Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị chúng

Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng rụng tóc.

Rụng tóc hoặc nhận thấy tóc trở nên mỏng hơn có thể ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần của bạn. Có một số phổ biến nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ– bao gồm những thay đổi nội tiết tố xung quanh thời kỳ mãn kinh và các sự kiện căng thẳng như sinh con hoặc phẫu thuật, có thể gây ra một loại rụng tóc được gọi là telogen effluvium.

Nhưng nguyên nhân rụng tóc cũng có thể xảy ra do bạn có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Trong một số trường hợp, tình trạng rụng tóc này có thể là vĩnh viễn – nhưng nếu tình trạng này được điều trị, tóc của bạn thường có thể mọc lại.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá 5 tình trạng sức khỏe phổ biến nhất có thể gây rụng tóc và các phương pháp điều trị hiện có. Và bởi vì một số phương pháp điều trị có thể mất vài tuần hoặc vài tháng mới có tác dụng, hãy yên tâm rằng bạn có thể làm một số việc để giúp tóc trông đẹp nhất trong khi chờ đợi.

Các vấn đề về tuyến giáp và rụng tóc

Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng rụng tóc.
Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng rụng tóc.

Khoảng 1 trong 20 người ở Anh được cho là có vấn đề về tuyến giáp.

Tuyến giáp của bạn là một tuyến ở cổ tạo ra các hormone giúp cơ thể bạn hoạt động. Chúng quản lý tốc độ bạn đốt cháy calo, nhịp tim đập nhanh như thế nào và các tế bào cũ của bạn được thay thế bằng tế bào mới nhanh như thế nào.

Nhưng nếu bạn bị bệnh tuyến giáp, tuyến giáp của bạn không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết, điều này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau – bao gồm cả rụng tóc.

Xem thêm: Bệnh Rụng Tóc

Ngứa Da Và Nấm Da

Bệnh Hắc Lào

Triệu chứng rụng tóc do các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra các loại triệu chứng khác nhau liên quan đến tóc. Thông thường, bạn sẽ bị tóc mỏng dần trên đầu, nhưng các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tóc mỏng trên đầu hoặc các mảng hói
 • Mỏng hoặc không có mép ngoài của lông mày của bạn
 • Tóc dễ gãy
 • Tóc thô hoặc khô
 • Tóc mọc chậm hoặc trong một số trường hợp mọc nhanh hơn
 • Ít lông trên cơ thể của bạn, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân của bạn

Tuyến giáp hoạt động kém và hoạt động quá mức

Nếu bạn có một tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), tuyến giáp của bạn không tạo đủ hormone, trong khi nếu bạn bị tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)nó làm cho quá nhiều. Nếu chúng nghiêm trọng và không được điều trị, một trong hai vấn đề này có thể dẫn đến rụng tóc.

Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề về tuyến giáp này là do phản ứng ‘tự miễn dịch’ gây ra – khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào tuyến giáp của bạn.

Mắc 1 bệnh tự miễn có nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh khác, bao gồm một loại rụng tóc tự miễn khác gọi là rụng tóc từng vùng. Điều này thường khiến tóc của bạn chỉ rụng ở một số vùng nhất định, dẫn đến những mảng hói tròn nhỏ trên đầu.

Nguyên nhân phổ biến của tuyến giáp hoạt động kém và hoạt động quá mức:

Bệnh Hashimoto – loại phản ứng tự miễn phổ biến nhất gây ra tuyến giáp hoạt động kém. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công tuyến giáp, khiến nó bị viêm và đôi khi bị tổn thương, làm giảm khả năng tạo ra hormone

Bệnh Graves – nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp hoạt động quá mức. Đó là một tình trạng tự miễn dịch khác, trong trường hợp này khiến tuyến giáp của bạn to ra và tạo ra quá nhiều hormone

Rụng tóc tuyến giáp được điều trị như thế nào?

Hãy luôn phòng tránh bệnh rụng tóc.
Hãy luôn phòng tránh bệnh rụng tóc.

Nếu vấn đề về tuyến giáp gây rụng tóc, bạn thường sẽ có các triệu chứng khác của tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hiệu quả (xem các liên kết ở trên để biết chi tiết về các triệu chứng). Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone tuyến giáp của bạn, điều này sẽ cho thấy tuyến giáp của bạn hoạt động như thế nào.

