Phác đồ điều trị sán chó của từng người có giống nhau không?

Phác đồ điều trị sán chó chỉ định cho từng người bệnh không phải lúc nào cũng giống nhau. Tùy theo tình trạng bệnh thực tế, các bác sĩ có thể áp dụng phác đồ khác nhau. Trong bài chia sẻ kiến thức y khoa sau đây, GALANT sẽ giới thiệu đến bạn phác đồ điều trị sán chó theo tình trạng bệnh cụ thể. 

Phác đồ điều trị sán chó theo tình trạng bệnh

Sán chó sau khi xâm nhập vào cơ thể có xu hướng tấn công cơ quan nội tạng, mắt gây khó chịu cho người bệnh. Nếu phát hiện trong giai đoạn đầu, quá trình điều trị chắc chắn đơn giản và hiệu quả hơn. Trường hợp bệnh bắt đầu trở nặng, phác đồ điều trị thường phức tạp hơn, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. 

Phác đồ điều trị khi ấu trùng sán chó xâm nhập nội tạng

Phác đồ điều trị khi ấu trùng sán chó xâm nhập nội tạng

Khi ấu trùng sán chó bắt đầu xâm nhập vào nội tạng, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh dùng thuốc Albendazole và Mebendazole. Đây là hai loại thuốc trị ký sinh trùng đặc hiệu chuyên dùng trong điều trị sán chó. Liều dùng cụ thể như sau:

  • Thuốc Albendazole: Mỗi ngày bổ sung 400mg, chia thành 2 lần, duy trì liên tục trong 5 ngày.
  • Thuốc Mebendazole: Mỗi ngày bổ sung từ 100mg đến 200mg, chia thành 2 lần, duy trì liên tục trong 5 ngày.

Lưu ý, liều dùng giới thiệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc dùng tại nhà nếu chưa thăm khám, tham khảo tư vấn của bác sĩ. 

Phác đồ điều trị khi ấu trùng sán chó xâm nhập lên mắt

Ấu trùng sán chó xâm nhập lên mắt khiến người bệnh khó quan sát, đau mắt thường xuyên. Nếu không điều trị sớm, thị thực của người bệnh sẽ bị suy giảm, thậm chí là mù lòa. 

Phác đồ điều trị khi ấu trùng sán chó xâm nhập lên mắt

Phác đồ điều trị lúc này gần tương tự như khi ấu trùng xâm nhập vào nội tạng. Albendazole và Mebendazole vẫn là hai loại thuốc được chỉ định phổ biến. 

Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể chỉ định cho người bệnh dùng thêm thuốc bôi ngoài da, hoặc phẫu thuật trong trường hợp cần thiết. 

Thời gian điều trị sán chó kéo dài trong bao lâu?

Mỗi bệnh nhân nhiễm sán chó cần điều trị từ 1 đến 3 đợt. Thời gian mỗi đợt điều trị kéo dài trong khoảng 7 đến 15 ngày. Cứ sau mỗi đợt, người bệnh lại phải làm xét nghiệm kiểm tra mức độ tiến triển. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc, thời gian dùng sao cho phù hợp với tình trạng bệnh. 

Thực tế, thời gian điều trị của phần lớn bệnh nhân nhiễm sán chó thường dao động trong khoảng 1 đến 3 tháng. Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, ấu trùng sán chó chưa xâm nhập mạnh vào cơ quan nội tạng, thời gian điều trị của người bệnh đương nhiên sẽ được rút ngắn đáng kể. 

Thời gian điều trị sán chó mất bao lâu?

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị nhiễm sán chó ở giai đoạn nặng, thời gian mỗi đợt điều trị có thể kéo dài từ 20 đến 25 ngày. Lúc này, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc, tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đặt ra.

Lưu ý trong quá trình điều trị sán chó

Trong quá trình điều trị sán chó, người bệnh cần thực hiện một vài lưu ý sau để tăng hiệu quả chữa trị: 

  • Hạn chế tiếp xúc với chó mèo: Chó mèo là nguồn gây bệnh chủ yếu. Vì thế trong giai đoạn trị bệnh, người bệnh không nên thường xuyên tiếp xúc với những loại thú cưng này. Song song với đó, bạn hãy cho thú cưng đi khám thú y, tẩy giun để loại bỏ nguồn lây nhiễm sán chó. 
  • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh: Trong suốt thời gian trị bệnh, người bệnh hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc. Đồng thời, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày. 
  • Tuân thủ phác đồ điều trị: Phác đồ điều trị sán chó hầu như không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì thế, người bệnh cần cố gắng tuân thủ phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ đã chỉ định. Như vậy sau thời gian điều trị, ấu trùng sán chó trong cơ thể mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. 
người bệnh cần cố gắng tuân thủ phác đồ điều trị bệnh

Đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú thì trong 3 ngày đầu dùng thuốc, chị em không nên cho con bú. Ngoài ra, với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu bị nhiễm sán chó mẫn cảm với thành phần Praziquantel thì cũng không nên dùng những loại thuốc chứa thành phần này. 

Nên khám và điều trị sán chó ở đâu?

Nếu cần khám và điều trị sán chó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Phòng khám Đa khoa GALANT. Bởi đây là cơ sở y tế hàng đầu chuyên về xét nghiệm, điều trị bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bao gồm cả sán chó. 

Điều trị sán chó là dịch vụ hàng đầu tại Galant

Hiện nay, GALANT hỗ trợ thăm khám, điều trị trực tiếp và tư vấn từ xa. Không những vậy, khách hàng còn được lấy mẫu xét nghiệm tận nhà theo yêu cầu. Nhờ đó, khách hàng không cần phải đi lại nhiều mà vẫn nhận kết quả chính xác. 

Phòng khám Đa khoa GALANT hiện cho phép khách hàng thanh toán chi phí thăm khám bằng BHYT nhanh gọn. Tỷ lệ chi trả tương tự như tại bệnh viện công. 

Phác đồ điều trị sán chó tại GALANT áp dụng phù hợp theo tình trạng bệnh của từng người bệnh. Vậy nếu có nhu cầu khám chữa bệnh lý về ký sinh trùng, quý khách hàng hãy liên hệ đến hotline 0914594247 hoặc đặt lịch khám cụ thể TẠI ĐÂY

 

Đặt Lịch