Viêm da tiết bã là gì?

Chăm sóc da của bạn

Viêm da tiết bã là phát ban đặc trưng bởi các mảng màu đỏ, có vảy. Dạng viêm da này thường xuất hiện trên da đầu và gây ra gàu. Tuy nhiên, viêm da tiết bã có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, đặc biệt là lưng, mặt và ngực trên. Phát ban này là một dạng bệnh chàm mãn tính và không có cách chữa trị nào được biết đến. Khi xảy ra ở trẻ sơ sinh, nó được gọi là “nắp nôi”.

Mặc dù viêm da tiết bã thường vô hại nhưng việc chung sống với phát ban có thể gây khó chịu. Hầu hết mọi người đều cảm thấy ngứa liên tục, có thể khó chịu trong thời gian dài. Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm da tiết bã, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chăm sóc chính. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị không kê đơn, nhưng việc xác nhận chẩn đoán là điều cần thiết. Ngoài ra, đối với những người bị nặng hơn, bác sĩ có thể kê đơn phương pháp điều trị mạnh hơn nếu cần thiết.

Nguyên nhân gây viêm da tiết bã?

Thường xuyên xảy ra với trẻ sơ sinh
Thường xuyên xảy ra với trẻ sơ sinh

Không có nguyên nhân gây. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng có hai yếu tố chính góp phần vào sự xuất hiện của nó:

 • Nấm men: Da là nơi sinh sống của nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm men. Một loại nấm men cụ thể, được gọi là Malassezia , cực kỳ phổ biến trên bề mặt da. Khi có quá nhiều loại men này, da có thể có phản ứng viêm. Ở nhiều người, điều này dẫn đến sản xuất dầu dư thừa, có thể góp phần gây ra bệnh chàm và viêm da tiết bã.
 • Dầu: Da tự giữ cho mình khỏe mạnh bằng cách sản xuất dầu thông qua các tuyến bã nhờn. Những tuyến này hoạt động quá mức ở một số người. Điều này khiến da tiết nhiều dầu hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến viêm da tiết bã và các loại bệnh chàm khác.

Sản xuất quá nhiều dầu có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố. Các bác sĩ nghi ngờ đây có thể là một phần lý do khiến trẻ sơ sinh thường xuyên bị viêm da tiết bã. Khi cha mẹ sinh con trải qua những thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn cuối của thai kỳ, các tuyến dầu của trẻ sơ sinh có thể bị kích thích. Điều này gây ra tình trạng sản xuất quá nhiều dầu trong những tuần và tháng đầu tiên sau khi sinh.

Xem thêm:Bệnh Hắc Lào

Có nguy hiểm nào đối với bệnh viêm da tiết bã không?

Trong khi các nhà nghiên cứu không hiểu nguyên nhân chính xác của viêm da tiết bã, một số nhóm nhất định có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Điêu nay bao gôm:

 • Những người thừa cân
 • Những người trải qua mức độ căng thẳng thường xuyên và cao
 • Những người chăm sóc da kém và vệ sinh chung
 • Những người mắc một số bệnh trạng nhất định, bao gồm mụn trứng cá, bệnh Parkinson và HIV
 • Những người trải qua những thay đổi nội tiết tố, như ở tuổi dậy thì và mang thai
 • Những người sử dụng các sản phẩm khắc nghiệt, bao gồm các sản phẩm chăm sóc da, chất tẩy rửa và xà phòng
 • Những người sống ở vùng khí hậu khô, lạnh
 • Những người sống ở khu vực ô nhiễm cao

Không giống như các tình trạng da khác, dường như không có mối liên hệ di truyền với bệnh viêm da tiết bã. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban này phát triển do các yếu tố chăm sóc cá nhân hoặc môi trường. Xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người trung niên . Tuy nhiên, các cá nhân ở mọi lứa tuổi đều có thể phát triển tình trạng này.

