Sử dụng thuốc điều trị sán chó có bị tác dụng phụ hay không?

Sử dụng thuốc điều trị sán chó có bị tác dụng phụ hay không?

Để điều trị sán chó, bác sĩ chủ yếu chỉ định cho bệnh nhân dùng các loại thuốc uống kết hợp khớp bôi ngoài da. Trong đó, thuốc điều trị sán chó theo dạng uống vẫn phổ biến hơn cả. Bên cạnh tác dụng trị bệnh, những loại thuốc này đôi khi sẽ gây một vài phụ không mong muốn. 

Một số loại thuốc điều trị sán chó được Bộ Y Tế khuyên dùng

Theo văn bản ban hành từ tháng 5/2023, Bộ Y Tế đã hướng dẫn chi tiết phác đồ điều trị sán chó. Cùng với đó là một số loại thuốc đặc trị. 

Thuốc trị sán chó Albendazole

thuoc-dieu-tri-san-cho-Stella400mg

Albendazole là loại thuốc chuyên sử dụng để điều trị một số bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng tại đường ruột. Theo phác đồ hướng dẫn bởi Bộ Y Tế, loại thuốc này có thể dùng cho người bệnh bị nhiễm sán chó ở thể thông thường hoặc sán chó xâm nhập vào nội tạng, lên hệ thần kinh và lên mắt. 

Bên cạnh đó, thuốc Albendazole còn hỗ trợ điều trị khá tốt khi ký sinh trùng xuất hiện trên da. Albendazole cần bổ sung vào cơ thể theo đường uống, dùng sau bữa ăn. 

Thời gian mỗi đợt dùng thuốc Albendazole kéo dài trung bình từ 2 đến 3 tuần. Người bị nhiễm sán chó thường được chỉ định điều trị bằng Albendazole trong khoảng 3 đợt. 

Đối với người lớn, liều dùng Albendazole mỗi ngày tương đương 800 mg, chia thành 2 lần uống. Còn với trẻ nhỏ trên 1 tuổi, liều dùng được tính theo số cân nặng của trẻ (10-15mg/kg, không quá 800mg / ngày). 

Sau khi kết thúc mỗi đợt điều trị, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm. Nhằm kiểm tra hiệu quả điều trị, điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp. 

Thuốc trị sán chó Mebendazol

Mebendazol là loại thuốc chuyên dùng trong điều trị giun, ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng trong đường ruột. Người bệnh bị nhiễm sán chó ở thể thông thường hoặc thể nội tạng hay được chỉ định dùng Mebendazol. 

Thời gian mỗi đợt dùng thuốc kéo dài liên tục trong 5 ngày. Người bệnh có thể kết hợp dùng thêm một số loại thuốc chống viêm để tăng hiệu quả điều trị. 

thuoc-dieu-tri-san-cho-Mebendazol500mg

Liều dùng Mebendazol mỗi ngày dao động từ 200mg đến 400mg, chia thành 2 lần uống. Loại thuốc này phát huy hiệu quả điều trị khá tốt khi ký sinh trùng bắt đầu xâm nhập vào nội tạng. 

Bên cạnh trị sán chó, thuốc Mebendazol còn giúp trị giun móc và giun kim rất hiệu quả. Loại thuốc này không sử dụng cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi và phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. 

Thuốc trị sán chó Thiabendazol

Đây là một trong những loại thuốc điều trị sán chó cơ bản được Bộ Y Tế hướng dẫn sử dụng chi tiết trong văn bản ban hành từ tháng 5/2022. Thời gian dùng thuốc mỗi đợt kéo dài liên tục 7 ngày. 

thuoc-dieu-tri-san-cho-Thiabendazole500

Liều dùng thuốc Thiabendazol điều chỉnh tùy theo cân nặng của người bệnh. Loại thuốc này không được dùng cho người có cân nặng dưới 13.6kg. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ mang thai cũng không nên dùng Thiabendazol. 

