Tìm hiểu phác đồ điều trị sán chó Bộ Y Tế chuẩn xác

Cuối tháng 5/2023, Bộ Y Tế đã công bố rộng rãi văn bản hướng dẫn chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh lý liên quan đến ấu trùng sán chó, sán mèo. Phác đồ điều trị sán chó Bộ Y Tế ban hành là tài liệu quan trọng, hỗ trợ các cơ sở y tế trong chẩn đoán và chữa trị cho người bệnh. 

Phác đồ điều trị sán chó Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị sán chó được đề cập tương đối cụ thể trong Quyết định số 1385/QĐ-BYT ban hành bởi Bộ Y Tế vào ngày 30/5/2023. Ba phác đồ điều trị cơ bản chủ yếu yêu cầu người bệnh dùng một số hiệu thuốc đặc trị kết hợp điều trị triệu chứng. 

Phác đồ 1: Sử dụng thuốc Albendazol

Albendazol là loại thuốc chuyên dùng trong điều trị bệnh lý ký sinh trùng, dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Thuốc trị giun sán chó Albendazole

Liều dùng cụ thể:

 • Người trưởng thành: Mỗi ngày bổ sung khoảng 800 mg, chia thành 2 lần uống. 
 • Trẻ nhỏ trên 1 tuổi: Bổ sung theo cân nặng (từ 10mg đến 15mg/kg/ngày), chia thành 2 lần uống. 

Hướng dẫn điều trị theo thể bệnh:

 • Thể thông thường: Thời gian mỗi đợt điều trị kéo dài trong khoảng 2 tuần. 
 • Khi ấu trùng xâm nhập vào nội tạng, mắt và hệ thần kinh: Thời gian mỗi đợt điều trị kéo dài trong khoảng 3 tuần. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. 

Đối tượng không nên dùng thuốc Albendazol:

 • Người dị ứng với thành phần Benzimidazol
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc con bú
 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
 • Người bệnh từng bị nhiễm độc tủy xương

Ngoài ra, người bị suy gan hay suy thận phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc điều trị sán chó Albendazol. Bên cạnh tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh, loại thuốc này có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như suy giảm bạch cầu, giảm huyết tương ảnh hưởng đến chức năng gan thận suy giảm nếu dùng thường xuyên. 

Chính vì vậy, người bệnh trong quá trình dùng thuốc Albendazol cần phải làm xét nghiệm định kỳ (xét nghiệm sau 2 tuần dùng thuốc). Trường hợp chỉ số Enzyme gan tăng, người bệnh cần tạm ngưng sử dụng Albendazol. Chỉ khi nào Enzyme gan quay lại mức bình thường, người bệnh mới tiếp tục được dùng loại thuốc này. 

Phác đồ 2: Sử dụng thuốc Thiabendazol

Thiabendazol được đóng gói theo dạng viên nén 500mg, chuyên dùng trong điều trị định lý ký sinh trùng. Loại thuốc này thường được chỉ định cho người bị nhiễm sán chó xâm nhập vào nội tạng hoặc thể thông thường. 

Thuốc đều trị sán chó Thiabendazol 500

Liều dùng cụ thể:

 • Mỗi ngày, người bệnh có thể bổ sung từ 500mg đến 3.000mg, tùy theo cân nặng, chia thành 2 lần uống. 
 • Duy trì dùng thuốc liên tục trong 7 ngày, không dùng quá 3.000mg / ngày. 
 • Hai lần dùng thuốc trong ngày nên cách nhau 12 tiếng. 