Nếu cần, việc điều trị có thể giúp đưa mức tuyến giáp của bạn trở lại bình thường – nhưng có thể mất vài tháng để tìm ra liều lượng phù hợp cho bạn. Các tùy chọn bao gồm:

 • Đối với tuyến giáp hoạt động kém – một viên thuốc hàng ngày gọi là levothyroxine, thay thế hormone mà tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ
 • Đối với tuyến giáp hoạt động quá mức – các loại thuốc như carbimazole hoặc propylthiouracil, ngăn chặn tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone. Đôi khi cũng cần điều trị khác, chẳng hạn như iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, khi mức độ hormone của bạn được kiểm soát, tóc của bạn sẽ mọc trở lại. Nhưng có thể mất vài tháng để dùng đúng liều lượng và thuốc kích thích mọc lại. Hãy tử tế với chính mình và cho nó thời gian. Bạn có thể nhận thấy tóc mình mọc lại thành từng chùm hoặc có kết cấu hoặc màu sắc khác.

Các kiểu rụng tóc

Lupus và rụng tóc

Nhiều người mắc bệnh tự miễn dịch bệnh lupus– ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 1.000 người ở Vương quốc Anh – nhận thấy tóc bị rụng hoặc mỏng đi. Điều này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào loại rụng tóc mà nó gây ra.

Có 2 loại lupus gây rụng tóc:

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) – đây là ý nghĩa của hầu hết mọi người khi họ sử dụng thuật ngữ ‘lupus’, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công cơ thể bạn và gây viêm và triệu chứng chẳng hạn như mệt mỏi và đau đớn. Khi SLE gây rụng tóc, nó thường là telogen effluvium, tóc của bạn có xu hướng mỏng hoặc rụng nhiều hơn ở phía trước chân tóc. Loại rụng tóc này là ‘rụng tóc không để lại sẹo’, có nghĩa là nó thường là tạm thời. (Cũng giống như các vấn đề về tuyến giáp tự miễn, cũng có thể mắc bệnh SLE đồng nghĩa với việc bạn dễ bị rụng tóc từng vùng hơn)

Lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE) – loại lupus này chỉ ảnh hưởng đến da của bạn, thường ở những vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như đầu, cổ và tay. Nó có thể dẫn đến các mảng vảy, đỏ hoặc dày lên và nếu điều này xảy ra trên da đầu của bạn, nó có thể ngăn các nang tóc mọc tóc. Loại rụng tóc này được gọi là ‘rụng tóc có sẹo’, thường là vĩnh viễn sau khi sẹo xuất hiện – vì vậy tốt nhất bạn nên điều trị chứng viêm sớm

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân rụng tóc DLE và cách điều trị trong bài viết của chúng tôi rụng tóc và tình trạng da đầu bài báo.

Rụng tóc SLE được điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị SLE không nhắm mục tiêu cụ thể đến chứng rụng tóc; thay vào đó, chúng giúp kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm viêm, điều này có thể khuyến khích mọc tóc mới.

Phương pháp điều trị SLE bao gồm:

 • Thuốc hydroxychloroquine – cho các vấn đề về mệt mỏi và khớp
 • Steroid thuốc viên, thuốc tiêm và kem – trị viêm thận và phát ban
 • Thuốc rituximab và belimumab – để giúp hệ thống miễn dịch của bạn giảm số lượng kháng thể trong máu của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, một khi điều trị kiểm soát được SLE, tóc của bạn sẽ mọc lại.

Trong khi chờ đợi, có một số kỹ thuật tạo kiểu tóc và các kỹ thuật khác mẹo tự chăm sóc bạn có thể làm theo để chăm sóc mái tóc của mình và giúp nó trông đẹp nhất.

Nếu tình trạng rụng tóc của bạn là vĩnh viễn, có thể là do DLE, thì có thể khó chấp nhận. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc và luôn có sẵn các nhóm hỗ trợ và tài nguyên – hãy thử rụng tóc Vương quốc Anh.

Thiếu máu thiếu sắt và rụng tóc

Khi bạn có thiếu máu thiếu sắt, thiếu sắt sẽ gây ra thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn phải vật lộn để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim của bạn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu, ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới.

