Tự ý sử dụng đơn thuốc trị sán chó liệu có nguy hiểm hay không?

Khi nhiễm sán chó cơ thể sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Để tránh những biến chứng nghiêm trọng do sán chó gây ra, người bệnh cần được điều trị sớm bằng đơn thuốc đặc hiệu. Vậy đơn thuốc trị sán chó bao gồm những loại nào? Tự ý sử dụng thuốc trị sán chó có nguy hiểm hay không?

Thông tin khái quát về bệnh sán chó

Sán chó là một dạng ký sinh trùng trên chó mèo. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc với chó mèo hoặc chất thải có chứa ấu trùng sán con người sẽ bị lây nhiễm loại ký sinh trùng này. Ngoài ra, thói quen ăn đồ sống cũng là nguyên nhân khiến mọi người bị nhiễm sán chó.

Khi cơ thể tiếp xúc với ký sinh trùng sán chó mèo, ấu trùng sẽ di chuyển thông qua đường máu, mô tế bào, đường ruột đến với nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể bị nhiễm sán chó. Đặc biệt, trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 – 7 tuổi có nguy cơ mắc sán chó cao nhất.

Bệnh sán chó nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây ra quá nhiều nguy hiểm. Nhưng nếu phát hiện muộn, lượng ấu trùng sán quá lớn và xuất hiện tại những vị trí trọng yếu trên cơ thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh sán chó đơn giản hay phức tạp cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của người bệnh. Theo đó, khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy trên da, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, dị ứng,… Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời. Đơn thuốc điều trị sán chó sẽ được bác sĩ kê và hướng dẫn sử dụng phù hợp.

Đơn thuốc trị sán chó dành cho người bệnh

Điều trị sán chó đơn giản, nhanh chóng hay phức tạp lâu dài sẽ phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Để điều trị sán chó dứt điểm sẽ cần sự kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau như uống thuốc, phẫu thuật, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống. Thông thường, trong đơn thuốc trị sán chó sẽ có sự xuất hiện của một số loại thuốc như sau:

Thuốc Albendazol

Thuốc trị giun sán mèo Albendazole

Albendazol là thuốc được sử dụng nhiều nhất trong quá trình điều trị sán chó mèo ở người. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà liều lượng thuốc được sử dụng có thể cao hoặc thấp. Bình thường, người bệnh sẽ sử dụng khoảng 10 – 15mg thuốc cho 1 kg thể trọng. Thời gian sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 21 ngày.

Loại thuốc này có thể nhai hoặc nghiền nhỏ hòa với nước uống. Trong quá trình ăn bạn sẽ sử dụng kết hợp với thuốc. Những thức ăn có chứa nhiều chất béo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hấp thu thuốc tốt hơn.

Thuốc Mebendazol

Thuốc điều trị sán chó Mebendazol

Trong đơn thuốc trị sán chó sẽ thường có sự xuất hiện của Mebendazol. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng chủ yếu trong giai đoạn ấu trùng sán chó di chuyển tới cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Thuốc Mebendazol còn được sử dụng phổ biến trong điều trị các loại giun như giun kim, giun đũa, giun móc,….

Thuốc Ivermectin

Thuốc trị sán chó Ivermectin

Mặc dù cũng là thuốc điều trị sán chó nhưng Ivermectin được sử dụng ít phổ biến hơn. Bởi dòng thuốc này thường không đem lại hiệu quả cao như 2 loại thuốc kể trên. Chính vì vậy, bác sĩ thường rất ít khi kê đơn bằng loại thuốc này.

Một số loại thuốc khác

Để nâng cao hiệu quả điều trị sán chó, trong đơn của một số bệnh nhân các bác sĩ sẽ kê thêm những loại thuốc khác như:

  • Thuốc kháng viêm
  • Thuốc chống dị ứng
  • Thuốc giảm ho
  • Thuốc điều trị chứng rối loạn tiêu hóa

Đây là những loại thuốc bổ sung, có tác dụng hỗ trợ cải thiện những triệu chứng người bệnh gặp phải khi nhiễm sán chó.

Có nên tự ý sử dụng thuốc điều trị sán chó?

Điều trị sán chó là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau. Đồng thời, việc sử dụng thuốc cần có sự kê đơn, hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Tùy thuộc vào từng thể trạng của mỗi người bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau. Vì vậy, việc tự ý sử dụng đơn thuốc trị sán chó tại nhà sẽ vô cùng nguy hiểm.

Khi sử dụng thuốc điều trị sán chó cần lưu ý, thuốc không dành cho phụ nữ mang mới dưới 3 tháng. Những người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc cũng không được sử dụng. Hãy tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị sán chó diễn ra thuận lợi, dứt điểm trong thời gian nhanh nhất.

Bệnh sán chó sẽ khó phát hiện bằng mắt thường. Đôi khi rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác của cơ thể. Chính vì vậy, khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm sán chó, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm kiểm tra. Xét nghiệm phát hiện sớm bệnh sẽ giúp bạn được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về đơn thuốc trị sán chó. Hãy đến Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant để xét nghiệm khi nghi ngờ bản thân nhiễm sán chó. Tuân thủ hướng dẫn và uống thuốc theo đơn bác sĩ kê tại nhà. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc trị sán chó.