Thuốc trị sán chó Toxocara là loại thuốc nào? Cần lưu ý gì khi dùng?

Sán chó khi phát hiện sớm sẽ có phương pháp điều trị dứt điểm nhanh, hiệu quả. Tùy thuộc vào từng tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định thuốc trị sán chó Toxocara phù hợp. Vậy có những loại thuốc trị sán chó nào? Cần chú ý gì trong quá trình sử dụng?

Những biến chứng nguy hiểm do sán chó gây ra

Sán chó có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau. Nếu không phát hiện sớm cơ thể bị nhiễm sán chó Toxocara, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những biến chứng người bệnh có thể gặp phải như:

  • Biến chứng nội tạng: Sán chó cư trú tại các bộ phận nội tạng trong cơ thể như phổi, gan sẽ gây ra viêm gan, viêm phổi, ảnh hưởng tới tim mạch,…
  • Biến chứng hệ thần kinh: Ấu trùng sán chó di chuyển đến hệ thần kinh có thể gây nên những biến chứng như viêm màng não, cứng cổ, viêm thần kinh ngoại biên,… Người bệnh có nguy cơ gặp phải những triệu chứng như rối loạn cảm giác, động kinh, mất khả năng làm chủ tiểu tiện, đại tiện,…
  • Biến chứng mắt: Mắt cũng là vị trí lý tưởng cho ấu trùng sán chó cư trú. Sán chó tập trung ở mắt sẽ gây nên tình trạng suy giảm thị lực, mất thị lực, viêm giác mạc, viêm nội nhãn,…
Những biến chứng nguy hiểm do sán chó gây ra

Ngoài ra, ở một số bệnh nhân cơ thể còn xuất hiện thêm những triệu chứng như viêm da mẩn ngứa, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, đau đầu, luôn thấy lo lắng, bất an không rõ nguyên nhân,… 

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do sán chó Toxocara gây nên, mọi người có thể đi xét nghiệm ký sinh trùng định kỳ hoặc khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ lây nhiễm sán chó. 

Lây nhiễm sán chó Toxocara có điều trị dứt điểm được không?

Sán chó Toxocara khi xâm nhập vào cơ thể thường phát triển âm thầm mà không có dấu hiệu đặc biệt. Chính vì vậy, chỉ có thể nhận biết bản thân bị lây nhiễm sán chó thông qua xét nghiệm. Nếu phát hiện sớm, phương pháp điều trị sẽ đơn giản và mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn.

Ngược lại, khi sán chó đã phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể, quá trình điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn. Thời điểm này, thuốc điều trị sán chó Toxocara sẽ cần kết hợp với những loại thuốc khác để nâng cao hiệu quả. Trong một số trường hợp, nhiễm sán chó có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu điều trị không đúng cách.

Nhiễm sán chó Toxocara có điều trị dứt điểm

Có thể thấy, khả năng điều trị sán chó dứt điểm nếu phát hiện sớm sẽ càng cao. Hãy xét nghiệm ký sinh trùng tại cơ sở y tế uy tín khi nghi ngờ bản thân lây nhiễm sán chó mèo.

Thuốc trị sán chó Toxocara bao gồm những loại nào?

Điều trị dứt điểm sán chó là một quá trình với phác đồ chính xác, phù hợp do bác sĩ giàu kinh nghiệm chỉ định. Trong đó, thuốc là yếu tố đóng vai trò quyết định chính cho kết quả của quá trình điều trị. Thuốc trị sán chó Toxocara có khá nhiều loại. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp.

Thuốc Albendazol

Thuốc Albendazol xuất hiện phổ biến nhất trong đơn điều trị giun, sán. Loại thuốc này có thể nhai nhỏ hoặc nghiền uống với nước để tăng hiệu quả điều trị. Thuốc sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian 5 – 21 ngày với liều lượng 10 – 15mg/kg thể trọng. 

Thuốc Mebendazol

Thuốc điều trị sán chó Mebendazol

Bên cạnh Albendazol thì Mebendazol cũng là thuốc trị sán chó được sử dụng nhiều. Ngoài ra, đây cũng là thuốc đặc trị giun kim, giun đũa hay giun móc,… Với trường hợp ấu trùng sán chó cư trú tại nội tạng người, bác sĩ sẽ ưu tiên kê đơn loại thuốc này.

Thuốc Ivermectin

Thuốc trị sán chó Ivermectin

Ivermectin có tác dụng trong điều trị sán chó và các loại ký sinh trùng khác. Tuy nhiên, với thuốc này thường ít được sử dụng hơn với những dòng thuốc còn lại bởi hiệu quả điều trị nhẹ.

Bên cạnh những loại thuốc kể trên, bác sĩ sẽ kê đơn thêm một số loại thuốc khác phụ thuộc vào triệu chứng gặp phải của người bệnh như: steroid, Histamin H1, thuốc giảm ho, thuốc điều trị tiêu chảy,…

Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc điều trị sán chó

Thuốc điều trị sán chó Toxocara không khó tìm tại các hiệu thuốc trên thị trường. Tuy nhiên, mọi người không được tùy ý sử dụng. Thay vào đó cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Khi sử dụng thuốc trị sán chó Toxocara, người bệnh cần chú ý một số yếu tố như sau:

  • Không tự ý sử dụng thuốc lung tung. Tuân thủ hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu quả điều trị.
  • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, đang cho con bú
  • Những người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc cũng không được sử dụng.
  • Để nâng cao hiệu quả điều trị cần sử dụng kết hợp giữa thuốc và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là những thông tin về thuốc trị sán chó Toxocara. Quá trình điều trị sán chó lây nhiễm trên người không hề phức tạp. Nhưng để đạt kết quả tốt, dứt điểm thì người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. 

 

Đặt Lịch