Thuốc trị sán chó Ivermectin

Thuốc Ivermectin được điều chế theo dạng viên nén 3mg hoặc 6mg. So với 3 loại thuốc kể trên thì Ivermectin không thực sự phổ biến bằng. Loại thuốc này có thể sử dụng trong điều trị sán chó và một số loại ký sinh trùng khác. 

thuoc-dieu-tri-san-cho-Ivermectin6AT

Ivermectin tương đối hiệu quả nếu người bệnh dùng trong giai đoạn ấu trùng mới xâm nhập vào da, mô mềm. Còn khi sán chó hay những loại ký sinh trùng khác xâm nhập vào cơ quan nội tạng, mắt và hệ thần kinh, người bệnh cần dùng kết hợp thêm một số loại thuốc khác. Chẳng hạn như thuốc Corticosteroid, đây là một loại thuốc chống viêm giúp giảm triệu chứng lâm sàng. 

Những loại thuốc hỗ trợ điều trị khác 

Bên cạnh 4 loại thuốc kể trên, đôi khi bác sĩ còn có thể chỉ định cho người bệnh dùng thêm các loại thuốc điều trị triệu chứng. Ví dụ như nhóm thuốc kháng Histamin H1, thuốc chống viêm Corticosteroid, thuốc giảm ho và giảm rối loạn tiêu hóa. 

Dùng thuốc điều trị sán chó có bị tác dụng phụ không? 

Ngoài tác dụng trị bệnh, giảm triệu chứng của bệnh lý, các loại thuốc điều trị sán chó vẫn gây một vài tác dụng phụ. Chẳng hạn như khi dùng thuốc Albendazole, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ dưới đây:

  • Cơ thể sốt nhẹ
  • Đau đầu kèm biểu hiện chóng mặt, buồn nôn
  • Tóc rụng trong thời gian ngắn
  • Bụng xuất hiện cơn đau nhẹ

Hiếm gặp hơn là những triệu chứng như da phát ban, suy gan, suy thận cấp tính, bạch cầu suy giảm,.. Nếu các triệu chứng này không thuyên giảm sau một vài lần dùng thuốc, bạn nên thông báo cho bác sĩ, tạm ngưng sử dụng trong một thời gian. 

Thời gian dùng thuốc trị sán chó kéo dài trong bao lâu? 

Thời gian dùng thuốc trị sán chó kéo dài trong bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại thuốc cụ thể. Theo như phác đồ hiện tại, áp dụng cho phần lớn bệnh nhân, mỗi đợt điều trị thường kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Sau mỗi đợt dùng thuốc, người bệnh cần tạm nghỉ trong một thời gian để làm xét nghiệm cần thiết đánh giá kết quả. 

Nếu tình trạng nhiễm sán chó chỉ ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần điều trị khoảng 2 đến 3 đợt, tổng thời gian chữa trị kéo dài trung bình từ 1 đến 3 tháng. Đối với người bệnh bị nhiễm sán chó ở giai đoạn nặng, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn, tùy theo phác đồ của bác sĩ. 

GALANT – cơ sở y tế hàng đầu về điều trị sán chó

Thay vì tự mua thuốc điều trị sán chó, bạn nên thăm khám tại những cơ sở chuyên về ký sinh trùng như GALANT. Phòng khám Đa khoa nhận xét nghiệm tất cả bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng. Hệ thống thiết bị hiện đại tại phòng khám đủ khả năng thực hiện nhiều loại hình xét nghiệm cho kết quả nhanh và chuẩn xác. 

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao tại GALANT có khả năng chẩn đoán nhanh theo triệu chứng lâm sàng. Kết hợp với kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác, áp dụng phác đồ điều trị phù hợp theo tình trạng bệnh. 

Như vậy, GALANT vừa chia sẻ thông tin cần biết về những loại thuốc điều trị sán chó đang được sử dụng phổ biến. Nếu cần tư vấn điều trị cụ thể, bạn hãy trực tiếp tìm đến Phòng khám Đa khoa GALANT hoặc liên hệ đặt dịch vụ tư vấn từ xa theo hotline 0914594247.

Đặt Lịch