Nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em

Cách điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Khi trẻ mắc bệnh ký sinh trùng, chúng thường không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là chúng ta thường thậm chí không biết nhiễm trùng trong cơ thể. Nhưng đôi khi, nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em có thể dẫn đến những thay đổi về tâm trạng, hành vi và giấc ngủ.

Nhiễm giun phổ biến nhất ở trẻ em là giun chỉ, còn được gọi là giun kim. Các ký sinh trùng khác như giun tròn, giun mócsán dây ít có khả năng hơn.

Người ta ước tính rằng 50% trẻ em sẽ bị nhiễm giun kim. Xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em tiểu học trong độ tuổi từ 5-10 tuổi.

Giun kim là gì?

Giun kim kí sinh-trong ruột người - nguồn internet
Giun kim kí sinh trong ruột người – nguồn internet

Giun kim là những con giun nhỏ màu trắng sống trong ruột kết và trực tràng. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi trong trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em và nhà trẻ, nhiễm trùng giun vẫn dễ dàng lây truyền giữa các trẻ em. 

Sự lây nhiễm xảy ra khi trứng ký sinh lây lan qua tiếp xúc bằng tay hoặc qua quần áo, giường ngủ hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Thủ phạm phổ biến nhất là tay chưa rửa trong phòng tắm chạm vào tay nắm cửa. Mặc dù chúng ta có thể dạy con mình rửa tay đúng cách, nhưng chúng ta không kiểm soát được những đứa trẻ khác đang làm gì trước khi chúng chạm vào tài sản chung.

Trứng ký sinh có thể tồn tại đến hai tuần trên quần áo, giường ngủ và các đồ vật khác. Chính vì vậy, tình trạng tái nhiễm sau khi tẩy giun là cực kỳ phổ biến. Phương pháp điều trị tẩy giun ‘một lần’ tiêu chuẩn thường không hiệu quả.

Ấu trùng nở trong ruột non trước khi luồn lách đến trực tràng. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng cũng được tìm thấy ở các khu vực xung quanh. Một số ví dụ bao gồm: ẩn náu trong ruột thừa và trong đường sinh dục nữ (do sự gần gũi giữa trực tràng và âm đạo dẫn đến lây nhiễm chéo).

Dấu hiệu nhiễm giun ở trẻ là gì?

Các triệu chứng nhiễm giun kim thường nhẹ và thường xảy ra vào ban đêm, vì đây là lúc ký sinh trùng cái ra khỏi trực tràng để đẻ trứng.

Các triệu chứng của ký sinh trùng:

  • Đau bụng
  • Ngứa xung quanh hậu môn
  • Nghiến răng
  • Đái dầm, hoặc đi tiểu thường xuyên (đái dầm)
  • Khó ngủ và duy trì giấc ngủ
  • Giảm cân, hoặc khó tăng cân
  • Khó chịu, thay đổi tâm trạng và lo lắng
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên (đặc biệt là ở trẻ em gái)

Nhiễm trùng mãn tính có thể dẫn đến rối loạn vi khuẩn đường ruột và tàn phá tín hiệu giữa đường tiêu hóa và não. Thay đổi giao tiếp của trục ruột não có liên quan đến rối loạn hành vi, rối loạn tâm trạng, trầm cảm và lo lắng, cũng như các vấn đề về học tập và trí nhớ.

Có thể gặp các triệu chứng đau bụng dữ dội hơn
Có thể gặp các triệu chứng đau bụng dữ dội hơn

giun kim là loài sống về đêm, hoạt động ban đêm của chúng gây ngứa và khó chịu, dẫn đến tình trạng bồn chồn và chất lượng giấc ngủ nói chung kém. Giấc ngủ kém được biết đến với những tác động tiêu cực đến tâm trạng và hành vi của trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả, với việc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và kết quả học tập. 

Khuyến nghị về giấc ngủ cho trẻ em trong độ tuổi đi học là từ 9-10 giờ, với bất kỳ giấc ngủ nào ít hơn 7 giờ đều có liên quan đến sức khỏe tâm thần, hành vi và kết quả học tập kém.

Làm gì khi trẻ bị giun?

Xét nghiệm mẫu phân thực sự có thể không chính xác. Trung bình, trứng ký sinh chỉ có thể được tìm thấy trong khoảng 4% mẫu phân. Điều này có thể giải thích sự phổ biến của việc phát hiện và đánh giá thấp sự nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em.

Cuộc điều tra chính xác nhất thực ra lại là cuộc điều tra đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất – bài kiểm tra băng dính. Điều này liên quan đến chính xác những gì bạn nghĩ, dán băng dính lên vùng quanh hậu môn ngay sau khi thức dậy trong ba ngày liên tiếp. Sau đó, bạn cần kiểm tra băng để tìm dấu hiệu của trứng ký sinh hoặc giun thực sự.

Làm thế nào bạn có thể tẩy giun cho con bạn một cách tự nhiên?

Thuốc là phương pháp điều trị chính cho nhiễm giun ở trẻ em
Thuốc là phương pháp điều trị chính cho nhiễm giun ở trẻ em

Có nhiều công thức dược liệu khác nhau có tác dụng chống ký sinh trùng. Chúng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm ký sinh trùng ở cả trẻ em và người lớn. Cách bạn dùng các loại thảo mộc cũng quan trọng như các loại thuốc được sử dụng.

Nhiễm ký sinh trùng có vòng đời có thể làm cho một liều thuốc dược phẩm hoặc thảo dược không hiệu quả. Một viên thuốc tẩy giun liều duy nhất có thể giết chết ấu trùng và giun kim trưởng thành, điều này có thể làm giảm triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên, những quả trứng được bao phủ trong một lớp phủ bảo vệ và thường không hoạt động. Cuối cùng, những quả trứng này sẽ nở và chu kỳ lại bắt đầu.

Cân nhắc vòng đời của nhiễm ký sinh trùng

Thuốc thảo dược chống ký sinh trùng cần được kê đơn trong 2 tuần để tiêu diệt ký sinh trùng sống một cách hiệu quả. Sau đó, chúng tôi có hai tuần nghỉ ngơi để trứng có thời gian nở. Sau đó, chúng tôi bắt đầu đợt điều trị thứ hai kéo dài 2 tuần để tiêu diệt ấu trùng trước khi chúng trưởng thành và bắt đầu sinh sản trở lại.

Trong suốt quá trình này, các chủng lợi khuẩn cụ thể cần được đồng kê đơn để tái tạo lại đường ruột với loại vi khuẩn mà chúng ta muốn sống trong đó. Nếu chúng ta có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh và mạnh mẽ chứa đầy vi khuẩn có lợi, chúng ta sẽ giảm khả năng tái nhiễm trùng. Phục hồi đường ruột bằng những thứ tốt cũng quan trọng như việc loại bỏ những con bọ xấu.

Điều gì xảy ra nếu nhiễm giun không được điều trị?

Mặc dù nhiễm giun thường gây ra các triệu chứng nhẹ, nhưng đôi khi chúng có thể dẫn đến các vấn đề phức tạp nếu không được điều trị. Những bệnh nhiễm ký sinh trùng này thường bị bỏ qua hoặc coi thường. Tôi hy vọng rằng bài viết này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh nhiễm ký sinh trùng này một cách hiệu quả, trước khi chúng có cơ hội gây ra bất kỳ tác hại nào. Facebook