Xét nghiệm giun sán – Cách xác định chính xác tình trạng nhiễm bệnh

Ấu trùng giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Nếu không phát hiện sớm và tẩy giun kịp thời, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, suy giảm đáng kể. Xét nghiệm giun sán cần thực hiện định kỳ, tại những cơ sở y tế chuyên về bệnh lý ký sinh trùng như Phòng khám Đa khoa GALANT. 

Cách xác định chính xác tình trạng nhiễm bệnh ký sinh trùng

Khi nào cần làm xét nghiệm giun sán? 

Theo khuyến cáo chung của giới chuyên gia, xét nghiệm giun sán cần được mọi người thực hiện đều đặn mỗi năm 2 lần. Tần suất xét nghiệm này áp dụng cho cả người trưởng thành và trẻ nhỏ. 

Bởi ấu trùng và giun sán rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hàng ngày. Trong đó, thực phẩm chưa qua chế biến kỹ, nguồn nước không đảm bảo thường chứa ấu trùng và trứng giun sán, dễ xâm vào cơ thể người. 

Bên cạnh đó khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi thường xuyên, sụt cân, nôn ói, đi đại tiện ra máu, đau bụng không rõ nguyên nhân,.. Bạn nên đi làm xét nghiệm giun sán càng sớm càng tốt. 

Hai loại hình xét nghiệm giun sán cơ bản

Để xác định một người nào đó có bị nhiễm giun sán hay không, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu hoặc kỹ thuật soi phân. 

xét nghiệm máu xác định nhiễm ký sinh trùng

Xét nghiệm máu

Mục đích chính của phương pháp xét nghiệm máu là xác định sự tồn tại của kháng thể ký sinh trùng giun sán có tồn tại trong cơ thể người bệnh hay không. Loại hình xét nghiệm này tương đối đơn giản, cho kết quả nhanh. 

Đặc biệt khi làm xét nghiệm máu xác định sự tồn tại của giun sán, bạn hoàn toàn không cần nhịn ăn. Bởi đồ ăn hay thức uống dung nạp vào cơ thể trước khi làm xét nghiệm đều không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

Soi phân

Bên cạnh xét nghiệm máu, các bác sĩ còn có thể chỉ định kỹ thuật soi phân để xác định người bệnh có đang bị nhiễm giun sán hay không. Với phương pháp chẩn đoán này, bạn cần cung cấp mẫu phân không bị dính nhiều nước tiêu. 

Soi phân tìm ký sinh trùng

Mẫu phân sau đó sẽ được kỹ thuật viên soi chiếu dưới hệ thống kính hiển vi chuyên dụng. Quá trình soi chiếu này cho phép xác định ấu trùng và trứng giun sán tồn tại trong phân hay không. 

Bên cạnh hai phương pháp xác định cơ bản trên, bác sĩ còn có thể chỉ định một số kỹ thuật chẩn đoán khác. Chẳng hạn như xét nghiệm dịch màng phổi, siêu âm, chụp CT. 

Cập nhật chi phí xét nghiệm giun sán

Chi phí xét nghiệm giun sán nói chung hiện nay khá hợp lý. Bởi cả xét nghiệm máu và kỹ thuật soi phân đều không phải phương pháp hỗ trợ chẩn đoán quá phức tạp. Chỉ cần bỏ ra khoảng hơn trăm ngàn đồng là bạn có thể thực hiện hai loại hình xét nghiệm này. 

Hiện nay, bảng giá dịch vụ xét nghiệm giun sán áp dụng tại Phòng khám Đa khoa GALANT đều được công khai cụ thể đến tất cả khách hàng. Theo đó, khi xét nghiệm máu, khách hàng chỉ cần chi trả 120.000đ / lần. Còn với kỹ thuật soi phân, phí dịch vụ cũng chỉ từ 160.000đ. 

Lưu ý khi đi làm xét nghiệm giun sán 

Không giống như khi làm những loại hình xét nghiệm chẩn đoán căn bệnh nan y khác, bạn hoàn toàn không cần kiêng khem gì nhiều khi làm xét nghiệm giun sán. Loại hình xét nghiệm này dễ dàng thực hiện bất kỳ khi nào mà không ảnh hưởng đến kết quả. 

Tuy nhiên, nếu cung cấp mẫu phân để thực hiện soi phân, bạn chỉ nên lấy một lượng phân vừa phải, không nên để cho phân bị lẫn vào nước tiểu. Như vậy, kết quả soi mới nhanh và chính xác. 

Lưu ý khi đi làm xét nghiệm giun sán

Ngoài ra, trước khi lấy mẫu phân cung cấp cho kỹ thuật viên, bạn không nên dùng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc trị tiêu chảy và thuốc nhuận tràng. 

Khi mới chụp X quang xong, bạn cũng chưa thể thực hiện soi phân. Bởi lúc này thuốc cản quang bạn vừa dùng nằm trong nhóm thuốc cần tránh sử dụng trước khi lấy mẫu phân. 

Nên làm xét nghiệm giun sán ở đâu uy tín? 

Tuy rằng không phải kỹ thuật xét nghiệm phức tạp nhưng kết quả của xét nghiệm giun sán nói chung cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi điều kiện máy móc, trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên. Nếu cần lấy kết quả nhanh nhưng vẫn đảm bảo chính xác, bạn hãy lựa chọn làm xét nghiệm tại những cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Đa khoa GALANT. 

Galant xét nghiệm giun sán uy tín tại tphcm

GALANT là cơ sở y tế chuyên về xét nghiệm, tư vấn điều trị bệnh lý thường gặp về ký sinh trùng. Phòng khám của chúng tôi có khả năng thực hiện nhiều loại hình xét nghiệm phức tạp, với độ chính xác cao. 

Bảng giá áp dụng tại Phòng khám Đa khoa GALANT thường xuyên được cập nhật, công khai chi tiết, đảm bảo tính cạnh tranh. Đặc biệt, tất cả khách hàng đều có thể thanh toán bằng BHYT một cách nhanh gọn, tiết kiệm. 

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa GALANT đang hỗ trợ dịch vụ tư vấn từ xa, lấy mẫu xét nghiệm tận nhà theo yêu cầu. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, không cần chờ đợi tại phòng khám. 

Vậy nếu cần làm xét nghiệm giun sán hay bất kỳ loại hình xét nghiệm ký sinh trùng nào khác, quý khách hàng hãy hoàn toàn tin tưởng vào GALANT. Để đặt lịch khám hoặc tư vấn từ xa, khách hàng có thể đặt dịch vụ tại https://phongkhambenhkysinhtrung.com/.

 

Đặt Lịch