Xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu và bệnh này có lây không?

Ký sinh trùng xâm nhập và phát triển trong cơ thể một cách “âm thầm”. Các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng cũng có thể dễ dàng nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Để xác định chính xác cơ thể có bị lây nhiễm ký sinh trùng hay không sẽ cần phải tiến hành xét nghiệm. Vậy xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu uy tín, chất lượng?

Một số thông tin về các loại ký sinh trùng

Ký sinh trùng là tổng hợp những sinh vật sống ký sinh trên vật chủ như gia súc, gia cầm, động vật và bao gồm cả con người. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể thông qua rất nhiều con đường khác nhau. Chúng tồn tại và phát triển trong cơ thể con người một cách âm thầm, lặng lẽ.

Một số thông tin về các loại ký sinh trùng

Ký sinh trùng sẽ hút hết chất dinh dưỡng, tàn phá cơ thể của bạn. Nghiêm trọng hơn, một số loại ký sinh trùng có thể gây tử vong. Hiện nay, ký sinh trùng có thể được chia thành 3 loại như sau:

  • Động vật nguyên sinh: Nhóm ký sinh trùng này sẽ bao gồm động vật đơn bào. Chúng sinh sản và phát triển trong cơ thể vật chủ thông qua phương pháp phân chia và tự nhân đôi.
  • Các loại giun, sán: Loại ký sinh trùng này thường cư trú tại các vị trí cơ quan nội tạng của vật chủ. Chúng có thể quan sát thấy thông qua mắt thường.
  • Các loại ký sinh trùng ký sinh bên ngoài cơ thể vật chủ: Đây là nhóm các loại ký sinh trùng như bọ chét, chấy, rận,…

Khi cơ thể bị lây nhiễm ký sinh trùng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như sốt rét, sút cân, chán ăn, mệt mỏi, ngứa ngáy khó chịu,… Để xác định chính xác bản thân có bị nhiễm ký sinh trùng hay không, mọi người cần tiến hành xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín.

Ký sinh trùng có lây nhiễm từ người sang người không?

Ký sinh trùng có thể lây nhiễm từ nhiều con đường khác nhau vào trong cơ thể. Khi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như thói quen ăn uống thiếu lành mạnh chính là điều kiện để ký sinh trùng phát triển.

Ký sinh trùng có lây nhiễm từ người sang người không

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc quá nhiều với vật nuôi như chó, mèo cũng là nguyên nhân để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, ký sinh trùng không lây nhiễm từ người sang người.

Để phòng tránh lây nhiễm ký sinh trùng, mọi người cần hiểu rõ về chúng. Luôn thực hiện ăn chín uống sôi, xây dựng thói quen vệ sinh sạch sẽ cơ thể và môi trường sống xung quanh. Hạn chế việc tiếp xúc với các loại động vật như chó mèo.

Các phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ký sinh trùng

Các triệu chứng, dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể khi bị lây nhiễm ký sinh trùng có thể bị nhầm lẫn sang một số bệnh lý khác. Chính vì vậy, các xác định lây nhiễm ký sinh trùng chính xác nhất chính là tiến hành xét nghiệm. Vậy có các phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng nào và nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu?

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm tìm ký sinh trùng

Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất tại các cơ sở y tế để xác định tình trạng lây nhiễm ký sinh trùng trên người. Phương pháp này sẽ sử dụng máu của người được bác sĩ chỉ định xét nghiệm. Thông qua chỉ số U/ml bác sĩ sẽ xác định được người làm xét nghiệm có bị lây nhiễm ký sinh trùng hay không.

Xét nghiệm thông qua phân của người bệnh

Xét nghiệm qua mẫu phân của người bệnh

Phương pháp xét nghiệm thông qua phân của người bệnh giúp phát hiện ký sinh trùng trưởng thành, ấu trùng hay trứng. Phương pháp xét nghiệm này có thể được tiến hành theo 2 cách: soi phân trực tiếp và soi phân tập trung. Mỗi phương pháp sẽ giúp phát hiện những loại ký sinh trùng khác nhau.

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi

Phương pháp xét nghiệm tế bào máu ngoại vi sẽ được áp dụng đối với một số trường hợp như: người bệnh nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng gây sốt rét, giun chỉ bạch huyết.

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi

Nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu?

Không khó để tìm kiếm được các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm ký sinh trùng. Tuy nhiên, để đảm bảo được kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng thì không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng được. Vậy nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu? Khi lựa chọn đơn vị thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng, bạn nên chú ý đến các yếu tố như sau:

  • Bác sĩ chuyên môn: Hãy lựa chọn các cơ sở y tế có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao. Các bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý. Đồng thời, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, trị dứt điểm ký sinh trùng trong cơ thể.
  • Trang thiết bị kỹ thuật: Ưu tiên các cơ sở y tế đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Điều này góp phần cho kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng.
  • Chi phí hợp lý: Mức chi phí xét nghiệm hợp lý không quá cao cũng không quá thấp.
  • Cơ sở y tế uy tín: Lựa chọn cơ sở y tế uy tín sẽ đảm bảo được các yếu tố trên. Đồng thời, những cơ sở này sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp mang đến cho người bệnh trải nghiệm thoải mái, giảm bớt căng thẳng, lo lắng.

Phòng khám chuyên khoa ký sinh Galant cung cấp dịch vụ xét nghiệm ký sinh trùng uy tín, chất lượng

Phòng khám chuyên khoa ký sinh Galant

Nếu bạn đang không biết nên xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu, hãy đến với phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant. Đến với Galant, mọi người sẽ được các y bác sĩ hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp. Quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, kết quả chính xác nhờ vào đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Bên cạnh đó, Galant còn cung cấp dịch vụ khám, tư vấn online giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí. Phù hợp với những bệnh nhân ở xa, không tiện cho việc di chuyển. Đơn vị còn hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tới tận nhà của bạn để lấy mẫu máu. Kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tới tận nhà cho người bệnh. Mọi thông tin cam kết được bảo mật tuyệt đối.

Đi cùng với chất lượng dịch vụ tốt là chi phí xét nghiệm hợp lý. Với chi phí giao động chỉ từ 120.000 đồng, mọi người có thể tiến hành xét nghiệm và phát hiện với hơn 12 loại ký sinh trùng khác nhau.  Galant hỗ trợ người bệnh mọi lúc, mọi nơi chuyên nghiệp và nhiệt tình.

Trên đây là những giải đáp nên thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng ở đâu. Khi bạn có những dấu hiệu mắc ký sinh trùng, hãy đến ngay với Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Galant. Đơn vị cung cấp dịch vụ nhanh chóng, uy tín và chuyên nghiệp.

 

Đặt Lịch