Bảng khuyến cáo sử dụng thuốc Thiabendazol theo cân nặng:

Cân nặng của người bệnh  Liều dùng trong ngày
Từ 13.6kg đến 22.6kg 500mg
Từ 22.6kg đến 34kg 1.000mg
Từ 34kg đến 45kg 1.500mg
Từ 45kg đến 56kg 2.000mg
Từ 56kg đến 68kg 2.500mg
Trên 68 kg 3.000mg

Bảng hướng dẫn liều dùng Thiabendazol trong ngày theo cân nặng 

Đối tượng không nên dùng thuốc Albendazol:

 • Người bệnh gặp vấn đề về gan, thận
 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, hoặc cân nặng cơ thể không đủ 13.6kg
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú 
 • Người đang vận hành phương tiện, máy móc không nên dùng thuốc 

Phác đồ 3: Sử dụng thuốc Ivermectin

Bên cạnh Albendazol và Thiabendazol, Ivermectin cũng là một trong số những loại thuốc sử dụng trong phác đồ điều trị sán chó Bộ Y Tế. Loại thuốc này đóng gói theo dạng viên nén 3mg hoặc 6mg. 

Thuốc trị sán chó Ivermectin

Liều dùng cụ thể:

 • Người lớn và trẻ nhỏ: Bổ sung theo cân nặng (0.2mg / kg). 
 • Số lần uống trong ngày: 2 lần

Hướng dẫn điều trị theo thể bệnh:

 • Khi ấu trùng xâm nhập vào da, mô mềm: Người bệnh có thể dùng thuốc theo nhiều đợt, cho đến khi khỏi bệnh. 
 • Khi ấu trùng xâm nhập lên mắt, nội tạng: Người bệnh dùng riêng Ivermectin hoặc dùng đồng thời Ivermectin với thuốc Corticosteroide (một loại thuốc chống viêm). Bên cạnh đó, bác sĩ nên cho người bệnh điều trị triệu chứng, nhằm giảm tình trạng bệnh trở nặng. 

Đối tượng không nên dùng thuốc Ivermectin:

 • Người bệnh dị ứng với thành phần trong thuốc Ivermectin
 • Người bệnh có tiền sử bị viêm màng não
 • Đối tượng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
 • Trẻ nhỏ chưa đủ 5 tuổi, cân nặng dưới 15kg

Lưu ý, người bệnh nên dùng thuốc Ivermectin trước hoặc sau khi ăn khoảng 1 đến 2 giờ. Ngoài ra, nếu thường xuyên vận hành máy móc, phương tiện, người bệnh cẩn thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. 

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải một vài tác dụng phụ như mẩn ngứa, phát ban, đau nhức cơ và xương khớp, nhịp tim tăng nhanh hơn bình thường. 

Tiêu chuẩn đánh giá khỏi bệnh sán chó

Mỗi bệnh nhân nhiễm sán chó phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ứng với mỗi phác đồ, số lần điều trị tối đa không quá 3 đợt, 2 đợt điều trị liên tiếp cách nhau khoảng 1 tháng. 

Sau khi trải qua 3 đợt điều trị, bệnh nhân cần được làm xét nghiệm ELISA để xác định kháng thể đã giảm hoặc quay về mức âm tính hay chưa. Người bệnh được cho là khỏi bệnh khi chỉ số IgE trở về mức bình thường. 

GALANT – Cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh lý ký sinh trùng

Phòng khám Đa khoa GALANT là cơ sở hàng đầu chuyên về thăm khám, điều trị bệnh nhiệt ký sinh trùng. Hiện nay, phác đồ điều trị sán chó áp dụng tại GALANT đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y Tế. 

Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại tại GALANT vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cho kết quả phân tích nhanh và chính xác. Nếu không có thời gian đến phòng khám, bạn hãy đặt dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, tư vấn khám chữa từ xa. 

Dịch vụ xét nghiệm và điều trị áp dụng tại Phòng khám Đa khoa GALANT đều được công khai chi tiết trên website https://phongkhambenhkysinhtrung.com/. Đặc biệt, khách hàng có thể thanh toán chi phí thăm khám bằng BHYT. 

GALANT vừa giới thiệu phác đồ điều trị sán chó Bộ Y Tế mới ban hành từ tháng 5/2022. Nếu cần xét nghiệm, điều trị bệnh lý ký sinh trùng, bạn hãy lựa chọn dịch vụ tại Phòng khám Đa khoa GALANT. Để đặt lịch khám, bạn chỉ cần cập nhật thông tin liên hệ và lịch hẹn TẠI ĐÂY
 

Đặt Lịch