Xem thêm: Bệnh Viêm Nang Lông

Tác nhân gây viêm da tiết bã

Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng một số trải nghiệm nhất định có thể gây ra các triệu chứng. Điều này bao gồm các giai đoạn căng thẳng cao độ, sử dụng rượu nhiều và liên tục, và thay đổi theo mùa.

Các triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã là gì?

Các triệu chứng viêm da tiết bã có thể khác nhau tùy theo từng người. Tuy nhiên, một số đặc điểm phổ biến hơn những đặc điểm khác. Bản thân phát ban thường sẽ phát triển các mảng có vảy có thể bong ra. Điều này được gọi là gàu. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, da có thể phát triển các mảng ban đỏ . Những tổn thương này thường nhô cao và phát triển thành lớp vảy dày. Ngoài ra, hầu hết các trường hợp đều có màu đỏ, ngứa và nhờn. Trong một số trường hợp, nó có thể kèm theo rụng tóc.

Viêm da tiết bã có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất trong các lĩnh vực sau:

 • Bất cứ nơi nào da tiết ra quá nhiều dầu, như mặt và lông mày
 • Trên mũi
 • Xung quanh hoặc bên trong ống tai
 • đường chân tóc của một người
 • Trên ngực trên, đặc biệt nếu một người có lông trên cơ thể

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ cung cấp những bức ảnh tuyệt vời để bệnh nhân tham khảo . Trong một số trường hợp nghiêm trọng, viêm da tiết bã có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch của vùng da bị ảnh hưởng. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus.

Viêm da tiết bã thường có thể giống với các tình trạng da thông thường khác. Điều này bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, lang ben, bệnh hồng ban và gàu. Gặp bác sĩ để được chẩn đoán có thể giúp loại trừ những tình trạng tương tự này. Điều này sẽ giúp người bệnh tìm được phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Ở trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã xảy ra chủ yếu trên da đầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở vùng quấn tã.

Khi nào cần gặp bác sĩ về viêm da tiết bã?

Gàu là một trong những triêu chứng của viêm da tiết bã
Gàu là một trong những triêu chứng của viêm da tiết bã

Hầu hết mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng viêm da tiết bã tại nhà. Họ làm điều này với các sản phẩm không kê đơn và dầu gội trị gàu. Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn trong việc kiểm soát các triệu chứng của họ. Nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn:

 • Vị trí phát ban đau và/hoặc cực kỳ đỏ
 • Dầu gội trị gàu và các sản phẩm không kê đơn khác không giúp giảm gàu
 • Phát ban đang rò rỉ chất lỏng, đóng vảy hoặc tạo mủ
 • Các bản vá đang gây ra sự khó chịu đáng kể

Cha mẹ mới nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa của họ nếu các triệu chứng nắp nôi của trẻ sơ sinh kéo dài hơn sáu tháng hoặc nghiêm trọng.

Mặc dù mọi người thường có thể tự kiểm soát bệnh viêm da tiết bã, nhưng có bác sĩ ở bên có thể giúp ích. Loại trừ các điều kiện khác, nghiêm trọng hơn, có thể mang lại sự an tâm. Ngoài ra, nếu bệnh viêm da tiết bã của bạn nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mạnh hơn để giảm thiểu các triệu chứng. Khi nghi ngờ, hãy gọi bác sĩ da liễu của bạn.

Viêm da tiết bã được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh nhân sẽ cần gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chăm sóc chính để được chẩn đoán viêm da tiết bã. Tại cuộc hẹn, bác sĩ sẽ khám sức khoẻ. Họ sẽ chăm sóc đặc biệt để kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng của da. Trước khi đến cuộc hẹn, hãy chuẩn bị để giải thích các triệu chứng của bạn. Điều này nên bao gồm thời điểm họ bắt đầu, họ cảm thấy như thế nào và – nếu phát ban tái phát – tần suất chúng xảy ra.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện sinh thiết da trước khi đưa ra chẩn đoán. Họ sử dụng điều này để loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm nấm hoặc vi khuẩn. Trong suốt quá trình, bác sĩ sẽ cạo hoặc cắt bỏ các tế bào da bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi. Nhận được chẩn đoán có thể mất một vài ngày.

