàng hoặc trắng đục (Nguồn: Internet)
Sán dây lợn có thân hình dẹt giống sợi dây, màu đặc trưng hơi vàng hoặc trắng đục (Nguồn: Internet)

Chó và mèo có thể bị nhiễm sán dây khi chúng ăn bọ chét, rận hoặc động vật gặm nhấm đã bị nhiễm sán dây.

Sán dây sống trong ruột non và lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn được tiêu hóa ở đó. Điều này có thể gây suy dinh dưỡng ở vật nuôi. Bạn có thể phát hiện ra các đoạn sán dây trong phân hoặc lưng của thú cưng. Chúng trông giống như những hạt gạo.

Trùng roi

Trùng roi thường lây nhiễm cho chó hơn mèo. Nhiễm trùng roi da là kết quả của việc tiếp xúc với ấu trùng roi được tìm thấy trong phân, có thể xảy ra khi ăn phải đất bị nhiễm bệnh hoặc liếm lông và bàn chân bị nhiễm trùng.

Trùng roi cắn vào niêm mạc ruột già và hút máu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chúng ít gây hại hơn nhiều so với giun móc và thường không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thông thường, các triệu chứng duy nhất là sụt cân, tiêu chảy và mất máu. Giun tóc cũng hiếm khi lây nhiễm sang người. Trùng roi trông giống như những sợi chỉ nhỏ khi được tìm thấy trong phân.

Cầu trùng

Coccidia là một sinh vật đơn bào có thể lây nhiễm cho chó và mèo khi tiếp xúc với phân có chứa ký sinh trùng. Một con vật cưng có thể bị nhiễm bệnh khi ăn đất bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm hoặc liếm bàn chân và lông tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh.

Sau khi nhiễm trùng, cầu trùng di chuyển đến ruột và phá hủy niêm mạc ruột, ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này gây tiêu chảy nặng và mất nước. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Coccidia rất dễ lây lan cho chó con và mèo con, vì vậy việc thường xuyên dọn phân và thay nước thường xuyên để ngăn ngừa ô nhiễm là đặc biệt quan trọng khi ở gần vật nuôi nhỏ.

Giardia

Giardia là một loại ký sinh trùng đường ruột đơn bào khác có thể lây nhiễm cho chó, mèo và người. Nhiễm trùng là do ăn phải giardia thông qua tiếp xúc với thực phẩm, nước, đất hoặc lông bị ô nhiễm.

Giống như cầu trùng, giardia di chuyển đến ruột và làm tổn thương niêm mạc thành ruột, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Không giống như cầu trùng, nhiễm trùng thường không có triệu chứng. Nếu bị tiêu chảy, thường không có máu trong phân.

Chẩn đoán giardia đôi khi có thể khó khăn do thiếu các triệu chứng và cần có nhiều mẫu phân để xác nhận nhiễm trùng do các xét nghiệm chuyên biệt về giardia.Facebook