Tham khảo phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới

Tình trạng lây nhiễm sán chó ở người đang có xu hướng tăng cao. Giun sán xâm nhập vào cơ thể sẽ “âm thầm” hút hết dưỡng chất và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Để loại bỏ giun sán hoàn toàn cần đến phác đồ điều trị khoa học, phù hợp. Hãy cùng tham khảo phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới ngay sau đây.

Biến chứng nguy hiểm nếu điều trị sán chó chậm và không đúng cách

Con người có thể bị lây nhiễm sán chó mèo thông qua nhiều con đường khác nhau như: thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, tiếp xúc gần và thường xuyên với chó mèo,… Ấu trùng sán chó sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu phát triển và lan rộng ra khắp cơ thể. Từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm nếu điều trị sán chó chậm và không đúng cách
  • Biến chứng ở nội tạng: Sán chó cư trú tại nội tạng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm gan, viêm phổi. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, sán chó sẽ gây ra tình trạng gan to, viêm loét gan,… Khi ấu trùng di chuyển tới tim có thể gây nên viêm màng ngoài tim, tăng bạch cầu ái toan, suy tim,…
  • Biến chứng hệ thần kinh: Ấu trùng sán chó di chuyển lên hệ thần kinh trung ương sẽ vô cùng nguy hiểm. Cơ thể sẽ gặp phải những triệu chứng như viêm tủy sống, viêm màng não, tổn thương nghiệm trọng cho hệ thần kinh trung ương. Thậm chí có thể gây tử vong nhanh chóng.
  • Biến chứng ở mắt: Ấu trùng có thể di chuyển và cư trú tại vị trí mắt và gây nên tình trạng suy giảm thị lực, viêm củng mạc, viêm nội nhãn, gây mất thị lực hoàn toàn,…

Bên cạnh những biến chứng này, sán chó khi lây nhiễm vào người có thể gây nên những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau nhức, ngứa ngáy khắp cơ thể, sụt cân, tiêu chảy,… 

Phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới như thế nào?

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do sán chó gây ra cho cơ thể cần đến phác đồ điều trị khoa học, chính xác. Phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới được các bác sĩ chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả. Theo đó, phác đồ điều trị sẽ được chỉ định phù hợp với từng trường hợp nhiễm sán của người bệnh.

Phác đồ điều trị dành cho trường hợp ấu trùng sán cho di chuyển vào nội tạng

Các loại thuốc thường dùng trong trường hợp ấu trùng sán cho di chuyển vào nội tạng

Thông thường, ấu trùng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu di chuyển qua các mô nội tạng. Một phần ấu trùng sẽ trú ngụ tại các bộ phận nội tạng và phá hủy âm thầm. Để điều trị các trường hợp nhiễm sán chó này, bác sĩ sẽ sử dụng 2 loại thuốc đặc hiệu Albendazole và Mebendazole.

  • Đối với thuốc Albendazole mỗi ngày sẽ uống 2 lần tương ứng với 400mg/ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.
  • Đối với thuốc Mebendazole mỗi ngày sẽ uống 2 lần tương ứng với 100 – 200mg/ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.

Thời gian uống thuốc có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào thể trạng và tình hình nhiễm sán của người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn kết hợp với một số loại thuốc đặc trị khác như giảm đau, giảm ngứa, chống dị ứng,… tương ứng với các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Phác đồ điều trị dành cho trường hợp ấu trùng sán di chuyển vào mắt

Trong trường hợp ấu trùng sán cho di chuyển trong mắt phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới sẽ có một số thay đổi nhỏ. Người bệnh vẫn tiếp tục được điều trị bằng các loại thuốc như Albendazole hoặc Mebendazole. Tuy nhiên, liều lượng có thể ít hoặc nhiều hơn so với sán phát triển tại nội tạng. Thuốc sẽ góp phần ức chế sự phát triển của ấu trùng sán và đào thải chúng ra khỏi mắt người bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị người bệnh sẽ sử dụng thêm thuốc kháng viêm Steroid. Đây là thuốc dành cho các trường hợp xuất hiện tình trạng viêm mắt. Bác sĩ cũng có thể chỉ định can thiệp phẫu thuật mắt nếu tình trạng bệnh nhân quá nghiêm trọng.

Lưu ý quan trọng trong điều trị sán chó

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới thì người bệnh cũng cần ghi nhớ một số vấn đề quan trọng khác. Những lưu ý này giúp quá trình điều trị sán chó đạt hiệu quả tốt hơn, giảm thiểu những tổn thương cho cơ thể.

  • Thực hiện xét nghiệm sán chó định kỳ dành cho các trường hợp cần điều trị lây nhiễm sán chó trong thời gian dài. Việc xét nghiệm sẽ giúp người bệnh biết được có còn nhiễm sán cho nữa hay không. Tránh việc sử dụng thuốc Albendazole kéo dài có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra.
  • Phòng ngừa việc lây nhiễm sán chó trong và sau quá trình điều trị: Người bệnh cần giữ gìn vệ sinh, ăn chín uống sôi, hạn chế tiếp xúc với chó mèo, điều trị cả sán cho chó mèo nuôi trong nhà.

Tuân thủ phác đồ điều trị sán chó bệnh viện Nhiệt Đới sẽ mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà. Thay vào đó, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm sán chó. Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant sẽ là địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn xét nghiệm sán chó chính xác, nhanh chóng.

 

Đặt Lịch