Về ký sinh trùng

giun-dua-phong-kham-benh-ky-sinh-trung

Ký sinh trùng là một sinh vật sống trên hoặc trong một sinh vật chủ và lấy thức ăn từ hoặc phải trả giá bằng vật chủ của nó. Có ba loại ký sinh trùng chính có thể gây bệnh ở người: động vật nguyên sinh, giun sán và ngoại ký sinh trùng.

Động vật nguyên sinh

Entamoeba histolytica là một động vật nguyên sinh. Một kính hiển vi là cần thiết để xem ký sinh trùng này.
Entamoeba histolytica là một động vật nguyên sinh. Một kính hiển vi là cần thiết để xem ký sinh trùng này.

Động vật nguyên sinh là những sinh vật đơn bào cực nhỏ có thể sống tự do hoặc ký sinh trong tự nhiên. Chúng có thể nhân lên ở người, điều này góp phần vào sự sống còn của chúng và cũng cho phép các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng phát triển chỉ từ một sinh vật duy nhất. Việc truyền động vật nguyên sinh sống trong ruột người sang người khác thường xảy ra qua đường phân-miệng (ví dụ: thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc giữa người với người). Động vật nguyên sinh sống trong máu hoặc mô của người được truyền sang người khác bởi vật trung gian là động vật chân đốt (ví dụ: qua vết cắn của muỗi hoặc ruồi cát).

Xem thêm: Xét Nghiệm Ký Sinh Trùng

Các động vật nguyên sinh lây nhiễm cho con người có thể được phân thành bốn nhóm dựa trên phương thức di chuyển của chúng:

  • Sarcodina – amip, ví dụ, Entamoeba
  • Mastigophora – trùng roi, ví dụ, Giardia , Leishmania
  • Ciliophora – ớt, ví dụ, Balantidium
  • Sporozoa – sinh vật mà giai đoạn trưởng thành không di động, ví dụ, Plasmodium , Cryptosporidium

Giun sán

Giun Ascaris lumbriocoides trưởng thành . Chúng có thể dao động từ 15 đến 35 cm.
Giun Ascaris lumbriocoides trưởng thành . Chúng có thể dao động từ 15 đến 35 cm.

Giun sán là những sinh vật lớn, đa bào thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong giai đoạn trưởng thành của chúng. Giống như động vật nguyên sinh, giun sán có thể sống tự do hoặc ký sinh trong tự nhiên. Ở dạng trưởng thành, giun sán không thể nhân lên ở người. Có ba nhóm giun sán chính (bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là giun) là ký sinh trùng ở người:

  • Giun dẹp (thú mỏ vịt) – chúng bao gồm sán lá (sán lá) và cestodes (sán dây).
  • Giun đầu gai (acanthocephalins) – dạng trưởng thành của những con giun này cư trú trong đường tiêu hóa. Acanthocephala được cho là trung gian giữa cestodes và tuyến trùng.
  • Giun tròn (tuyến trùng) – dạng trưởng thành của những con giun này có thể cư trú trong đường tiêu hóa, máu, hệ bạch huyết hoặc mô dưới da. Ngoài ra, trạng thái chưa trưởng thành (ấu trùng) có thể gây bệnh thông qua việc lây nhiễm các mô cơ thể khác nhau. Một số người cho rằng giun sán cũng bao gồm giun đốt (annelids)—chỉ có loài quan trọng về mặt y học là đỉa. Đáng chú ý, những sinh vật này thường không được coi là ký sinh trùng.

Ngoại ký sinh trùng

Một con rận trưởng thành. Kích thước thực to bằng hạt mè.
Một con rận trưởng thành. Kích thước thực to bằng hạt mè.

Mặc dù thuật ngữ ngoại ký sinh có thể bao gồm rộng rãi các động vật chân đốt hút máu như muỗi (vì chúng phụ thuộc vào việc hút máu từ vật chủ là con người để tồn tại), thuật ngữ này thường được sử dụng hẹp hơn để chỉ các sinh vật như ve, bọ chét, chấy rận. , và những con ve bám hoặc chui vào da và ở đó trong thời gian tương đối dài (ví dụ: vài tuần đến vài tháng). Động vật chân đốt rất quan trọng trong việc tự gây bệnh, nhưng thậm chí còn quan trọng hơn với vai trò là vật trung gian hoặc vật truyền bệnh của nhiều mầm bệnh khác nhau, từ đó gây ra bệnh tật và tử vong nghiêm trọng do những căn bệnh mà chúng gây ra.

Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng gây ra gánh nặng bệnh tật to lớn ở cả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như ở vùng khí hậu ôn hòa hơn. Trong tất cả các bệnh ký sinh trùng, bệnh sốt rét gây ra nhiều ca tử vong nhất trên toàn cầu. Sốt rét giết chết hơn 400.000 người mỗi năm, hầu hết là trẻ nhỏ ở vùng cận Saharan châu Phi

Các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs), đã bị cộng đồng y tế công cộng thiếu chú ý, bao gồm các bệnh ký sinh trùng như bệnh giun chỉ bạch huyết , bệnh giun chỉ và bệnh giun Guinea . NTDs ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới, phần lớn ở các vùng nông thôn của các nước có thu nhập thấp. Những căn bệnh này gây ra một thiệt hại lớn đối với quần thể đặc hữu, bao gồm mất khả năng đi học hoặc đi làm, còi cọc ở trẻ em, suy giảm kỹ năng nhận thức và phát triển ở trẻ nhỏ, và gánh nặng kinh tế nghiêm trọng đặt lên toàn bộ các quốc gia.

Tuy nhiên, nhiễm ký sinh trùng cũng ảnh hưởng đến những người sống ở các nước phát triển, bao gồm cả Hoa Kỳ . Facebook