Nó có thể dẫn đến việc sắt được lấy từ các mô không cần thiết để duy trì sự sống của bạn – chẳng hạn như nang tóc – để tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy tóc mình khô và dễ gãy, rụng nhiều hơn khi chải hoặc gội, cùng với các triệu chứng như mệt mỏi, da nhợt nhạt và tim đập nhanh.

Rụng tóc do thiếu máu thiếu sắt điều trị như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng rụng tóc của bạn có thể là do thiếu máu do thiếu sắt (bạn thường sẽ có các triệu chứng khác triệu chứng, nữa), hãy đến gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nếu phát hiện thiếu máu do thiếu sắt, họ có thể:

 • Kê đơn thuốc sắt để thay thế lượng sắt dự trữ bị mất của bạn
 • Đề nghị bạn ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ, trứng và rau lá xanh
 • Theo dõi mức độ sắt của bạn thường xuyên

Bạn có thể cần xét nghiệm thêm để tìm ra nguyên nhân khiến bạn có lượng sắt thấp. Điều trị nguyên nhân cũng rất quan trọng – ví dụ, nếu nó gây ra bởi kinh nguyệt nặng, điều này có thể cần phải được điều tra. Khi mức độ sắt của bạn trở lại bình thường, tóc của bạn sẽ bắt đầu mọc trở lại.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và rụng tóc

Cùng tìm hiểu về chứng bệnh rụng tóc.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Nó được cho là xảy ra với khoảng 1 trên 10 phụ nữ ở Anh.

PCOS thường gây mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến việc bạn có nồng độ androgen cao hơn, hay ‘nội tiết tố nam’, chẳng hạn như testosterone. Điều này có thể khiến tóc mọc trên mặt và rụng tóc trên đầu. Đọc thêm về rụng tóc và PCOS, cũng như cách điều trị.

Bệnh giang mai và rụng tóc

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển theo từng giai đoạn và chủ yếu lây truyền qua đường tình dục – một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Nó ít phổ biến hơn một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó đang gia tăng ở Vương quốc Anh (hơn 8.000 người được chẩn đoán vào năm 2018). đầu tiên triệu chứng thường là những vết loét trên bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng của bạn – được gọi là bệnh giang mai nguyên phát.

Rụng tóc có thể xảy ra như một phần của bệnh giang mai thứ phát, xảy ra sau đó vài tuần. Giai đoạn này có thể dừng lại sau một vài tuần, hoặc đến rồi đi trong khoảng một năm.

Tóc của bạn thường rụng theo kiểu được gọi là kiểu ‘sâu bướm ăn thịt’, xuất hiện dưới dạng các mảng tóc rụng nhỏ hoặc rụng đều trên toàn bộ đầu của bạn. Đó là chứng rụng tóc không để lại sẹo nên thường mọc trở lại sau khi điều trị.

Xét nghiệm máu định kỳ có thể kiểm tra bệnh giang mai như một phần của kiểm tra sức khỏe tình dục, vì vậy bạn nên đi xét nghiệm nếu nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh. 

Rụng tóc do giang mai được điều trị như thế nào?

Nếu được phát hiện sớm, nhiễm trùng có thể được điều trị dễ dàng bằng cách tiêm penicillin kháng sinh. Nếu bạn mắc bệnh giang mai hơn một năm, bạn có thể cần nhiều liều hơn.

Tóc của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng 3 tháng điều trị và các triệu chứng khác cũng sẽ được cải thiện.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào trong số này hoặc bạn lo lắng về việc rụng tóc, hãy đến phòng khám Galant. Chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc và đề xuất cách điều trị tốt nhất.

Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống – bao gồm sử dụng dầu gội, lược và kỹ thuật tạo kiểu tốt hơn – sẽ giúp giữ cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh nhất có thể.

Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn không phải là lý do duy nhất có thể gây rụng tóc – hãy đọc về các nguyên nhân khác nguyên nhân gây rụng tóc Và phương pháp điều trị rụng tóc.

Hoặc thử gửi những triệu chứng  của bạn qua Zalo của chúng tôi để biết thêm thông tin về sức khỏe của bạn. Facebook