Viêm khớp vảy nến có liên quan như thế nào đến bệnh vảy nến

Giữ các thói quen sống lành mạnh để tránh viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các khớp và mô liên kết. Điều này dẫn đến một loạt các chứng viêm gây ra các triệu chứng đau đớn, chẳng hạn như đau khớp, cứng khớp và sưng tấy.

Bác sĩ chuyên khoa thấp khớp cho biết, hầu hết những người bị viêm khớp vảy nến sẽ bị vảy nến trong nhiều năm trước khi bắt đầu đau khớp. Trên thực tế, rất hiếm khi bị viêm khớp vảy nến mà không có ít nhất một số triệu chứng của bệnh vẩy nến, ngay cả khi chúng nhẹ.

“Đôi khi tôi gặp những người bị viêm khớp vảy nến nhưng chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không mắc bệnh này. “Hoặc bệnh vảy nến có thể ở một nơi mà nó không được chú ý, chẳng hạn như da đầu, rốn hoặc sau tai.”

Mặc dù bệnh vảy nến viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, cả hai đều được bắt đầu bởi những thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Với bệnh vảy nến mảng bám, loại bệnh vảy nến phổ biến nhất, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào da, khiến cơ thể tạo ra các tế bào da mới thường xuyên hơn. Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), các tế bào thừa chồng chất trên bề mặt da và tạo thành các mảng dày, khô, đổi màu được gọi là mảng .

Nguyên nhân cơ bản của cả viêm khớp vảy nến và bệnh vảy nến

Vảy nến
Vảy nến

Viêm do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây ra là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến, nhưng cũng có những nguyên nhân khác. 

Ví dụ, bác sĩ da liễu cho biết: “Những người mắc bệnh vảy nến thường có tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vẩy nến. Một báo cáo được công bố vào năm 2019 ước tính rằng điều này xảy ra cho khoảng 40% những người được chẩn đoán mắc một trong hai tình trạng này.

Những người mắc bệnh vảy nến thường có tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến.

—  Shilpi Khetarpal, MD

Tuy nhiên, một số người phát triển bệnh vảy nến không có gen liên quan đến nguy cơ gia tăng và một số người mang gen không bao giờ phát triển bệnh vảy nến, theo AAD .

Môi trường cũng đóng một vai trò trong cả hai điều kiện. Trong trường hợp bệnh vảy nến, nghiên cứu cho thấy những tác nhân gây bệnh có thể bao gồm căng thẳng, nhiễm trùng, chế độ ăn uống kém, hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu. Đối với viêm khớp vảy nến, các nghiên cứu chỉ ra các tác nhân như nhiễm trùng nhất định, chấn thương thể chất và béo phì .

Cách điều trị cả viêm khớp vảy nến và bệnh vảy nến — và tại sao điều đó lại quan trọng

Cách điều trị bệnh viêm khớp vảy nến
Cách điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Kế hoạch điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào:

 • Bạn được chẩn đoán mắc (những) tình trạng nào
 • Bao nhiêu phần cơ thể của bạn bị ảnh hưởng – và khu vực nào
 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn
 • Những loại thuốc bạn đã đáp ứng tốt nhất
 • Sở thích cá nhân của bạn

Việc tìm ra phương pháp điều trị phù hợp hoặc kết hợp các phương pháp điều trị thường phải thực hiện một số thử nghiệm và sai sót.

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

“Nhiều phương pháp điều trị mới hơn có thể điều trị cả bệnh vảy nếnviêm khớp vảy nến. Điều đó bao gồm các chất điều hòa miễn dịch, thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARD), sinh học và chất ức chế Janus kinase (JAK), tất cả đều thay đổi cách hệ thống miễn dịch hoạt động, giảm viêm dẫn đến bệnh vẩy nến và viêm khớp vảy nến.

“Nếu bạn mắc bệnh ngoài da trước và bạn đang điều trị bằng một trong những phương pháp điều trị này, thì nó thực sự có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn những thay đổi của bệnh khớp.”

Điều trị cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn

Điều trị bệnh vảy nếnviêm khớp vảy nến không chỉ cải thiện các triệu chứng của bạn mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác.

“[Có cả hai] bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến [gây ra] tình trạng viêm toàn bộ cơ thể. Ví dụ, bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến có thể đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch và khiến mọi người có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn nhiều. Ông nói, bằng cách quản lý cả hai tình trạng viêm nhiễm, nguy cơ đó sẽ giảm đi.

Lời khuyên về lối sống cũng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến

Các liệu pháp bổ sung và thay thế đôi khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị bằng dược phẩm để kiểm soát bệnh vảy nếnviêm khớp vảy nến, nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động của bạn.

Giữ các thói quen sống lành mạnh
Giữ các thói quen sống lành mạnh

6 thói quen lối sống để quản lý bệnh vảy nến

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Đối với bệnh nhân của mình, Greer khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và chất béo lành mạnh có tác dụng chống viêm.
 • Tắm hàng ngày.  Theo Galant, ngâm mình trong bồn tắm với các thành phần làm dịu, chẳng hạn như bột yến mạch dạng keo, có thể giúp ích cho làn da bị viêm . Chỉ cần tránh xa nhiệt độ nóng và xà phòng mạnh, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
 • Dưỡng ẩm thường xuyên. Theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia, các sản phẩm có chứa lô hội, jojoba, urê, kẽm pyrithione hoặc capsaicin có thể giúp giảm bớt các triệu chứng về da.
 • Thực hành chánh niệm. Có bằng chứng cho thấy việc thực hành thiền chánh niệm thường xuyên có thể là một công cụ hữu ích để kiểm soát bệnh vảy nến và cải thiện chất lượng cuộc sống, theo một đánh giá có hệ thống được công bố vào tháng 9 năm 2022 trên Da liễu và Trị liệu .
 • Duy trì hoạt động. Galant cho biết, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp cải thiện bệnh và giảm đau khớp.
 • Hãy thử các loại thảo mộc và chất bổ sung. Có bằng chứng cho thấy một số chất bổ sung, bao gồm nghệ và dầu nhuyễn thể (một loại axit béo omega-3), có thể giúp giảm viêm, nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất nào vào chế độ ăn uống của mình. Facebook