Các phương pháp điều trị viêm da tiết bã là gì?

Điều trị <yoastmark class=

Không có cách chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để giúp giảm bớt các triệu chứng. Những người mắc bệnh nhẹ có thể thử điều trị tại nhà trước khi gặp bác sĩ. Các lựa chọn mua tự do phổ biến bao gồm kem chống nấm và chống ngứa, mặc quần áo rộng rãi để hạn chế kích ứng da và chuyển sang dùng xà phòng và bột giặt ít gây dị ứng. Người ta sử dụng dầu gội trị gàu để điều trị viêm da tiết bã trên da đầu.

Xem thêm: Bệnh Rụng Tóc

Đối với những người bị nặng hoặc những người điều trị không kê đơn không hiệu quả, điều trị theo toa là một lựa chọn. Làm việc với bác sĩ để phát triển một phương pháp điều trị có thể mang lại kết quả.

Các lựa chọn theo toa phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chống nấm theo toa: Những loại thuốc này có sẵn ở dạng thuốc mỡ, kem và dầu gội đầu. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm tổn thương gan và phản ứng dị ứng.
 • Thuốc mỡ và dầu gội theo toa: Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân bôi desonide, hydrocortisone và/hoặc fluocinolone vào các vùng bị ảnh hưởng. Những phương pháp điều trị này không nhằm mục đích sử dụng lâu dài, nhưng chúng có thể rất hiệu quả.
 • Liệu pháp ánh sáng: Liệu pháp ánh sáng có thể làm giảm đau và ngứa liên quan đến viêm da tiết bã, chàm và bệnh vẩy nến. Phương pháp điều trị này sử dụng tia cực tím (UV) để giảm viêm và làm chậm quá trình sản xuất tế bào da. Điều này có thể giúp giải quyết tình trạng sản xuất quá nhiều dầu trong tuyến bã nhờn.
 • Metronidazole: Thuốc kháng khuẩn này có cả dạng gel và kem. Bệnh nhân bôi thuốc lên vùng bị ảnh hưởng hàng ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoặc cải thiện.

Hãy nhớ rằng những lựa chọn điều trị này được khuyến nghị cho người lớn. Điều trị thường không cần thiết cho trẻ sơ sinh có nắp nôi. Cha mẹ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách gội đầu cho trẻ bằng dầu gội dịu nhẹ. Cẩn thận tránh các loại dầu gội trị gàu, vì chúng thường chứa axit salicylic – một thành phần không an toàn cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, cha mẹ có thể nới lỏng các mảng vảy bằng bàn chải mềm. Nếu tình trạng không giải quyết trong vòng sáu tháng, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn để lập kế hoạch điều trị.

Sống chung với viêm da tiết bã

Chăm sóc <yoastmark class=

Mặc dù không phải là một tình trạng nguy hiểm, nhưng nó có thể khó sống chung. Dạng viêm da này là mãn tính. Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ trải qua các triệu chứng tái phát trong vài năm – đôi khi là hàng chục năm. Làm việc với bác sĩ có thể giúp bệnh nhân nhận ra các yếu tố kích hoạt và phát triển các lựa chọn điều trị khi bùng phát. Ngoài ra, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán xác định. Điều này sẽ loại trừ các tình trạng da nguy hiểm tiềm ẩn khác.

Bệnh nhân có thể thực hiện nhiều bước khác nhau để giảm mức độ nghiêm trọng và tái phát của bệnh viêm da tiết bã. Điều này thường bao gồm thay đổi lối sống, như:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Tăng thời lượng và chất lượng giấc ngủ
 • Giảm các yếu tố gây căng thẳng về cảm xúc thông qua trị liệu, thiền định và/hoặc viết nhật ký
 • Nhận biết và loại bỏ các tác nhân tiềm ẩn

Nói chung, những người bị viêm da tiết bã sống lâu và khỏe mạnh. Nếu bạn đã sẵn sàng kiểm soát tình trạng phát ban tái phát của mình, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chăm sóc chính.Facebook