Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt nhất và những lưu ý khi xét nghiệm

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt nhất? Đây chắc hẳn là thắc mắc của khá nhiều người cần làm xét nghiệm ký sinh trùng. Nếu muốn nhận kết quả nhanh và chính xác, bạn nên ưu tiên thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên về bệnh lý liên quan đến ký sinh trùng. 

Khi nào cần xét nghiệm ký sinh trùng? 

Các loại ký sinh trùng như sán chó, sán mèo, giun sán,.. Rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Nếu không phát hiện và tiêu diệt sớm, những loại ký sinh trùng này sẽ gây suy giảm chức năng của nhiều hệ cơ quan, cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng. 

Cần xét nghiệm ký sinh trùng định ky

Theo khuyến cáo chung của giới chuyên gia, người trưởng thành và trẻ nhỏ nên làm xét nghiệm ký sinh trùng 2 lần/năm. Như vậy, mọi người có thể phát hiện sớm tình trạng cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất.  

Ngoài ra khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường, bạn cũng nên đi làm xét nghiệm. Chẳng hạn như cơ thể xanh xao, sụt cân đột ngột, chán ăn, nôn ói, đi ngoài ra phân lỏng thường xuyên, phát ban ngoài da,.. Đây là những dấu hiệu đặc trưng cho thấy cơ thể bạn đang bị nhiễm ký sinh trùng. 

2 Phương pháp chẩn đoán bệnh lý ký sinh trùng phổ biến 

Để chẩn đoán một người nào đó có bị nhiễm ký sinh trùng hay không, bác sĩ thường áp dụng phương pháp chẩn đoán lâm sàng kết hợp xét nghiệm. 

Chẩn đoán lâm sàng 

Ở bước chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện bên ngoài của người bệnh để xác định tình trạng bệnh ban đầu. Lúc này, người bệnh cần kể chi tiết những dấu hiệu bất thường, thói quen ăn uống hàng ngày. Bởi đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh mà người bệnh có thể gặp phải. 

bệnh lý ký sinh trùng phổ biến

Tuy nhiên trong phần lớn các trường hợp khi ký sinh trùng mới xâm nhập vào cơ thể, biểu hiện chưa rõ ràng thì chẩn đoán lâm sàng vẫn còn nhiều hạn chế. Để chắc chắn kết quả chẩn đoán, bác sĩ cần chỉ định cho người bệnh thực hiện một số xét nghiệm chuyên khoa khác. 

Chẩn đoán thông qua các xét nghiệm 

Muốn xác định chính xác ai đó có bị ký sinh trùng xâm nhập hay không, bác sĩ thường chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau khi đã khám lâm sàng. Chẳng hạn như: 

  • Xét nghiệm mô bệnh học: Cho phép xác định một số loại ấu trùng như sán lợn, sán bò đã xâm nhập vào cơ thể hay chưa. 
  • Xét nghiệm máu: Hỗ trợ xác định sự tồn tại của ấu trùng sán chó, sán mèo và nhiều loại ký sinh trùng khác. 
  • Soi phân: Phương pháp này cho phép xác định sự tồn tại của trứng và ấu trùng ký sinh trùng tồn tại trong phân. Ưu điểm của kỹ thuật này là người bệnh không cần phải lấy máu, cho ra kết quả tương đối nhanh. 
Thông qua các xét nghiệm có thể chuẩn đoán các bệnh về ký sinh trùng

Ngoài một số phương pháp xét nghiệm trên, bác sĩ còn có thể chỉ định cho người bệnh thực hiện nội soi, chụp X-quang,.. Để khẳng định chính xác bệnh lý ký sinh trùng mà người bệnh đang mắc phải. 

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt nhất? 

Nếu vẫn đang phân vân không biết xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt nhất, bạn hãy lựa chọn dịch vụ tại Phòng khám Đa khoa GALANT. 

Hiện nay, cơ sở chính của GALANT đang đặt tại Quận 5, TPHCM. Phòng khám Đa khoa GALANT được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, dàn máy móc xét nghiệm tiên tiến đủ khả năng thực hiện nhiều loại hình xét nghiệm từ đơn giản cho đến phức tạp. 

Đội ngũ y bác sĩ làm việc tại phòng khám có trình độ chuyên môn cao về chuyên khoa ký sinh trùng. Bệnh nhân khi thăm khám tại GALANT luôn được hỗ trợ tư vấn tận tình. 

Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt

Ngoài ra, nếu không có thời gian trực tiếp đến phòng khám, khách hàng cũng có thể đặt dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà, tư vấn từ xa. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, GALANT sẽ gửi đến kết quả qua email hoặc đến tận địa chỉ cho khách hàng. 

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa GALANT đã liên kết với phía đơn vị bảo hiểm, hỗ trợ khách hàng thanh toán phí dịch vụ bằng BHXH, theo tỷ lệ chi trả cao. Khách hàng chỉ cần xuất trình BHYT, không phải làm thủ tục phức tạp. 

Chi phí xét nghiệm ký sinh trùng áp dụng tại hệ thống phòng khám GALANT thường xuyên được cập nhật, công khai cụ thể. 

Lưu ý khi làm xét nghiệm ký sinh trùng

Phần lớn xét nghiệm ký sinh trùng đều không yêu cầu người bệnh phải kiêng khem. Chẳng hạn như khi làm xét nghiệm máu, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường mà không ảnh hưởng đến kết quả phân tích. 

Tuy nhiên nếu được chỉ định thực hiện kỹ thuật soi phân, bạn không nên dùng một số loại thuốc dễ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. Chẳng hạn như thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc cản quang dùng khi chụp X-quang. 

Từ tổng hợp chia sẻ chi tiết trên đây, bạn chắc hẳn đã biết được nên làm xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu tốt nhất. Phòng khám Đa khoa GALANT luôn sẵn sàng hỗ trợ xét nghiệm, điều trị bệnh lý ký sinh trùng cho tất cả quý khách hàng gần xa!

 

Đặt Lịch